Người dân bị thiệt hại do rét sẽ được ngân hàng hỗ trợ

Theo chinhphu.vn

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, các NH sẽ khoanh nợ, cơ cấu lại nợ, giãn nợ, miễn giảm lãi, xóa nợ… hỗ trợ bà con bị thiệt hại trong đợt rét bất thường.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Trước ảnh hưởng của đợt không khí lạnh bất thường tại một số tỉnh miền núi phía Bắc làm trâu, bò của một số hộ dân vay tiền của ngân hàng bị chết, NHNN đã chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội và các ngân hàng thương mại, phối hợp với chính quyền địa phương xác định thiệt hại để có chính sách khoanh nợ, cơ cấu lại nợ, giãn nợ, miễn giảm lãi, xóa nợ phù hợp với quy định của pháp luật và thẩm quyền của ngân hàng để giúp bà con trong lúc khó khăn do rủi ro thiên tai.

Đồng thời, NHNN sẽ vận động các ngân hàng thương mại có biện pháp an sinh xã hội hỗ trợ cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn có trâu bò bị chết trong đợt rét bất thường này, như kêu gọi ủng hộ, quyên góp...

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), tính đến 11h ngày 27/1, đã có 3.911 con gia súc bị chết do đói, rét tại các tỉnh phía bắc. Trong đó, Sơn La là tỉnh có số lượng gia súc chết nhiều nhất với 686 con, Lạng Sơn 571 con, Lào Cai 410 con, Điện Biên 378 con...

Cũng trong đợt rét đậm và mưa tuyết bất thường này đã có gần 4.500 ha hoa mầu bị thiệt hại, diện tích rừng bị tuyết che phủ là trên 151.842 ha.