Ông Trump từ chối miễn thuế quan cho linh kiện Mac Pro của Apple

Theo Bình Minh/VnEconomy.vn

Tổng thống Donald Trump ngày 26/7 bác đề nghị của hãng công nghệ Apple xin miễn thuế quan đối với một số linh kiện máy tính sản xuất ở Trung Quốc. Ông Trump nói thay vì xin miễn thuế, Apple nên sản xuất những linh kiện này tại Mỹ.

 CEO Tim Cook (trái) của Apple trong một cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump - Ảnh: Reuters
CEO Tim Cook (trái) của Apple trong một cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump - Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Bloomberg, Apple đã có đơn đề nghị chính quyền ông Trump miễn áp thuế bổ sung 25% lên những linh kiện chủ chốt của dòng máy tính cấp cao Mac Pro thế hệ mới. Đề nghị này được đưa vài tuần sau khi "táo khuyết" tính chuyển dây chuyền sản xuất Mac Pro từ Texas sang Trung Quốc.

Người phát ngôn của Apple từ chối bình luận về tuyên bố trên của ông Trump, nhưng trước đó công ty nói rằng "dây chuyền lắp ráp cuối cùng chỉ là một phần trong quy trình sản xuất".

Sau dòng tweet nói trên, ông Trump nói với các nhà báo rằng "chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề này" và "tôi cho rằng họ sắp công bố xây dựng một nhà máy ở Texas".

Apple đến nay chưa đề cập đến kế hoạch nào về lắp ráp sản phẩm ở Texas, nhưng đã tuyên bố sẽ mở rộng trụ sở địa phương ở bang này.

Cuối tháng 6, nguồn thạo tin tiết lộ rằng máy tính Mac Pro mới sẽ được sản xuất ở Trung Quốc, đánh dấu sự dịch chuyển sản xuất của sản phẩm quan trọng duy nhất mà Apple làm tại Mỹ. Việc Apple đề nghị được miễn thuế quan đối với linh kiện Mac Pro được xem là sự xác nhận kế hoạch này.

Thế hệ trước của Mac Pro được sản xuất ở Texas từ năm 2013, và đây là sản phẩm quan trọng duy nhất của Apple được sản xuất hoàn toàn tại Mỹ.

Thế hệ mới của dòng máy tính cao cấp này đã được Apple công bố vào tháng 6 và sẽ lên kệ trong năm nay, với mức giá từ 5.999 USD.

Apple đã đề nghị chính quyền ông Trump miễn thuế quan bổ sung 25% đối với 15 linh kiện hoặc sản phẩm khác nhau. Nhà chức trách đặt thời hạn tham khảo ý kiến công chúng đến ngày 1/8 trước khi đưa ra câu trả lời chính thức.

Tuy nhiên, đề xuất của Apple đã vấp phải một số sự phản đối của công chúng, trong đó có những người nhấn mạnh việc Apple tự chuyển sản xuất sang Trung Quốc dù biết rõ kế hoạch áp thuế của ông Trump.

"Nếu Apple muốn tránh thuế quan, thì họ nên tiếp tục sản xuất ở Mỹ", một ý kiến viết. "Nếu không muốn chuyển chi phí thuế quan sang người tiêu dùng, Apple có thể giữ nguyên giá bán sản phẩm".

Trao đổi với báo giới ngày 26/7, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết ông Trump đã khuyến khích Tổng giám đốc (CEO) Tim Cook của Apple chuyển sản xuất từ Trung Quốc về Mỹ.

Mac Pro vốn là sản phẩm có sản lượng thấp nhất của Apple, và xét đến mức giá khởi điểm vốn dĩ đã cao ngất ngưởng, việc áp thuế quan lên sản phẩm này được cho sẽ không ảnh hưởng nhiều đến kết quả kinh doanh của hãng.

Sản phẩm chủ lực của Apple là điện thoại iPhone đến nay chưa bị ảnh hưởng đáng kể bởi các kế hoạch áp thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc của Washington. Tuy nhiên, nếu ông Trump triển khai áp thuế lên thêm 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc như đã cảnh báo, thì gần như tất cả các sản phẩm của Apple sẽ bị ảnh hưởng.