Nhân rộng các mô hình hay trong lan tỏa chính sách BHXH, BHYT

Thu An - Lê Hà

Nhằm từng bước mở rộng vững chắc diện bao phủ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), thời gian qua, cơ quan BHXH các địa phương đã sáng tạo triển khai, nhân rộng nhiều mô hình, giải pháp hay để lan tỏa chính sách BHXH, BHYT tới toàn dân. Nhờ làm tốt công việc này, nên đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành BHXH Việt Nam.

Hiệu quả tích cực từ các mô hình an sinh

Trong thời gian qua, cơ quan BHXH các địa phương đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp thiết thực phù hợp với tình hình thực tế. Nhờ am hiểu đặc thù của địa phương, nên cơ quan BHXH các địa phương đã phát triển và nhân rộng nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo để thu hút người tham gia BHXH, BHYT.

Các mô hình đem lại hiệu quả cao, thu hút người tham gia BHXH, BHYT điển hình như: Mô hình “vườn rau an sinh”, “tiết kiệm an sinh” của BHXH huyện Thạch Hà (BHXH tỉnh Hà Tĩnh).

Câu lạc bộ Vườn rau an sinh, các hội viên phụ nữ tại xã Tượng Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) ngày càng hiểu rõ, tin tưởng, yên tâm, tích cực tham gia BHXH tự nguyện.
Câu lạc bộ Vườn rau an sinh, các hội viên phụ nữ tại xã Tượng Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) ngày càng hiểu rõ, tin tưởng, yên tâm, tích cực tham gia BHXH tự nguyện.

Để triển khai mô hình này, BHXH huyện phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện thành lập câu lạc bộ, tập hợp những người làm vườn có thu nhập từ nguồn bán rau để tham gia BHXH tự nguyện.

Không chỉ chủ động tham gia BHXH, các hội viên còn tích cực tuyên truyền, chia sẻ thông tin về BHXH, BHYT để vận động, khuyến khích người thân, bạn bè cùng tham gia.

Nhờ đó, số lượng hội viên của câu lạc bộ ngày càng tăng. Hầu hết hội viên tham gia BHXH liên tục, bền vững để mong tuổi già được an nhàn nhờ có lương hưu và thẻ BHYT chăm sóc sức khỏe.

Với hiệu quả đem lại, mô hình “vườn rau an sinh”, “tiết kiệm an sinh” được đánh giá là một trong những hình thức đổi mới công tác tuyên truyền, đóng góp tích cực cho công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn.

Nhờ đó, năm 2022, số người tham gia BHXH tự nguyện của huyện Thạch Hà tăng 3.597 người so với năm 2020, đưa tỷ lệ lao động trong độ tuổi tham gia BHXH tự nguyện của Huyện đạt 9,1%, gấp 3,6 lần mục tiêu đề ra tại Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Tỷ lệ này đưa Thạch Hà trở thành huyện có số người tham gia BHXH tự nguyện lớn nhất của tỉnh Hà Tĩnh, với gần 7.000 người tham gia (chiếm 13% tổng số người tham gia toàn tỉnh).

Hay như mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” tại huyện Châu Thành (tỉnh Long An) do BHXH tỉnh Long An triển khai, được người dân tích cực tham gia, hưởng ứng.

Cùng với BHXH huyện, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội người cao tuổi đã phối hợp thành lập các tổ tại các xã và tặng heo đất, phát động mỗi hội viên tiết kiệm tiền chợ ít nhất 10.000 đồng/ngày để tham gia BHXH tự nguyện, 3.000 đồng/ngày để tham gia BHYT.

Đến tháng 5/2023, mô hình này đã được nhân rộng tại 13/13 xã, thị trấn với 1.352 thành viên, trong đó 548 thành viên tham gia BHXH tự nguyện và 794 thành viên tham gia BHYT hộ gia đình. Tổng số tiền hội viên tiết kiệm được để tham gia BHXH tự nguyện, BHYT là hơn 1 tỷ đồng.

Qua việc tổ chức mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình”, chính sách BHXH, BHYT thực sự được lan tỏa tới các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn. Qua đó, làm thay đổi nhận thức, hành động và thói quen của người dân, chủ động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để đảm bảo an sinh, ổn định cuộc sống.

Tính đến ngày 31/5/2023, số người tham gia BHYT của huyện Châu Thành đạt tỷ lệ bao phủ 96,5% dân số toàn Huyện; số người tham gia BHXH tự nguyện là 1.958 người, đạt 87,1% chỉ tiêu được giao năm 2023...

Nhân rộng những gương sáng trong thực hiện chính sách an sinh xã hội

Bên cạnh triển khai các mô hình an sinh, thời gian qua, tại cơ quan BHXH các địa phương đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiên tiến trở thành tấm gương sáng về triển khai thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Chị Đinh Thúy Ngà (BHXH huyện Lộc Bình, BHXH tỉnh Lạng Sơn) là một trong những người tâm huyết trong thực hiện chính sách an sinh xã hội. Bằng việc thực hiện các giải pháp phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, năm 2021, chị Ngà đã phát triển được 104/341 người tham gia tăng mới của toàn Huyện (chiếm 30% tổng toàn huyện); năm 2022, phát triển được 126/475 người tham gia tăng mới (chiếm 26,5% tổng toàn Huyện).

Để chính sách BHXH tự nguyện đến gần và hấp dẫn hơn với người dân, chị Đỗ Thị Bích Hoa (Phòng Truyền thông, BHXH tỉnh Quảng Nam) đã tham mưu đổi mới phương thức tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện thông qua nghệ thuật sân khấu dân gian “Bài chòi”, một loại hình nghệ thuật dân ca đã được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Mỗi buổi tuyên truyền đã thu hút khoảng 300 đến 500 người xem, đặc biệt có buổi thu hút gần cả ngàn người.

 

BHXH huyện Châu Thành (Long An) phối hợp với UBND xã Hòa Phú ra mắt mô hình Nuôi heo đất tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.
BHXH huyện Châu Thành (Long An) phối hợp với UBND xã Hòa Phú ra mắt mô hình Nuôi heo đất tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Đến nay, đã có khoảng hơn 8.000 người được tuyên truyền, hiểu sâu hơn về chính sách BHXH thông qua hình thức truyền thông mới này, góp phần vào kết quả chung của toàn Tỉnh. Năm 2022, tỉnh Quảng Nam đã phát triển được gần 7.000 người tăng mới, giúp BHXH tỉnh hoàn thành vượt mức chỉ tiêu về phát triển người tham gia BHXH tự nguyện.

Ở lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số, anh Nguyễn Quang Thuận (Phòng Công nghệ thông tin, BHXH tỉnh Quảng Bình) có 2 sáng kiến cấp ngành BHXH Việt Nam được đánh giá hiệu quả, áp dụng trong toàn Ngành.

Với các sáng kiến này, đã giúp cho người dân khi đi khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có thể sử dụng mạng không dây có kết nối internet được trang bị, cấp miễn phí tại các cơ sở y tế để đăng nhập ứng dụng VssID và xuất trình thẻ BHYT điện tử trên ứng dụng này, từ đó giúp việc đăng ký khám chữa bệnh BHYT được nhanh, gọn, tiện lợi.

Đến tháng 5/2023, tỉnh Quảng Bình đã có 100% cơ sở khám chữa bệnh BHYT thực hiện khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chíp. Số lượt tra cứu thành công là 219.443 lượt, đứng thứ 4 toàn quốc về tỷ lệ tra cứu thành công.

Quảng Bình là tỉnh đầu tiên của cả nước triển khai mô hình "Đón tiếp người bệnh đăng ký vào khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chip tích hợp xác thực sinh trắc" tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân khi đi khám chữa bệnh BHYT; góp phần hạn chế ngăn chặn việc trục lợi quỹ BHYT.

Như vậy, có thể khẳng định, từ các phong trào thi đua của ngành BHXH Việt Nam, nhiều gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được phát hiện, nhân rộng, lan tỏa trong toàn Ngành.

Các tập thể, cá nhân điển hình tập trung ở tất cả các lĩnh vực công tác trọng tâm của Ngành như: Phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN; công tác thu, giảm nợ, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT; quản lý quỹ khám chữa bệnh BHYT; ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số; triển khai VssID - BHXH số…

Những tấm gương sáng của các tập thể, cá nhân trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong thời gian qua, đã góp phần vào kết quả chung của toàn ngành BHXH Việt Nam, qua đó, từng bước mở rộng vững chắc diện bao phủ, hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân.