Niềm vui trước thềm năm mới của Cục Dự trữ Nhà nước Đông Nam Bộ

Sâm Linh

(Tài chính) Năm Giáp Ngọ đã khép lại, nhường chỗ cho mùa xuân mới đang về. Hòa cùng với đất trời, lòng người đang rạo rực chờ đón xuân với niềm tin và hy vọng mới cũng chính là thời điểm Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) khu vực Đông Nam Bộ cán đích ngoạn mục tất cả những chỉ tiêu được giao. Đây là một minh chứng về sự nỗ lực của toàn đơn vị trong năm 2014 tạo đà để toàn đơn vị vững tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của năm 2015.

Triển khai nhiệm vụ trong bộn bề gian khó

Năm 2014, nhiệm vụ của Cục DTNN khu vực Đông Nam Bộ được giao mua 4.000 tấn lương thực nhập kho Dự trữ nhà nước; đồng thời xuất bán 2.531.820kg gạo vụ đông xuân năm 2013 và triển khai công tác xuất gạo hỗ trợ cho học sinh theo Quyết định số 36 của Thủ tướng Chính phủ, xuất gạo hỗ trợ người dân di cư từ Campuchia về Việt Nam gặp khó khăn về đời sống và triển khai xuất, nhập vật tư cứu hộ, cứu nạn theo kế hoạch của Tổng cục giao.

Niềm vui trước thềm năm mới của Cục Dự trữ Nhà nước Đông Nam Bộ - Ảnh 1
Năm 2014, Cục DTNN khu vực Đông Nam Bộ triển khai nhiệm vụ chính trị trong điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn, trụ sở làm việc phải đi thuê, số lượng cán bộ công chức thiếu so với định biên nhưng với ý chí quyết tâm xây dựng đơn vị, tập thể cán bộ công chức Cục DTNN khu vực Đông Nam Bộ đã cố gắng khắc phục mọi khó khăn, đoàn kết phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị cấp trên giao.
(Ông Lương Văn Cát, cục trưởng Cục DTNN khu vực Đông Nam Bộ)

Triển khai nhiệm vụ trong bộn bề gian khó như điểm kho nhập, xuất lương thực xa nguồn cung cấp thóc gạo, đường đi vận chuyển khó khăn, giá cước vận tải tăng đột biến ngay sau khi đơn vị vừa tổ chức thành công đấu thầu mua gạo, nguồn tiền vốn để thanh toán mua gạo được cấp chậm so với các năm trước, đội ngũ cán bộ công chức chuyên môn của đơn vị còn thiếu… nhưng bằng sự quyết tâm, nỗ lực hết mình toàn  đơn vị đã thực hiện một cách khẩn trương, luôn bám sát các văn bản quy định, hướng dẫn của Nhà nước, của ngành và tranh thủ sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan cấp trên. Nhờ đó mọi khó khăn đã được đẩy lùi, từng nhiệm vụ, từng mục tiêu đều được Cục DTNN khu vực Đông Nam Bộ hoàn thành xuất sắc.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lương Văn Cát, cục trưởng Cục DTNN khu vực Đông Nam Bộ cho biết: Từ khi nhận được kế hoạch mua, bán, xuất nhập hàng hóa lương thực, vật tư thiết bị cứu hộ cứu nạn, xuất cứu trợ, hỗ trợ của Tổng cục, Cục DTNN khu vực Đông Nam Bộ đã khẩn trương triển khai ngay các công việc theo nghiệp vụ như:  phân công chỉ đạo, phối hợp với các địa phương, các sở ban ngành rà soát đúng đối tượng, thống nhất phương án giao nhận đảm bảo chặt chẽ đúng quy trình thủ tục an toàn tuyết đối, giao nhận đủ số lượng, đảm bảo về chất lượng, tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương khi được nhận gạo hỗ trợ. Đặc biệt, đôn đốc chi cục đẩy nhanh tiến độ nhập, xuất hàng, giải quyết kịp thời ngay các vướng mắc phát sinh khi đang thực hiện, uốn nắn các sai sót không để xảy ra hiện tượng tiêu cực, Nhờ đó, việc  đấu thầu mua 4000 tấn gạo, toàn đơn vị đã tiết kiệm làm lợi cho ngân sách Nhà nước và nguồn vốn của ngành 589 triệu đồng, giữa giá trúng thầu so với giá xét thầu.

Đáng ghi nhận việc sử dụng kinh phí tự chủ tại đơn vị thực hiện theo đúng chế độ, định mức chi tiêu của nhà nước và quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị. Trong năm 2014, đơn vị đã cân đối kinh phí tiết kiệm và tạm trích để phân phối thu nhập cho cán bộ công chức. Ước thực hiện kinh phí tiết kiệm từ kinh phí tự chủ trong năm 2014 là 937.150.122 đồng, thu nhập tăng thêm của cán bộ công chức 0,6 so với mức lương.

Cùng với công tác xuất, nhập lương thực trong năm 2014 công tác kỹ thuật bảo quản cũng luôn được đơn vị quan tâm và được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Vì vậy, các quy trình kỹ thuật bảo quản được thực hiện chặt chẽ, từ khâu chuẩn bị xuất, nhập đến quá trình kiểm tra giám sát bảo quản trong quá trình lưu kho, hàng hóa luôn đảm bảo chất lượng an toàn sạch sẽ.

Bên cạnh đó công tác sửa chữa thường xuyên cũng luôn được Cục DTNN khu vực Đông Nam Bộ triển khai có hiệu quả. Cụ thể được sự quan tâm của Tổng cục Dự trữ Nhà nước cấp kinh phí sửa chữa lưới chống chim, chuột, trần kho K1, K2; sửa chữa điện, trám nền kho K1, K2; quét vôi kho K2 và sửa chữa đường điện 1 pha, 3 pha kho Trâm vàng. Đến nay, các công trình sửa chữa thường xuyên đã hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng, đảm bảo chất lượng công trình, góp phần bảo quản tốt hàng hóa, vật tư của Nhà nước.

Sẵn sàng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ

Với kết quả trên, Cục trưởng Lương Văn Cát tự tin cho rằng, trong năm 2015 chắc chắn sẽ còn nhiều khó khăn nhưng toàn đơn vị đã sẵn sàng để thực hiện tốt công tác đấu thầu, đấu giá mua bán, xuất nhập vật tư hàng hóa khi có lệnh cấp trên giao. Đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, kho tàng để từ đó  sẵn sàng đáp ứng yêu cầu về nhập, xuất vật tư hàng hóa dự trữ nhà nước theo Quyết định của cấp trên giao chỉ tiêu kế hoạch dự trữ quốc gia trong năm đúng quy định. 

Cũng theo Cục trưởng Lương Văn Cát cùng với việc chỉ đạo trong công tác quản lý thì nguồn nhân lực là một trong nhân tố quyết định trong việc hoàn thành nhiệm vụ. Chính vì vậy để phát huy năng lực sở trường của mỗi cán bộ công chức, đơn vị sẽ chú trọng tạo điều kiện để CBCC nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, đáp ứng điều kiện tiêu chuẩn chức danh cũng như bồi dưỡng, nâng cao trình độ; cử cán bộ tham gia các chương trình đào tạo bồi dưỡng do Bộ Tài chính, Tổng cục Dự trữ Nhà nước tổ chức cũng như các lớp mở tại địa phươngphát huy năng lực sở trường của cán bộ công chức đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.