Người tận tâm với công tác văn phòng

Hồng Sâm

(Tài chính) Là một công chức nhưng Kiến trúc sư (KTS) Nguyễn Huy Quang, Chánh văn phòng Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã không chọn cách mẫn cán và không dừng lại ở “núi” công việc của một chánh văn phòng mà luôn được “nối dài” với những câu hỏi: “Tại sao” từ những vướng mắc của văn bản Nhà nước, vướng mắc của Ngành…để từ đó tìm ra nhiều hướng đi mới trong quá trình giải quyết công việc một cách thuyết phục và hiệu quả.

Từ hành trang của người lính

Sinh năm 1954, khi đất nước bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ khốc liệt nhất, cũng như bao người con Hà Nội khác, anh Nguyễn Huy Quang đã xung phong ra trận tuyến, và đã tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị vào mùa hè đỏ lửa năm 1972. Sau ngày thống nhất đất nước, anh mới bắt đầu bước chân vào giảng đường Đại học Kiến trúc, sau đó là Đại học Phương Đông để trở thành Kiến trúc sư và Cử nhân Luật Kinh tế, sau này học tiếp Thạc sỹ Kiến trúc. Trong bao cơ duyên của cuộc đời, anh đã có cơ duyên làm việc trong ngành dự trữ quốc gia (DTQG).

Người tận tâm với công tác văn phòng  - Ảnh 1
Gần ba mươi năm gắn bó với ngành Dự trữ, KTS Nguyễn Huy Quang (ảnh trên) luôn được đồng nghiệp mến yêu trước tinh thần vượt khó và sáng tạo trong từng công việc cụ thể để chủ động hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Tinh thần nhiệt tình, luôn tìm mọi cách hoàn thành công việc chính là tác phong  làm việc của KTS Nguyễn Huy Quang. Đấy cũng chính là tác phong người lính cụ Hồ năm xưa còn lưu giữ trong anh- tác phong của một con người luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn để điều hành công việc một cách hiệu quả. Chẳng thế mà, với vai trò của người lãnh đạo, anh đã thực hiện tốt, tổ chức chỉ đạo công việc theo từng khối công việc đã phân công cho cấp phó; đảm bảo các hoạt động của văn phòng đáp ứng với yêu cầu của Tổng cục DTNN. Trong chỉ đạo thực hiện công việc, anh luôn chủ động kết hợp chặt chẽ với cấp ủy, ban lãnh đạo đơn vị, điều hành các công việc thuộc khối văn phòng Tổng cục đảm trách; có các giải pháp tập hợp quần chúng, đoàn kết các cán bộ, công chức trong cơ quan văn phòng khắc phục các khó khăn còn tồn tại, phát huy các mặt mạnh đã có, kết hợp đổi mới phương thức làm việc, đảm bảo khoa học, dân chủ, tham mưu giúp lãnh đạo tổ chức chỉ đạo toàn diện các mặt hoạt động của Tổng cục. Trong công tác quản lý, anh đã tổ chức thực hiện các công việc với thái độ công tâm, khách quan, thẳng thắn góp ý xây dựng và tiếp thu các ý kiến đóng  góp nhằm giải quyết tốt công việc chung của đơn vị giao; xây dựng mối quan hệ đoàn kết nội bộ, xây dựng cơ quan đơn vị vững mạnh.

Với vai trò là thủ trưởng cơ quan tham mưu giúp lãnh đạo điều công việc chung của Tổng cục, anh đã nghiêm túc tổ chức thực hiện công tác Ttổng hợp như báo cáo tháng, báo cáo quí, báo cáo năm đảm bảo nội dung, chất lượng và tiến độ thời gian theo đúng yêu cầu của Tổng cục, của Bộ Tài chính; nâng cao chất lượng, nội dung, tổ chức, hướng dẫn thực hiện công tác báo cáo trong toàn ngành theo phương thức làm việc mới nhằm mục tiêu đổi mới công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo Tổng cục thông qua hệ thống thư điện tử và Cổng thông tin điện tử, ngày càng tiến bộ theo kịp sự phát triển chung của Bộ Tài chính và xã hội, đảm bảo kịp thời, hiệu quả, qua đó thực hiện tiết kiệm về thời gian, vật chất. Bên cạnh đó, anh đã chỉ đạo công tác văn thư, lưu trữ của văn phòng tuân thủ nghiêm theo qui định của Nhà nước và của Tổng cục; công tác tiếp nhận và xử lý văn bản nhanh gọn, gửi đúng địa chỉ, không để thất lạc; đảm bảo lưu trữ hồ sơ, văn bản đúng qui định không để ảnh hưởng tới công tác chỉ đạo của Tổng cục.

Một phẩm chất nữa của người lính được thể hiện rõ ở KTS Nguyễn Huy Quang khi anh còn là người cán bộ “vừa hồng vừa chuyên”. Cùng với vị trí Chánh văn phòng Tổng cục, anh còn là Phó tổng biên tập Ban biên tập Bản tin Dự trữ nhà nước và Trang thông tin điện tử. Với nhiệm vụ này, anh Nguyễn Huy Quang đã hầu như chịu trách nhiệm chính về các bài viết, chất lượng, nội dung, số lượng, hình thức của Trang TTĐT và Bản tin DTNN. Vì vậy, trong những năm qua Trang TTĐT và Bản tin DTNN do anh phụ trách đã làm tốt công tác tuyên truyền cho ngành và ngày càng phát triển, tiến bộ cả về nội dung, chất lượng và hình thức , chưa lần nào gập sự cố, cũng như sai sót mặc dù là rất nhỏ…

Đến những tìm tòi hướng đi mới

Chuyên cần, không ngại khó - đấy là một phương châm làm việc của KTS Nguyễn Huy Quang. Bởi vậy, với anh nếu khó thì phải tìm cách gỡ và càng khó thì càng phải trăn trở để tìm ra hướng giải quyết. Vì thế, anh chính là người đã nghiên cứu, hướng dẫn xây dựng mẫu báo cáo năm, quý, tháng để các đơn vị thực hiện đảm bảo khoa học, ngắn gọn nhưng đủ thông tin để Tổng cục biết và tổng hợp điều hành. KTS Nguyễn Huy Quang chia sẻ, đây là giải pháp được anh đưa ra sau khi theo dõi công tác tổng hợp báo cáo giao ban tháng, đã phát hiện thấy các đơn vị xây dựng báo cáo tháng quá dài, các thông tin không tập trung, nhiều thông tin cấp Tổng cục không cần thiết. Từ khi có mẫu báo cáo, đã tạo điều kiện thuận tiện cho các đơn vị trong việc xây dựng báo cáo, cho công tác tổng hợp báo cáo tại Văn phòng Tổng cục, tiết kiệm thời gian, công sức và giấy mực (trước kia báo cáo khoảng 7 đến 10 trang nay chỉ còn 3 trang). Mặt khác, anh còn chủ trì xây dựng Qui chế làm việc của Tổng cục DTNN, qua đó góp phần tích cực vào việc quản lý giờ giấc, công việc và góp phần đưa các hoạt động của Tổng cục vào nề nếp, tuân thủ theo các qui định của Bộ Tài chính và của Nhà nước.

Không những thế, từ khi được giao giữ chức Chánh văn phòng, anh đã cố gắng làm thay đổi cơ bản bộ mặt của Văn phòng Tổng cục theo hướng tích cực, đảm bảo đáp ứng yêu cầu của văn phòng cơ quan Tổng cục từ hình thức kiến trúc, nội thất của văn phòng cho đến phong cách làm việc, tác phong làm việc của từng cá nhân CBCC văn phòng. Anh đã kịp thời xin kế hoạch triển khai sửa chữa lớn trụ sở làm việc và xây dựng phương án sắp xếp bố trí nơi làm việc của CBCC cơ quan Tổng cục theo sự phát triển ngày càng lớn mạnh tại cơ quan Tổng cục, với quy mô lên tới 160cán bộ, công chức. Có thể nói, việc bổ sung chỗ làm việc và cơ sở vật chất là rất khó nhưng Văn phòng đã cố gắng tập trung đề xuất lãnh đạo cho triển khai thực hiện, đến nay các phương án sửa chữa, mở rộng đã được triển khai xong, đảm bảo bố trí chỗ làm việc theo yêu cầu của các đơn vị trong toàn Cơ quan Tổng cục và tổ chức bếp ăn tập thể tại cơ quan Tổng cục đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đủ lượng và chất cho CBCC; phục vụ chu đáo trong các ngày làm việc.

Là lãnh đạo văn phòng trực tiếp phụ trách công tác Hợp tác quốc tế của Tổng cục, KTS Nguyễn Huy Quang  rất trăn trở  khi nhận thấy các hoạt động đối ngoại như tiếp và làm việc với khách nước ngoài, tổ chức đoàn ra và đón khách nước ngoài vào làm việc tại đơn vị, thực hiện công tác viện trợ cho nước ngoài, quản lý hộ chiếu… còn chồng chéo, trách nhiệm của từng công việc chưa được phân định rõ ràng, nhiều mảng còn lúng túng chưa rõ qui trình thực hiện thế nào. Vì vậy, anh đã chủ trì xây dựng Qui chế làm việc trong hoạt động đối ngoại của Tổng cục DTNN rất khoa học. Từ khi có qui chế, các công việc đối ngoại được phân định trách nhiệm cho từng đơn vị rõ ràng, các hoạt động đối ngoại được qui định và hướng dẫn cụ thể do đó hoạt động đối ngoại của Tổng cục đã đi vào nền nếp và các công tác hợp tác quốc tế trong thời gian qua đều có kết quả tốt.

Ai cũng biết, công tác xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 vào công tác điều hành của đơn vị là một công việc rất khó khăn vì hầu hết là các khái niệm mới, rất khó hình dung. Kể cả, trong nhiều cuộc họp của Ban chỉ đạo, việc thống nhất cách hiểu và cách triển khai cũng gặp nhiều khó khăn. Dẫu vậy, KTS Nguyễn Huy Quang, khi kiêm nhiệm là Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo triển khai xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008, đã rất cố gắng cùng các cán bộ của Văn phòng Tổng cục quyết tâm thực hiện nhiệm vụ xây dựng Hệ thống Quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Việt Nam  ISO 9001 : 2008 áp dụng vào hoạt động tại cơ quan Tổng cục. Sau khi hoàn thiện xong bộ ISO của cơ quan gồm 35 qui trình và được Lãnh đạo Tổng cục ban hành và áp dụng tại đơn vị, Văn phòng đã kết hợp với đơn vị tư vấn để triển khai công tác đánh giá và được Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cấp Giấy chứng nhận vào năm 2013. Có thể thấy, bằng sự chỉ đạo quyết liệt và đầy tâm huyết với công việc của anh nên công tác xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 đã được triển khai tốt, đạt hiệu quả. Có thể nói, việc triển khai và áp dụng được hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 vào công tác điều hành của đơn vị là một thắng lợi lớn của Tổng cục DTNN trong công tác cải cách hành chính theo chỉ đạo của Chính phủ.

Gần ba mươi năm gắn bó với ngành Dự trữ, trải qua các nhiệm vụ là phó trưởng Ban kế hoạch tổng hợp, đặc biệt là thời gian làm Chánh văn phòng của Tổng cục DTNN, KTS Nguyễn Huy Quang luôn được đồng nghiệp mến yêu trước tinh thần vượt khó và sáng tạo trong từng công việc cụ thể để chủ động hoàn thành nhiệm vụ được giao. Với những đóng góp ấy, KTS Nguyễn Huy Quang đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Lao động Hạng ba (2012), đạt danh hiệu CSTĐ ngành Tài chính ( 2009), được Bộ Tài chính tặng bằng khen (2009, 2011) và nhiều năm liền đạt danh hiệu CSTĐ cơ sở… KTS Nguyễn Huy Quang là tấm gương sáng để cán bộ trong đơn vị học tập, noi theo