Nhiều hàng hóa từ Campuchia hưởng thuế suất nhập khẩu 0%

PV.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 24/2017/NĐ-CP, trong đó quy định nhiều hàng hóa xuất xứ Campuchia sẽ có thuế nhập khẩu 0%.

Lúa gạo từ Campuchia sẽ được hưởng thuế suất nhập khẩu 0%. Nguồn: internet
Lúa gạo từ Campuchia sẽ được hưởng thuế suất nhập khẩu 0%. Nguồn: internet

Nghị định số 24/2017/NĐ-CP quy định thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện Bản thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hoàng gia Campuchia năm 2016.

Theo đó, nhiều mặt hàng có xuất xứ sẽ được áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt 0% như: lúa gạo; thịt, các phụ phẩm dạng thịt sau giết mổ hoặc tiết, đã chế biến hoặc bảo quản khác; bánh mì, bánh bột nhào, bánh nướng, bánh quy và các loại bánh khác, có hoặc không chứa ca cao; bánh thánh, vỏ viên nhộng dùng trong ngành dược, bánh xốp sealing wefer, bánh đa và các sản phẩm tương tự...

Tuy nhiên, các hàng hóa trên được áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt 0% phải đáp ứng các điều kiện sau: Có giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá mẫu S (C/O form S) do cơ quan thẩm quyền của Vương quốc Campuchia cấp; và Thông quan qua 24 cặp cửa khẩu nêu trong Bản Thoả thuận giữa Chính phủ 2 nước.

Bên cạnh đó, Nghị định quy định rõ, với hàng hóa nông sản chưa chế biến (bao gồm cả mặt hàng gạo và lá thuốc lá khô) do các doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ đầu tư, trồng tại Campuchia nhập khẩu về Việt Nam áp dụng theo quy định của pháp luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu hiện hành.

Đối với mặt hàng nông sản (bao gồm cả mặt hàng gạo các loại và lá thuốc lá khô) có xuất xứ từ Campuchia do các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu về Việt Nam để tái xuất đi các thị trường khác thực hiện theo cơ chế tạm nhập tái xuất của Chính phủ Việt Nam và các Hiệp định khu vực, quốc tế mà hai bên tham gia ký kết...