Bất chấp dịch Covid-19, giá nhà ở trong quý I/2020 vẫn tăng

Theo An Vũ/reatimes.vn

Báo cáo quý I/2020 của Bộ Xây dựng cho hay, mặc dù thị trường bất động sản chịu tác động từ dịch Covid-19, nguồn cung và giao dịch sụt giảm, nhưng giá bất động sản tại một số địa phương vẫn có chiều hướng tăng.

Bất chấp dịch Covid-19, giá nhà ở trong quý I/2020 vẫn tăng. Nguồn: internet
Bất chấp dịch Covid-19, giá nhà ở trong quý I/2020 vẫn tăng. Nguồn: internet

Bất động sản chưa bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ dịch Covid-19

Theo Báo cáo quý I/2020 vừa được Bộ Xây dựng công bố, từ đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng và trực tiếp tới nhiều ngành, lĩnh vực như: Sản xuất, kinh doanh, giáo dục, y tế, du lịch... Tại Việt Nam, tuy Chính phủ và các địa phương đã kiểm soát tốt dịch bệnh, nhưng nhiều ngành, lĩnh vực trong đó có hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản đã và đang chịu ảnh hưởng nặng nề.

Cụ thể là tác động tiêu cực tới nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong đó, các doanh nghiệp bất động sản chỉ giữ lại khoảng 50% cán bộ, nhân viên để duy trì hoạt động, làm việc trực tiếp còn lại làm việc trực tuyến tại nhà, một phần phải cho nghỉ. Tại một số dự án đang triển khai xây dựng hầu như chưa khởi động lại hoặc phải tạm dừng hoạt động, gần như toàn bộ công nhân, lao động phải tạm nghỉ.

Bên cạnh đó, trong 3 tháng đầu năm, có khoảng 80% số lượng sàn giao dịch bất động sản đã phải đóng cửa, tạm ngừng hoạt động hoặc không phát sinh giao dịch, nhiều cá nhân môi giới bất động sản thất nghiệp. Tính đến nay, cả nước ước tính còn khoảng 200 sàn giao dịch bất động sản đang hoạt động cầm chừng, hầu hết các sàn chỉ duy trì bộ phận gián tiếp điều hành làm việc luân phiên trong thời gian phòng tránh dịch, phần lớn các nhân viên môi giới đều tạm ngừng làm việc, chuyển sang công việc khác theo thời vụ.

Ngoài ra, khi Chính phủ, các địa phương thực hiện cách ly xã hội, yêu cầu giãn cách trong hoạt động sản xuất kinh doanh nhiều chủ đầu tư và các sàn giao dịch không thực hiện mở bán sản phẩm được. Để khắc phục khó khăn trong giao dịch, một số sàn giao dịch bất động sản như: Sàn giao dịch Vingroup, Cen Group cũng đang nghiên cứu phát triển thêm hình thức giao dịch trực tuyến, nhưng chủ yếu vẫn chỉ là đăng thông tin, giới thiệu về dự án trong trang mạng riêng của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong báo cáo Bộ Xây dựng cũng khẳng định: “Đến nay thị trường bất động sản chưa bị ảnh hưởng nghiêm trọng, toàn diện mà chỉ mới có sự ảnh hưởng, tác động tới một số phân khúc và yếu tố của thị trường”.

Nguồn cung giảm nhưng giá vẫn tăng

Bộ Xây dựng cho biết, đối với dự án phát triển nhà ở, trong quý I/2020, có 56 dự án với 20.536 căn hộ được cấp phép; 997 dự án với 233.313 căn hộ đang triển khai xây dựng; 55 dự án với 18.061 căn hộ hoàn thành.

Bên cạnh đó, nguồn cung nhà ở cũng giảm so với quý trước và cùng kỳ năm 2019. Đáng chú ý, riêng tại Hà Nội, trong quý I/2020 số lượng nhà ở chung cư hình thành trong tương lai đủ điều kiện bán tăng cao so với kỳ trước và cùng kỳ 2019 là do có lượng lớn sản phẩm từ các đại dự án của Vinhomes được công bố đủ điều kiện bán. Trong dài hạn, Bộ Xây dựng dự báo nguồn cung về nhà ở có xu hướng suy giảm.

Đối với dự án du lịch nghỉ dưỡng, có 5 dự án với 4.512 căn hộ du lịch và 476 biệt thự du lịch được cấp phép; 48 dự án với 18.549 căn hộ du lịch và 3.359 biệt thự du lịch đang triển khai xây dựng.

Qua tổng hợp cho thấy, một số doanh nghiệp bất động sản vẫn đang tiếp tục triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh, hoàn thành các dự án đang dở dang và triển khai các dự án được cấp phép mới. Tuy nhiên, tiến độ và khối lượng công việc thực hiện bị ảnh hưởng lớn do thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, giãn cách xã hội.

Cũng trong thời điểm này, lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền chuyển nhượng đạt 13.042 giao dịch bất động sản thành công. Riêng tại Hà Nội có 1.167 giao dịch thành công (bằng 38% quý IV/2019), tại TP. Hồ Chí Minh có 2.816 giao dịch thành công (bằng 55% quý IV/2019).

Tuy nhiên, số liệu tổng hợp cho thấy, lượng sản phẩm giao dịch thành công trong quý I/2020 chỉ đạt khoảng 14% so với tổng lượng sản phẩm hiện có trên thị trường, thấp nhất trong vòng 4 năm qua và chỉ bằng khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2019.

Riêng các bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, tính đến tháng 4 đều ngừng hoạt động, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng hầu như không có nguồn thu.

Về biến động chỉ số giá nhà ở và các bất động sản, Bộ Xây dựng ghi nhận giá bán nhà ở trên thị trường không có xu hướng giảm mà vẫn tăng so với cuối năm 2019. Cụ thể, tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 1,02% so với cùng kỳ năm 2019. 

Trong đó đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá giảm nhẹ khoảng 0,21%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 1,57%, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 2,51%. Đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 3,82% so với cùng kỳ năm 2019.

Tại TP. Hồ Chí Minh, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 3,50% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá tăng khoảng 2,75%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 3,72%, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 3,78%. Đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 8,36% so với cùng kỳ năm 2019.

Đối với bất động sản công nghiệp thì giá vẫn tăng trung bình 6,2%. Giá bất động sản du lịch vẫn không thay đổi so với năm 2019. Giá văn phòng cho thuê trong 3 tháng đầu năm 2020 chưa ghi nhận có điều chỉnh giảm nhiều. Đối với thị trường mặt bằng bán lẻ do ảnh hưởng dịch bệnh, khó khăn trong kinh doanh, nhiều mặt bằng bị trả lại hoặc các bên có sự đàm phán, điều chỉnh giảm khoảng 10 - 30% so với giá thuê trước đây.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cho biết thêm, tính đến tháng 2/2020, dư nợ tín dụng bất động sản là hơn 531.000 tỷ đồng. Tốc độ tăng dư nợ tín dụng có xu hướng giảm, Tỷ trọng dư nợ bất động sản đối với toàn ngành cũng giảm.

Trong quý I/2020, nguồn vốn đầu tư FDI vào lĩnh vực bất động sản sụt giảm mạnh, chỉ có 264 triệu USD vốn đăng ký, chiếm 3,08% tổng nguồn vốn FDI, đứng vị trí thứ 4 về thu hút nguồn vốn đầu tư FDI.

Trên cơ sở đánh giá các yếu tố vĩ mô cũng như các chỉ số cụ thể của thị trường, Bộ Xây dựng nhận định hiện nay thị trường bất động sản chưa có biểu hiện của khủng hoảng trầm lắng, “đóng băng” hay phát triển nóng.