Nhiều cổ phiếu Việt Nam sẽ sớm được quỹ ngoại đẩy mạnh mua vào

Theo Minh Anh/Trí thức trẻ

Argentina cùng với Kuwait hiện chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục iShares MSCI Frontier 100 ETF với tỷ trọng lần lượt 19,58% và 19,25%. Trong khi đó, Việt Nam xếp ngay sau với tỷ trọng 16,76%, tương ứng giá trị hơn 98 triệu USD.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Mới đây, MSCI đã công bố kết quả phân loại định kỳ các TTCK trên Thế giới. Mặc dù việc TTCK Việt Nam chưa được MSCI xem xét đưa vào danh sách nâng hạng từ thị trường cận biên (Frontier Market) lên thị trường mới nổi (Emerging Market) trong năm nay đã được dự báo từ trước nhưng vẫn gây ra không ít hụt hẫng cho giới đầu tư.

Tuy vậy, có lẽ chúng ta cũng không cần quá thất vọng vì theo nhận định của nhiều chuyên gia thì với nỗ lực thay đổi trong những năm qua, việc Việt Nam được thăng hạng lên Emerging Market chỉ còn là vấn đề thời gian.

Bên cạnh đó, việc chưa được nâng hạng trong năm nay, trong khi hai thị trường cận biên khác là Argentina và Kuwait được nâng hạng/xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi sẽ giúp tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục MSCI Frontier Markets 100 Index được tăng lên đáng kể, từ đó giúp thu hút dòng vốn ngoại tốt hơn.

MSCI cho biết tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong MSCI Frontier Markets 100 Index sẽ tăng mạnh
MSCI cho biết tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong MSCI Frontier Markets 100 Index sẽ tăng mạnh.

Hiện tại, Argentina, Kuwait cùng với Việt Nam là ba thị trường chiếm tỷ trọng lớn nhất trong rổ chỉ số MSCI Frontier Markets 100 Index. Theo MSCI, sau khi Argentina, Kuwait được nâng hạng thì tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục MSCI Frontier Markets 100 Index sẽ tăng mạnh từ 17,72% (hiện nay) lên 28,37% và là thị trường có tỷ trọng lớn nhất.

Không những vậy, số lượng cổ phiếu Việt Nam nằm trong danh mục cũng sẽ tăng mạnh từ con số 17 lên 30. Trong đó, VNM là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất với 6,21%. Các cổ phiếu khác của Việt Nam chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục MSCI Frontier Markets 100 Index có thể kể tới như VIC (5,07%), MSN (2,68%). 

Chỉ số MSCI Frontier Markets 100 Index hiện đang được dùng làm tham chiếu cho quỹ iShares MSCI Frontier 100 ETF, một trong những quỹ ETF đầu tư vào Việt Nam với tổng tài sản tính tới ngày 21/6 đạt 584 triệu USD.

Argentina cùng với Kuwait hiện chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục iShares MSCI Frontier 100 ETF với tỷ trọng lần lượt 19,58% và 19,25%. Trong khi đó, Việt Nam xếp ngay sau với tỷ trọng 16,76%, tương ứng giá trị hơn 98 triệu USD.

Cổ phiếu Việt Nam trong danh mục
Cổ phiếu Việt Nam trong danh mục.

Danh mục của iShares MSCI Frontier 100 ETF hiện có 19 cổ phiếu Việt Nam với VNM là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất (4,32%). VNM cũng là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn thứ 2 trong danh mục của iShares MSCI Frontier 100 ETF, xếp sau NBK (National bank of Kuwait) với tỷ trọng 5,77%.

Như vậy, trong thời gian tới khi Argentina, Kuwait được nâng hạng thì nhiều khả năng quỹ iShares MSCI Frontier 100 ETF sẽ nâng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục, thay thế cho 2 thị trường lên Emerging Markets.