Ngành Thuế: Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế

Nghi Thu

(Tài chính) Quyết liệt thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Tài chính về tăng cường cải cách thủ tục hành chính, cơ quan thuế các cấp từ Trung ương đến địa phương đã và đang triển khai nhiều giải pháp cụ thể để hiện thực hoá mục tiêu tạo thêm nhiều thuận lợi cho người nộp thuế, giảm số giờ làm thủ tục về thuế trong năm... .

Hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế tại bộ phận ‘Một cửa” của Cục Thuế Quảng Ninh. Nguồn: quangninh.gdt.gov.vn
Hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế tại bộ phận ‘Một cửa” của Cục Thuế Quảng Ninh. Nguồn: quangninh.gdt.gov.vn

Vào cuộc mạnh mẽ

Trong chương trình “Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời” mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, thực hiện Nghị quyết của Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian vừa qua Bộ Tài chính đã làm việc nghiêm túc, quyết liệt, phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các tổ chức do Ngân hàng Thế giới thuê, chỉ định để đánh giá thời gian nộp thuế của Việt Nam, cũng như phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Doanh nghiệp (DN), Hiệp hội Tư vấn Thuế để rà soát và thực hiện các chương trình hành động cụ thể nhằm giảm bớt số lần kê khai và giảm thời gian nộp thuế, thực hiện thủ tục hải quan... Tại Kỳ họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 vừa qua, Bộ Tài chính cũng đã trình Chính phủ Nghị quyết tháo gỡ khó khăn vướng mắc đẩy mạnh sự phát triển của DN, trong đó tập trung mạnh mẽ vào nội dung cải cách thủ tục hành chính thuế và hải quan. Dự tính, với các giải pháp đồng bộ này của Bộ Tài chính, sẽ giảm 290 giờ kê khai nộp thuế trên tổng số 537 giờ theo tính toán của Ngân hàng Thế giới trong năm 2012 vừa qua.

Bên cạnh đó, thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, ngày 25/8, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 119/2014/TT-BTC hướng dẫn sửa đổi, bổ sung về nội dung và mẫu biểu của 7 Thông tư nhằm cải cách, đơn giản thủ tục hành chính về thuế, tháo gỡ khó khăn trong quản lý thuế, tạo thuận lợi cho người nộp thuế và giảm số giờ làm thủ tục về thuế trong năm. Bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/9/2014, Thông tư số 119/2014/TT-BTC góp phần hỗ trợ ngành Thuế tiếp tục cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính thuế; đồng thời giúp các tổ chức, cá nhân giảm 50% số giờ kê khai, nộp thuế trong năm.

Trước đó, theo ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, nhằm thống nhất ý chí và hành động trong toàn Ngành về nội dung này, ngày 6/8 vừa qua, Tổng cục Thuế đã ban hành quyết định số 1201/QĐ – TCT ngày 6/8/2014 kèm theo Kế hoạch hành động tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho DN và người dân. Theo đó, Tổng cục Thuế đã và đang khẩn trương sửa đổi bổ sung các thông tư về thuế Giá trị gia tăng, Thu nhập Doanh nghiệp, Thu nhập cá nhân...; Tiến hành xây dựng thông tư đơn giản hoá thủ tục đăng ký, cấp mã số thuế, kê khai, mua hoá đơn, nộp thuế, nhằm đơn giản hoá thủ tục hành chính, giảm số giờ và số lần thực hiện nghĩa vụ thuế cho DN. Cùng lúc, toàn ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh hiện đại hoá công tác thu nộp thuế, phấn đấu 100% DN kê khai thuế qua mạng; Triển khai thực hiện đề án nộp thuế điện tử tại 18/63 tỉnh, Thành phố... Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cũng đưa ra kế hoạch kiểm soát, công khai thủ tục hành chính góp phần cải thiện môi trường kinh doanh; xây dựng đề án đánh giá sự hài lòng của người nộp thuế. Hiện nay, Tổng cục Thuế đang chuẩn bị hoàn tất việc xây dựng bộ chỉ số để đánh giá dựa trên các tiêu chí của Tuyên ngôn ngành Thuế: Minh bạch, Chuyên nghiệp, Liêm chính và Đổi mới. Ngoài ra, Tổng cục Thuế cũng đang xây dựng đề án quản trị công việc cơ quan thuế các cấp, xây dựng và ban hành chế độ trách nhiệm đối với người đứng đầu; Triển khai các biện pháp phát triển đại lý thuế và kế hoạch đổi mới công tác tuyên truyền thuế cho toàn hệ thống, nhằm tạo ra hiệu ứng tốt cho nỗ lực cải cách và hiện đại hoá của toàn Ngành.

Để đảm bảo hiệu quả việc triển khai Kế hoạch hành động cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho DN và người dân, trong quyết định, nhất là tại nội dung Chỉ thị số 01/CT-TCT ban hành vừa ngày 19/8 về việc tăng cường kỷ cương kỷ luật, chấn chỉnh lề lối làm việc, thái độ, tác phong ứng xử của công chức thuế với người nộp thuế, Tổng cục Thuế cũng đã xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu cơ quan thuế các cấp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cấp quản lý, đồng thời chỉ rõ những ràng buộc về đánh giá chất lượng công việc và mức độ hoàn thành nhiệm vụ của từng cá nhân, tổ chức trong cơ quan thuế. “Mục tiêu cụ thể nhất mà Kế hoạch hành động cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho DN và người dân của Tổng cục Thuế hướng đến là phấn đấu ngay trong năm 2014 này sẽ giảm thời gian thực hiện thủ tục khai thuế, nộp thuế xuống còn không quá 300 giờ/năm, giảm số lần nộp thuế xuống tối thiểu bằng với mức trung bình của các nước trong khu vực”, Tổng cục trưởng Bùi Văn Nam cho biết.

“Điểm nhấn” từ các cơ quan thuế địa phương

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Tài chính, cơ quan thuế các địa phương đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Thời gian qua, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã rất chú trọng đến công tác cải cách hành chính, các giải pháp được xây dựng trọng tâm hướng đến là: công khai, minh bạch các thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và ứng dụng công nghệ thông tin vào các quy trình quản lý thuế cũng như quản lý nội bộ ngành đáp ứng yêu cầu quản lý thuế theo lộ trình cải cách, hiện đại hóa ngành Thuế giai đoạn 2010-2020. Đặc biệt, mới đây, nghiêm túc thực hiện chủ trương của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế, cơ quan Thuế TP. Hồ Chí Minh đã đẩy mạnh rà soát, cải cách thủ tục hành chính nhằm tiết giảm tối đa thời gian và chi phí trong việc kê khai, nộp thuế của DN với mục tiêu cùng ngành Thuế cả nước đến cuối năm 2014 sẽ giảm thời gian kê khai nộp thuế xuống còn từ 200 đến 201 giờ/năm. Hiện nay, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã có 96% trong tổng số 150.000 DN thực hiện kê khai thuế qua mạng. Từ tháng 9/2014, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh tổ chức vận động DN nộp thuế điện tử nhằm phấn đấu đến cuối năm 2014 sẽ có khoảng 10.000 DN thực hiện nộp thuế điện tử trên địa bàn.

Trong khi đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế và cán bộ công chức thuộc nghiệp vụ chức năng, quản lý nắm bắt chính sách thuế mới để tuyên truyền, hướng dẫn, quản lý thu thuế; đồng thời giải đáp kịp thời các vướng mắc của người nộp thuế, từ ngày 11/9/2014, Cục Thuế TP. Hà Nội đồng loạt, liên tiếp tổ chức tập huấn Thông tư 119/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính. Theo kế hoạch từ ngày 11/9 đến 22/9/2014, Cục Thuế liên tục tổ chức 15 lớp tập huấn cho cán bộ công chức thuộc nghiệp vụ chức năng toàn ngành Thuế Thủ đô và người nộp thuế thuộc Văn phòng Cục quản lý (gần 8.000 DN). Bên cạnh đó, 30 Chi cục Thuế đồng loạt tập huấn cho 100% DN và người nộp thuế trên địa bàn. Đợt tập huấn chính sách thuế mới này với thời gian liên tục và hoàn thành trước ngày 25/9/2014, trong đó tập trung vào phổ biến các nội dung: Chỉ thị 24/CT-TTg ngày 5/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan; Nghị quyết số 63/NQ-CP ngày 25/8/2014 của Chính phủ về một số giải pháp về thuế tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh sự phát triển của DN; Thông tư 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014 của Bộ Tài chính… Hiện nay, Cục Thuế Hà Nội cũng là một trong những điểm sáng của ngành Thuế cả nước trong nỗ lực cải cách hành chính, cam kết đồng hành cùng cộng đồng DN vượt qua khó khăn, đặc biệt thông qua các cuộc tiếp xúc, đối thoại, tư vấn qua đường dây nóng, cơ quan Thuế TP. Hà Nội đã trực tiếp gặp gỡ, lắng nghe và trao đổi với các hiệp hội ngành hàng, DN về các vấn đề liên quan đến chính sách và thủ tục hành chính thuế. Đồng thời qua đó bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của DN trong quá trình thực thi pháp luật thuế; tăng cường hiểu biết giữa cơ quan Thuế với DN, từ đó tập hợp các đề xuất của DN về cải cách thủ tục hành chính liên quan đến thuế để kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung nhằm tiếp tục tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa của DN.

Cùng với ngành Thuế cả nước, trong thời gian qua, cơ quan thuế tỉnh Quảng Ninh đã tập trung hoàn thiện thể chế, thủ tục hành chính thuế theo hướng đơn giản, minh bạch tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế trong thực hiện pháp luật thuế như: giảm tần suất khai, nộp thuế; thay đổi phương pháp tính thuế, ngưỡng tính thuế giá trị gia tăng... Cùng với đó, ngành Thuế Quảng Ninh thường xuyên rà soát các thủ tục hành chính thuế, đã đề xuất sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ những thủ tục hành chính không cần thiết, đồng thời niêm yết công khai các thủ tục hành chính thuế tại trụ sở cơ quan thuế các cấp, tích cực triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý thuế. Đến nay đã có 95% DN khai thuế điện tử, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh phấn đấu đến cuối năm 100% các DN thực hiện khai thuế điện tử. Nhằm tạo thêm thuận lợi cho người nộp thuế, từ ngày 1/9/2014 Cục Thuế tỉnh bắt đầu triển khai thực hiện nộp thuế điện tử cho người nộp thuế nhằm hiện đại hóa công tác thu nộp thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện tốt nghĩa vụ nộp tiền thuế vào NSNN. Đồng chí Trần Văn Ninh, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: “Trong thời gian tới, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đẩy mạnh cải cách đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, hiện đại hóa công tác thu nộp thuế nhằm giảm thiểu thời gian thực hiện các thủ tục hành chính thuế, tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế; đồng thời đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, hỗ trợ, giải đáp kịp thời những vướng mắc của người nộp thuế, đặc biệt là các giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sự phát triển của DN”.

Những năm qua, Cục Thuế Hà Tĩnh luôn xem công tác cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa công tác thuế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của ngành, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế, đồng thời tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý thuế. Để thực sự có sự chuyển biến mạnh mẽ trong cải cách thủ tục hành chính thuế, giảm thiểu thời gian và chi phí của người nộp thuế, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh, trên cơ sở các quy định của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế về các thủ tục hành chính thuế, Cục Thuế đã rà soát các vướng mắc trong thực hiện các quy định pháp luật về thuế, các quy trình quản lý, việc in, bán hóa đơn, các thủ tục hành chính liên quan đến cấp mã số thuế, khai thuế, nộp thuế, quyết toán, miễn, giảm, hoàn thuế, ưu đãi thuế; vướng mắc trong việc phối hợp với các cấp, các ngành liên quan đến công tác thuế. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc việc cắt giảm các thủ tục hành chính thuế và rút ngắn tối đa thời gian giải quyết các nội dung liên quan đến người nộp thuế, cơ quan thuế; không tự ý đặt ra bất cứ thủ tục nào không có trong quy định, gây khó khăn cho người nộp thuế trong sản xuất kinh doanh và thực hiện chính sách thuế. Cụ thể theo quy định, thời hạn tối đa giải quyết hồ sơ đăng ký thuế là 03 ngày, phấn đấu rút xuống tối đa không quá 2 ngày; Hoàn thuế trước kiểm tra sau 06 ngày, giảm xuống tối đa không quá 4 ngày; Kiểm tra trước hoàn thuế sau 40 ngày, giảm xuống tối đa không quá 25 ngày; Miễn giảm thuế là 30 ngày, giảm xuống tối đa không quá 20 ngày; Xác nhận hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế 05 ngày, giảm xuống tối đa không quá 2 ngày; Gia hạn nộp hồ sơ khai thuế 10 ngày, giảm xuống tối đa không quá 7 ngày...

Bên cạnh đó, với phương châm “Đồng hành cùng người nộp thuế”, các cơ quan thuế địa phương cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế. Thường xuyên đổi mới, đa dạng hóa các kênh tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền trên các trang thông tin điện tử của ngành, báo địa phương, hội nghị tập huấn, tài liệu hướng dẫn, tờ rơi, gửi qua địa chỉ email, ...phù hợp, hiệu quả với từng nhóm người nộp thuế. Hàng năm, Cục Thuế các tỉnh đã tổ chức nhiều hội nghị đối thoại với hàng nghìn lượt người nộp thuế để kịp thời giải đáp, tháo gỡ những vướng mắc về chính sách thuế, đồng thời tổ chức Hội nghị tuyên dương khen thưởng các DN, tổ chức, cá nhân tiêu biểu thực hiện tốt nghĩa vụ thuế.