Mùa Covid-19, người trẻ tranh thủ kiếm nhà giá hời

Theo Hải Nam/reatimes.vn

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến không ít nhà đầu tư cần tiền buộc phải bán cắt lỗ căn hộ. Đây cũng là cơ hội vàng giúp nhiều gia đình trẻ hiện thực hóa ước mơ “an cư lạc nghiệp” khi mua được nhà giá rẻ.

Nhiều gia đình trẻ đã lựa chọn được căn hộ hợp lý ngay trong mùa dịch Covid-19. (Ảnh minh họa)
Nhiều gia đình trẻ đã lựa chọn được căn hộ hợp lý ngay trong mùa dịch Covid-19. (Ảnh minh họa)

Khan tiền, nhà đầu tư cắt lỗ

Hơn 2 tháng nay, ông Hòa (nhà đầu tư bất động sản, Hà Nội) vẫn chưa rao bán xong căn hộ chung cư ở Nam Từ Liêm. Cách đây 6 tháng, ông mua căn hộ 2 phòng ngủ, rộng 71m2 này từ chủ đầu tư với mức giá 1,2 tỷ đồng. Đến nay, dự án sắp đi vào bàn giao, sở hữu vị trí đẹp, tiện ích tốt và mức giá ông Hòa rao bán 1,3 tỷ đồng. Thế nhưng, ở thời điểm hiện tại, dù chấp nhận rao bán bằng giá mua ban đầu, ông Hòa vẫn chưa chốt được khách.

“Vì cần tiền gấp nên tôi buộc phải rao bán căn hộ. Thông thường, khi đầu tư dự án mới, căn hộ chuẩn bị vào bàn giao sẽ bán với mức lợi nhuận dao động từ 10-30%. Nhưng do dịch Covid-19, lượng khách quan tâm giảm. Hiện tại, tôi đang hạ mức giá xuống bằng giá mua ban đầu, có vài hộ gia đình trẻ hỏi nhưng vẫn chưa chốt”.

Cũng như ông Hòa, ông Minh đang rao bán các căn hộ để xoay vốn, tất toán tài khoản vay ngân hàng. “Tình trạng cắt lỗ khi thị trường đi xuống là chuyện thường thấy, nhất là đối với nhà đầu tư vay vốn ngân hàng. Một số nhà đầu tư may mắn có thể đạt được lợi nhuận như mong muốn nhưng đa phần do tình trạng cần bán gấp, người mua ít nên chúng tôi đều hạ giá để thu hồi vốn” – ông Minh chia sẻ.

Thực tế, từ thời điểm tháng 3, tình trạng rao bán cắt lỗ diễn ra sôi động tại các diễn đàn bất động sản. 

Tình trạng nhà đầu tư thứ cấp rao bán cắt lỗ sản phẩm với mức giá giảm được dự báo sẽ còn tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Báo cáo thị trường bất động sản quý I/2020 của JLL cũng đưa ra dự báo, phân khúc căn hộ để bán sẽ bước vào giai đoạn giảm nhanh về giá trong quý II. Xu hướng này sẽ tiếp tục trong quý III và IV.

Cơ hội cho người trẻ mua nhà giá hời

Khi những nhà đầu tư thứ cấp buộc phải bán tháo và cắt lỗ thì đây chính là cơ hội mua nhà giá rẻ cho những khách hàng có nhu cầu ở thực. Nhiều gia đình trẻ đã lựa chọn được căn hộ phù hợp với ngân sách ngay trong mùa dịch Covid-19.

Gia đình chị Trần Vân (Thanh Xuân, Hà Nội) vừa mới chốt được một căn hộ rộng hơn 80m2 thuộc dự án trên đường Tố Hữu (Nam Từ Liêm, Hà Nội) với mức giá 1,5 tỷ đồng.

“Thời điểm cuối năm ngoái và khi ra Tết, gia đình tôi tìm nhà vừa khổ vừa khó. Các dự án trên đường Tố Hữu rơi vào mức giá trên 2 tỷ đồng. Nhưng may mắn, vì dịch Covid-19 xuất hiện, nhiều người bán cắt lỗ nên cơ hội tìm căn giá rẻ dễ dàng hơn. Đến hiện tại, tôi không nghĩ có thể mua được một căn hộ thuộc dự án mới đi vào hoạt động, nằm trên con đường lớn mà mức giá lại khả quan như vậy. Gia đình tôi sáng xem nhà, chiều chốt giá ngay. Chủ nhà còn ra lộc 20 triệu đồng nhanh chóng”, chị Vân cho hay.

Trong khi đó, chị Liên (32 tuổi, Hà Nội) cũng đã lựa chọn được một căn hộ ưng ý ngay trong mùa dịch Covid-19. Chị Liên cho biết: “Trước tháng 3, tôi đi tìm mua căn hộ với ngân sách khoảng 1,2 tỷ đồng rất khó. Ví dụ như căn hộ tại dự án Gemek (Hoài Đức), giá các căn hộ rơi vào 1,3-1,6 tỷ đồng. Gia chủ nào cũng giới thiệu, dự án Vinhomes xây xong, giá căn hộ Gemek tăng là điều đương nhiên. Nhưng từ tháng 4, mức giá căn hộ tại đây đã giảm từ 100-200 triệu đồng/căn. Trong nhóm cư dân, lượng căn hộ rao với mức giá từ 1,2 tỷ đồng trở xuống gia tăng. Hay như dự án The Golden An Khánh, mức giá rao bán căn hộ cũng chỉ từ 1,1 tỷ đồng cho căn trên 70m2. Đây là mức giá mà trước đó, tôi tìm mỏi mắt cũng không có”.

Chị Ngọc cũng cho biết thêm, những người bán nhà trong thời điểm dịch Covid-19 đa phần đều cần tiền gấp. Đây là cơ hội để người mua nhà thỏa thuận cách thức thanh toán như giãn trả chậm mà không cần cọc 95% khi sang tên sổ hồng.

Không thể phủ nhận những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 đến thị trường, nhưng như chia sẻ của ông Dương Đức Hiển - Giám đốc Kinh doanh tại MIKGroup, ở một khía cạnh nào đó, đây lại là cơ hội cho người có nhu cầu mua nhà thực.