Một lượng vốn lớn sắp trở lại hệ thống ngân hàng

Theo Thu Thủyttvn.toquoc.vn

Một lượng vốn lớn sẽ quay trở lại hệ thống ngân hàng trong tháng này qua kênh tín phiếu (phát hành hồi tháng 2, kỳ hạn 91 ngày). Lượng vốn đáo hạn này ước tính đạt trên 120 nghìn tỷ đồng. Theo đó, thanh khoản trong tháng 5 được dự báo sẽ ở trạng thái dồi dào.

Một lượng vốn lớn sẽ quay trở lại hệ thống ngân hàng trong tháng này qua kênh tín phiếu. Nguồn: internet
Một lượng vốn lớn sẽ quay trở lại hệ thống ngân hàng trong tháng này qua kênh tín phiếu. Nguồn: internet

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa có báo cáo nhận định về kinh tế vĩ mô, trong đó nhận định thanh khoản hệ thống ngân hàng sẽ ở trạng thái dồi dào trong tháng 4. 

BVSC cho biết, trong tháng 4, lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức cao trong tuần đầu nhưng hạ nhiệt dần về cuối tháng. Cụ thể, lãi suất các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần hiện dao dộng từ 2,3- 2,6%/năm.

Thanh khoản hệ thống ngân hàng được dự báo sẽ ở trạng thái dồi dào trong tháng 5 do tín dụng sẽ vẫn tăng trưởng yếu trong khi dự kiến sẽ có một lượng vốn lớn quay trở lại hệ thống trong tháng này qua kênh tín phiếu (phát hành hồi tháng 2, kỳ hạn 91 ngày). Lượng vốn đáo hạn này ước tính đạt trên 120 nghìn tỷ đồng. Theo đó, lãi suất liên ngân hàng sẽ duy trì ở mặt bằng thấp và tỷ lệ trúng thầu trái phiếu chính phủ có thể sẽ có sự cải thiện trong tháng 5.

Dưới tác động của dịch Covid 19, BVSC cho rằng nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp sẽ vẫn ở trạng thái tương đối yếu. Bên cạnh đó, lạm phát đang có xu hướng giảm nhanh cũng là yếu tố thuận lợi để giảm mặt bằng lãi suất huy động thêm khoảng 0,3-0,5%. Trên cơ sở đó, nếu tình trạng của các doanh nghiệp yếu hơn so với dự tính, vẫn có khả năng NHNN sẽ tiếp tục cắt giảm thêm lãi suất điều hành 0,25- 0,5% trong thời gian tới.

Về tỷ giá USD/VND, BVSC cho biết xu hướng hạ nhiệt của USD trên thị trường thế giới là nguyên nhân chính giúp tỷ giá USD/VND giảm trong tháng 4. So với mức đỉnh tại 102.8 thiết lập vào giữa tháng 3 thì chỉ số USD Index vào cuối tháng 4 đã giảm 3,7%. Ngoài ra, việc duy trì trạng thái xuất siêu (đạt 3 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm) giúp nguồn cung USD được duy trì. Dự trữ ngoại hối của Việt Nam ước đạt 83 tỷ USD, tương đương 32% GDP.