Ổn định lãi suất được hỗ trợ bởi các yếu tố vĩ mô và chính sách

Theo thoibaonganhang.vn

Về yếu tố vĩ mô, áp lực từ phía tỷ giá đang được giảm thiểu do đồng USD đã điều chỉnh mạnh so với đầu năm. Về yếu tố chính sách, đó là những động thái quyết liệt trong vấn đề xử lý nợ xấu.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ủy Ban Giám sát Tài chính Quốc gia đã nhận định như vậy trong Báo cáo Tình hình kinh tế tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2017 vừa được công bố mới đây.

Điểm lại diễn biến lãi suất trên các thị trường, Ủy ban cho biết, trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn giảm dần về mức từ 4-4,2% (tính đến ngày 22/5/2017), giảm khoảng 0,8 đến 1 điểm % so với cuối tháng 4. Trong khi trên thị trường mở, ngân hàng Nhà nước liên tục hút ròng. Cụ thể, ngân hàng Nhà nước đã hút ròng 28.256 tỷ đồng trong tháng 5 và hút ròng 8.889 tỷ đồng kể từ đầu năm đến 22/5.

Còn trên thị trường 1, đến cuối tháng 5, chỉ có lãi suất bình quân kỳ hạn 1 tháng và dài hạn tăng nhẹ từ 0,01-0,02%, các kỳ hạn khác hầu như giữ nguyên so với cuối tháng trước12. Lãi suất cho vay thông thường ít thay đổi so với tháng trước13.

“Kỳ vọng ổn định lãi suất trong năm 2017 đang được hỗ trợ bởi các yếu tố vĩ mô và chính sách”, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia nhận định và cho biết: Về yếu tố vĩ mô, áp lực từ phía tỷ giá đang được giảm thiểu do đồng USD đã điều chỉnh mạnh so với đầu năm. Về yếu tố chính sách, đó là những động thái quyết liệt trong vấn đề xử lý nợ xấu.

Cụ thể, ngày 16/5/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 61/2017/NĐ-CP về việc thẩm định giá khởi điểm của khoản nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu và việc thành lập Hội đồng đấu giá nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu có giá trị lớn. Đồng thời, “Luật hỗ trợ tái cơ cấu các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu” được hoàn thiện, trình Quốc hội xem xét. Ngoài ra, Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng có thể được xem xét thông qua sớm nhất vào ngày 20/6/2017.