Nhật Bản và Đức cam kết bảo vệ chính sách thương mại tự do

Theo vietnamplus.vn

Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe đã thể hiện lập trường chung bảo vệ thương mại tự do, bất chấp Mỹ thúc đẩy mở rộng chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe. .Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe. .Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Phát biểu tại Hanover, miền Bắc nước Đức ngày 19/3, nhà lãnh đạo Đức khẳng định lập trường của nước này mong muốn thị trường mở cửa, tự do. Bà Merkel tuyên bố, Đức mong muốn xã hội trên toàn thế giới cùng kết nối và hợp tác với nhau theo cách công bằng, tự do. Bà chỉ ra đó chính là bản chất của thương mại tự do.

Mặc dù không đề cập trực tiếp đến chính sách theo đuổi bảo hộ mậu dịch của Mỹ, song bà Merkel thông báo, Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản đang đàm phán để có thể đạt được một thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên trong năm 2017. Thủ tướng Đức bày tỏ lạc quan về triển vọng hợp tác với Nhật Bản trong lĩnh vực thương mại.

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ mong muốn "trở thành quốc gia đi đầu ủng hộ chính sách mở cửa cùng với Đức".

Ông nhấn mạnh, thông qua kết nối, kinh tế các nước sẽ tăng trưởng. Ông Abe hy vọng sớm đạt được thỏa thuận thương mại tự do giữa EU và Nhật Bản. Hiện hai nhà lãnh đạo Đức và Nhật Bản đang có mặt tại thành phố Hanover, nơi triển lãm máy tính lớn nhất thế giới (CeBIT) khai mạc ngày 20/3.

Đức là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du của Thủ tướng Nhật Bản tới châu Âu lần này.

Tuyên bố của hai nhà lãnh đạo Đức và Nhật Bản được đưa ra trong bối cảnh Hội nghị Bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng Nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vừa kết thúc mà không có một cam kết rõ ràng về thương mại tự do và chống bảo hộ mậu dịch do những bất đồng giữa Mỹ và các nước khác.

Sau khi nhậm chức hồi tháng 1, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đồng thời từ chối đưa ra cam kết về chống bảo hộ mậu dịch.