Ồ ạt bán tháo nhà đất: Chiêu trò “cắt lỗ” hóa ra “bán lời”

Theo Hải Nam/reatimes.vn

Các chuyên gia cảnh báo rằng, thị trường bất động sản vẫn chưa bước vào giai đoạn khủng hoảng. Thế nên, khách hàng cần cẩn trọng với quảng cáo rao “cắt lỗ” căn hộ, đất nền do dịch Covid-19.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Ồ ạt bán tháo: Có phải cắt lỗ?

Kể từ thời điểm đầu tháng 4, trên các diễn đàn bất động sản, trang giao dịch buôn bán bắt đầu xuất hiện dồn dập thông tin "cắt lỗ" căn hộ, đất nền... Các thông tin quảng cáo đầy hấp dẫn như: "bán gấp vì dịch Covid-19", "cần tiền bán gấp", "bán cắt lỗ sâu", "bán giá thấp chưa từng có"…

Thông tin bán cắt lỗ căn hộ vì dịch Covid-19. 
Thông tin bán cắt lỗ căn hộ vì dịch Covid-19. 

Trước hiện tượng đăng tải thông tin bán "cắt lỗ", nhiều nhà đầu tư hoang mang lo ngại thị trường bất động sản đang thực sự bắt đầu lao dốc khi việc ồ ạt bán tháo đang xảy ra. Tuy nhiên, thực tế, thị trường có thực sự đang đi theo kịch bản: Bán "cắt lỗ" hàng loạt?

Báo cáo mới đây của CBRE cho biết, quý I/2019 có 3.606 căn hộ được chào bán tại 11 dự án, giảm 21% theo quý và 18% so với cùng kỳ năm trước. Theo đó giá bán trung bình tại thị trường sơ cấp ở mức 1.936 USD/m2, tăng 2% so với quý trước và 9% so với cùng kỳ năm trước.

Mức giá tăng này đến từ các dự án mới mở bán tại phân khúc trung cấp có mức giá cao hơn mặt bằng khu vực từ 15%-30%. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì chỉ có 3.757 căn hộ được tiêu thụ, giảm 32% so với quý trước và 37% so với năm trước. 

Như vậy, báo cáo của CBRE cho thấy, mức giá bán trên thị trường ở thị trường sơ cấp và trung cấp đang có sự nhích giá, trái ngược hoàn toàn với thông tin "cắt lỗ".

Trả lời phỏng vấn báo chí, đại diện CBRE cũng cho biết, quý I chưa thấy có tình trạng “bán tháo” tại thị trường sơ cấp. Trạng thái chờ đợi đang diễn ra trên thị trường với cả chủ đầu tư và người mua nhà. Mức giá căn hộ đều giữ ở mức bình ổn. Tại trường thứ cấp cũng không ghi nhận hoạt động báo tháo ồ ạt.

JLL, tổ chức nghiên cứu về thị trường bất động sản cũng cho rằng, tác động của Covid-19 lên giá có thể chưa được cảm nhận rõ ràng trong quý này.

Quảng cáo để “cắt lời”

Không thể phủ nhận được thị trường bất động sản đang dần “ngấm đòn” bởi dịch Covid-19 khi hoạt động giao dịch giảm sút. Phân tích về hiện tượng "cắt lỗ", ông Nguyễn Sơn (Hà Nội) cho hay: "Những người đẩy hàng tại thời điểm hiện tại có thể đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, cần bán nhanh lấy tiền. Họ có thể là những người mua đã sử dụng đòn bẩy tài chính - vay ngân hàng, buộc phải thanh khoản sản phẩm. Tuy nhiên, họ có thể là những người đang muốn kích cầu sản phẩm, sử dụng chiêu trò câu khách, hút người mua, đẩy hàng với mức lời kỳ vọng". 

Cũng theo ông Sơn, "ở giai đoạn hiện tại, thị trường chưa có dấu hiệu lao dốc, nhà đầu tư trước áp lực thanh toán vốn vay cho ngân hàng, vẫn kỳ vọng thu lời từ sản phẩm bất động sản. Thời điểm bỏ vốn, họ kỳ vọng biên độ lợi nhuận là 15-25% nhưng đến nay, họ mong khoản lợi nhuận 5-10% hoặc trường hợp xấu nhất là hòa vốn. Như vậy, thị trường chưa xảy ra tình trạng bán tháo hay cắt lỗ".

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, dù giá nhà giảm 5 - 10% trong thời điểm này thì sản phẩm vẫn có lợi nhuận.

"Nói là giảm giá, "cắt lỗ" do dịch bệnh chưa chắc đã chính xác. Bởi vì, trước đây giá nhà tăng quá cao, nên trong thời điểm này dù có giảm nhưng đó lại là giá trị thật của sản phẩm", ông Đính nhấn mạnh. 

Đồng quan điểm đó, ông Sơn cho hay: "Thời điểm này, lượng mua giảm vì tâm lý chờ dịch qua. Thực tế, thị trường đang đứng lại, giao dịch không đáng kể. Người có tiền cũng thận trọng. Số ít người khó khăn về vốn mới phải rao bán nhưng kỳ vọng sinh lời vẫn lớn. Thế nên đây không phải là xu hướng, đại diện cho toàn thị trường. Điều này cũng có nghĩa những lo ngại trước hoạt động bán tháo là không cần thiết. Tuy nhiên, nếu khách hàng muốn xuống tiền phải cẩn trọng bởi có thể dính bẫy quảng cáo quá đà".

Nhìn nhận về thị trường bất động sản, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, thị trường chưa có dấu hiệu khủng hoảng, chỉ tạm dừng giao dịch do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tâm lý "ngủ đông" của thị trường và những người tham gia giao dịch đang diễn ra. Các chuyên gia cho rằng, khi dịch Covid-19 được kiểm soát, sự phục hồi của thị trường sẽ diễn ra nhanh chóng. Thế nên, đây vẫn có thể là cơ hội bỏ vốn cho các nhà đầu tư có tiền. Như vị Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam chia sẻ: "Trước tình hình dịch bệnh kéo dài khiến thanh khoản giảm mạnh, kết hợp với nhu cầu thấp thời gian tới sẽ khiến giá nhà giảm. Đây là cơ hội cho nhiều người tiếp cận mua nhà giá rẻ".