Nâng cao nhận thức sử dụng và xử lý rác thải từ sản phẩm là phương tiện bảo vệ cá nhân PPE

Phạm Nga

Ngày 27/10/2022, tại Hà Nội, ASTM International Mỹ, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng và Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC đã phối hợp tổ chức hội thảo nhằm mục đích nâng cao nhận thức và chia sẻ quan điểm, kinh nghiệm quản lý và các đề xuất, nghiên cứu khoa học đối với việc quản lý, sử dụng và xử lý rác thải từ các sản phẩm là phương tiện bảo vệ cá nhân PPE.

Giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường từ sản phẩm PPE.
Giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường từ sản phẩm PPE.

Hội thảo đã kết nối các nhà nghiên cứu, cơ quan quản lý, đơn vị sản xuất trên thế giới nhằm chia sẻ thông tin, kinh nghiệm liên quan đến sản phẩm PPE; đánh giá tác động tới môi trường..

Báo cáo tại hội thảo cho biết, chất thải PPE bao gồm các loại PPE đã qua sử dụng, được thải ra môi trường với số lượng lớn, không kiểm soát. Đặc biệt, sau đại dịch COVID-19, do việc sử dụng PPE cho việc phòng chống lây nhiễm bệnh trong cộng đồng, các loại khẩu trang, găng tay, quần áo phòng dịch, tấm chắn... được thải ra với số lượng lớn. Ông Lê Đức Thiện, Phó Giám đốc Trung tâm An toàn lao động – Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, các loại khẩu trang sử dụng ồ ạt và được thải bỏ bừa bãi ra môi trường. Tính riêng ở Việt Nam, trung bình khoảng 50 triệu người sử dụng/chiếc/ngày thì lượng thải bỏ khẩu trang là 200.000 kg/ngày, chưa tính đến các loại găng tay y tế, quần áo... Như vậy, thời gian tới nếu các quốc gia chưa đưa ra được giải pháp đối với vấn đề này khi PPE và chất thải nhựa hiện đang được thải vô tội vạ ra môi trường thì rác thải PPE sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

 Trong khuôn khổ MoU hợp tác, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng và ASTM International Mỹ sẽ tiếp tục trao đổi, thảo luận để thực hiện nhiều hoạt động góp phần giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường từ không chỉ sản phẩm PPE mà cả sản phẩm pin năng lượng mặt trời - những vấn đề chưa có biện pháp xử lý hiệu quả hiện nay.