Ngành Thuế sẵn sàng "phủ sóng" hóa đơn điện tử trên toàn quốc

Việt Dũng

Song song với việc triển khai và đảm bảo vận hành Hệ thống Hóa đơn điện tử (HĐĐT) giai đoạn 1 thông suốt, hoàn thành sớm mục tiêu đề ra, Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo Tổng cục Thuế triển khai công tác chuẩn bị cho việc áp dụng HĐĐT trên toàn quốc. Dự kiến, sáng ngày 21/4/2022, Lễ công bố toàn quốc về HĐĐT sẽ chính thức diễn ra. Sự kiện này cho thấy, sự chủ động, nỗ lực, quyết tâm của Bộ Tài chính nói chung và ngành Thuế nói riêng trong triển khai thực hiện HĐĐT.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đồng bộ các giải pháp chuẩn bị "phủ sóng" HĐĐT

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính về triển khai HĐĐT giai đoạn 2, ngày 14/3/2022, Tổng cục Thuế đã ban hành Quyết định số 273/QĐ-TCT về kế hoạch triển khai áp dụng HĐĐT giai đoạn 2 tại 57 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tổng cục Thuế và 57 Cục Thuế đã tập trung quyết liệt công tác chuẩn bị nhằm đáp ứng yêu cầu triển khai giai đoạn 2. Theo đó, Tổng cục Thuế đã nâng cấp ứng dụng HĐĐT đáp ứng yêu cầu ủy quyền cấp trong trường hợp hệ thống của cơ quan Thuế gặp sự cố, đáp ứng quy định về uỷ nhiệm lập hoá đơn, bổ sung các báo cáo tổng hợp tiến độ triển khai, báo cáo tổng hợp dữ liệu và hoàn thiện các tiện ích nhằm tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế và cán bộ thuế khi sử dụng phần mềm.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cũng đã rà soát bổ sung năng lực hạ tầng kỹ thuật phục vụ triển khai HĐĐT giai đoạn 2 tại 57 tỉnh, thành phố từ tháng 4/2022 và tiếp tục thực hiện các thủ tục trang bị, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật đáp ứng yêu cầu tiếp nhận dữ liệu HĐĐT khi các Tập đoàn, Tổng công ty triển khai HĐĐT và 63 tỉnh, thành phố đồng loạt triển khai.

Tại Tổng cục Thuế, các đơn vị chức năng đã rà soát kiện toàn nhân sự của Ban Chỉ đạo, Tổ thường trực triển khai và Trung tâm điều hành tại Tổng cục Thuế. Qua đó, bổ sung thêm thành viên Tổ thường trực là đại diện Lãnh đạo của 8 Cục Thuế (Sơn La, Nam Định, Nghệ An, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Đồng Nai, TP. Cần Thơ) nhằm huy động nguồn lực triển khai có kinh nghiệm quản lý thuế thực tế của một số Cục Thuế đại diện cho các vùng miền trên cả nước.

Tại 57 Cục Thuế triển khai giai đoạn 2, đến nay đã hoàn thành các công tác chuẩn bị như: Tham mưu UBND tỉnh, thành phố ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo; Thành lập Tổ thường trực triển khai HĐĐT tại địa phương; Thành lập Trung tâm điều hành, hỗ trợ triển khai tại Cục Thuế và công bố đường dây nóng hỗ trợ người nộp thuế. Các Cục Thuế cũng đã chủ động tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh, thành phố về kế hoạch tổ chức triển khai áp dụng HĐĐT chi tiết theo hướng dẫn và chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế...

Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn về HĐĐT tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, Thông tư số 78/2021/TT-BTC và các văn bản hướng dẫn thi hành trên các phương tiện thông tin đại chúng. Rà soát, phân loại tổng thể người nộp thuế là doanh nghiệp (DN), tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn là đối tượng sử dụng các loại HĐĐT theo quy định.

Thông báo đến từng DN, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh về kế hoạch triển khai áp dụng HĐĐT để chuẩn bị điều kiện về cơ sở hạ tầng và giải pháp công nghệ thông tin sẵn sàng áp dụng HĐĐT theo thông báo của Cơ quan Thuế; Thông báo đến các Tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT để các tổ chức chuẩn bị các giải pháp và cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng quy định về cung cấp dịch vụ HĐĐT cho khách hàng...

Cục Thuế các địa phương cũng đã chủ động tổ chức tập huấn chính sách về HĐĐT theo quy định tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và Thông tư số 78/2021/TT-BTC, Quy trình HĐĐT cho cán bộ thuế, người nộp thuế. Song song với đó, tổ chức hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc cho người nộp thuế, cán bộ thuế trong quá trình triển khai HĐĐT về chính sách, quy trình nghiệp vụ và sử dụng phần mềm ứng dụng...

Quyết tâm về đích đúng hạn 

Tổng cục Thuế đã đặt ra lộ trình triển khai đối với 57 tỉnh, thành phố giai đoạn 2. Theo đó, đến hết ngày 10/5/2022 phải hoàn thành tối thiểu 50%, đến hết ngày 31/5/2022 phải hoàn thành 90% và đến hết ngày 30/6/2022 phải hoàn thành 100% số lượng DN, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đang sử dụng hóa đơn chuyển sang sử dụng HĐĐT theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

Để thực hiện mục tiêu nêu trên, Tổng cục Thuế yêu cầu các Cục Thuế bám sát và thực hiện các nội dung đã được ban hành theo kế hoạch triển khai HĐĐT giai đoạn 2 tại Quyết định số 273/QĐ-TCT ngày 14/3/2022 và tại các công văn chỉ đạo của Tổng cục về công tác triển khai (766/TCT-DNNCN ngày 17/3/2022, 809/TCT-CNTT ngày 21/3/2022) theo 2 đợt, cụ thể như sau:

Đợt 1, trước thời điểm Tổng cục thông báo chính thức triển khai áp dụng HĐĐT giai đoạn 2 tại 57 tỉnh, thành phố (trung tuần tháng 4/2022), thực hiện các nội dung chuẩn bị tuyên truyền về chính sách, lợi ích của HĐĐT; Tập huấn chính sách, quy trình, ứng dụng HĐĐT cho cán bộ cơ quan thuế và người nộp thuế; Rà soát, phân loại, lập danh sách đối tượng áp dụng HĐĐT và xây dựng lộ trình triển khai đối với từng loại hình người nộp thuế; Phối hợp với các Tổ chức cung cấp giải pháp triển khai HĐĐT....

Tiếp nhận đăng ký sử dụng, triển khai áp dụng HĐĐT đối với các trường hợp DN có trụ sở hoặc chi nhánh thuộc 6 tỉnh, thành phố triển triển khai giai đoạn 1 và trường hợp DN đã đăng ký sử dụng HĐĐT nay thực hiện chuyển địa điểm kinh doanh sang 57 tỉnh, thành phố còn lại.

Đợt 2, từ thời điểm Tổng cục Thuế thông báo chính thức triển khai áp dụng HĐĐT giai đoạn 2, tổ chức tiếp nhận, xử lý các dữ liệu HĐĐT của người nộp thuế, cụ thể: Đăng ký sử dụng HĐĐT của người nộp thuế; Dữ liệu HĐĐT có mã của người nộp thuế; Dữ liệu HĐĐT không có mã của người nộp thuế, bao gồm: hóa đơn không có mã chuyển đầy đủ nội dung và hóa đơn không có mã chuyển theo bảng tổng hợp dữ liệu; Dữ liệu hóa đơn theo từng lần phát sinh.

Tổ chức tiếp nhận, hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế về chính sách, quy trình, phần mềm HĐĐT qua đường dây nóng, kênh hỗ trợ điện tử và qua chatbot. Theo dõi, đôn đốc triển khai HĐĐT. Báo cáo Tổng cục Thuế tiến độ triển khai HĐĐT hàng tuần và các vướng mắc, đề xuất trong quá trình triển khai.

Theo ông Phạm Quang Toàn - Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin (Tổng cục Thuế), hiện ngành Thuế đã xây dựng hệ thống xử lý dữ liệu lớn (big data) với nền tảng công nghệ 4.0 tương tự như hệ thống của các Hãng lớn (hệ thống thương mại điện tử lớn Amazon, nền tảng phim trực tuyến Netfilx, mạng xã hội facebook…). Hệ thống có 2 trung tâm dữ liệu chính và trung tâm dữ liệu dự phòng, Đường truyền tốc độ cao đến các nhà cung cấp lớn, Hệ thống có khả năng xử lý hơn 6,4 tỷ hóa đơn/1 năm; Có trung tâm theo dõi, giám sát hoạt động của hệ thống và an toàn bảo mật 24/7.