Phác họa thị trường bất động sản qua những con số

PV.

Nghiên cứu của trang Batdongsan.com.vn cho thấy, lượng truy cập trang Batdongsan.com.vn để tìm kiếm thông tin bất động sản tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh luôn dẫn đầu với 32,6 triệu lượt truy cập (năm 2015), chiếm gần 80% tổng lượng lượt truy cập của cả nước.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hai thập niên đầu của thế kỷ 21, thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam đã có một hành trình đầy biến động và hành trình này luôn được các tổ chức, nhóm nghiên cứu chuyên ngành BĐS định kỳ theo tháng, quý, năm cập nhật vào báo cáo thị trường.

Tuy nhiên, với một góc nhìn hoàn toàn khác, dựa trên hành vi cụ thể của người có nhu cầu thuê, mua BĐS, Batdongsan.com.vn đã công bố những con số, qua đó hỗ trợ các nhà đầu tư cá nhân, các chủ đầu tư trong việc lên kế hoạch xây dựng, phát triển nhà ở cũng như xây dựng chiến lược marketing, bán hàng hiệu quả trong giai đoạn phục hồi của thị trường nhà đất hiện nay.

Những điểm nóng tìm kiếm bất động sản

Việt Nam hiện có khoảng hơn 49 triệu người, tức hơn nửa dân số thường xuyên sử dụng internet. Việc sử dụng internet để tìm kiếm thông tin nói chung và tìm kiếm thông tin về bất động sản (BĐS) nói riêng trở thành thước đo về độ quan tâm và nhu cầu về thị trường BĐS. Những con số tìm kiếm BĐS trực tuyến góp phần phác họa bức tranh thị trường tương đối chính xác.

Tranh thủ lợi thế đó, gần một thập kỷ đồng hành cùng thị trường BĐS, Batdongsan.com.vn đã đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, đến nay đã sở hữu một kho dữ liệu khổng lồ.

Việc sử dụng và ứng dụng công nghệ big data, data mining đã giúp Ban nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn có thể thống kê số liệu một cách đầy đủ và trực quan về tình hình thị trường BĐS.

Đồng thời, đánh giá được tiềm năng phát triển thị trường BĐS của từng địa phương và nhiều khía cạnh của thị trường BĐS Việt Nam cũng như về nhu cầu và mức độ quan tâm của người mua BĐS.

Nghiên cứu mới đây của Batdongsan.com.vn đã phác họa cho chúng ta thấy một bức tranh thị trường BĐS Việt Nam với những con số bất ngờ.

Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh luôn dẫn đầu cả nước về lượng tìm kiếm thông tin bất động sản trên trang batdongsan.com.vn với 32,6 triệu lượt truy cập (năm 2015), chiếm tới gần 80% tổng lượt truy cập của cả nước.

Đà Nẵng, Bình Dương, Hải Phòng là những điểm nóng tiếp theo về lượng tìm kiếm bất động sản. Đáng chú ý là tỉnh Đồng Nai đã nổi lên như 1 hiện tượng hấp dẫn người mua và các nhà đầu tư, khi chiếm giữ vị trí thứ 5 về mức độ quan tâm đến bất động sản.

Phác họa thị trường bất động sản qua những con số - Ảnh 1

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Sự quan tâm tập trung vào phân khúc nhà riêng, nhà mặt phố

Dữ liệu thống kê của Batdongsan.com.vn cũng đã cho thấy rõ về sự chuyển dịch, mức độ quan tâm, đầu tư vào thị trường BĐS từ Bắc vào Nam. Cụ thể chỉ tính riêng giai đoạn 2015 và 2016, một số khu vực vốn có thị trường BĐS không mấy phát triển đã có sự tăng trưởng lượt truy cập trang Batdongsan.com.vn vô cùng ấn tượng.

Nổi bật là tỉnh Lai Châu với mức tăng trưởng 216%, Kom Tum 102%, Cà Mau 99%, Hưng Yên 94% và Quảng Nam 92%. Điều này cho thấy, mức độ quan tâm, đầu tư vào thị trường BĐS không chỉ tập trung ở các tỉnh thành lớn mà còn tập trung ở cả địa phương đang phát triển nhưng nhiều tiềm năng, hoặc có một dự án BĐS lớn được khởi công.

Phác họa thị trường bất động sản qua những con số - Ảnh 2

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Mức độ quan tâm theo từng loại hình BĐS bán trong giai đoạn 2015-2016 có nhiều điểm đáng chú ý. Trong các loại hình BĐS, phân khúc nhà riêng, nhà mặt phố nhận được sự quan tâm nhiều nhất với 42% năm 2015 và 39% năm 2016.

Phác họa thị trường bất động sản qua những con số - Ảnh 3

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Căn hộ chung cư đứng vị trí thứ 2 với mức độ quan tâm gần như không thay đổi trong giai đoạn 2015 - 2016 với tỷ lệ lần lượt là 26% và 25%. Tỷ lệ này cho thấy, lượng người tìm kiếm căn hộ chung cư chiếm 1/4 tổng lượng tìm kiếm bất động sản bán.

Nghĩa là 100 người tìm mua bất động sản, thì có 25 người tìm kiếm các căn hộ chung cư. Điều dễ hiểu khi ngày càng nhiều dự án căn hộ chung cư có chất lượng tốt, vị trí hợp lý, đáp ứng được nhu cầu của các gia đình trẻ đang ngày càng tăng ở các đô thị lớn.

Sau phân khúc căn hộ chung cư là phân khúc đất bán. Đây là phân khúc vẫn giữ được “phong độ” ổn định từ giai đoạn sốt đất 2007-2008 cho đến nay với 24% nhu cầu tìm kiếm năm 2016.

Các phân khúc đất nền dự án, biệt thự liền kề, bất động sản nghỉ dưỡng cũng cho thấy sự ổn định về nguồn cầu trong giai đoạn phục hồi của thị trường khi biên độ dao động của các loại hình bất động sản chỉ thay đổi 2-3%.

Nhu cầu thuê và cho thuê tăng trưởng vượt bậc

Bên cạnh phân khúc bán, thì phân khúc cho thuê cũng dành được sự chú ý của các nhà đầu tư BĐS trong bối cảnh nhu cầu thuê nhà ngày càng cao. Phân khúc nhà trọ, phòng trọ cho thuê chiếm tỷ trọng rất lớn trên tổng lượng tìm kiếm thuê nhà giai đoạn 2015-2016.

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy, đang có một sự chuyển dịch từ phân khúc nhà trọ, phòng trọ sang phân khúc cho thuê nhà riêng. Cụ thể, nhu cầu tìm kiếm nhà riêng cho thuê tăng từ 22% lên 26% trong 2016.

Trong khi đó, lượt tìm kiếm nhà trọ, phòng trọ cho thuê giảm từ 35% xuống 29%. Phân khúc căn hộ chung cư cho thuê cũng tăng lượt tìm kiếm từ 19% lên 21%.

Phác họa thị trường bất động sản qua những con số - Ảnh 4

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Số liệu trên cho thấy, sự tăng trưởng về nhu cầu cho thuê cũng như khả năng tài chính của người đi thuê nhà. Điều này gián tiếp kích thích sự phát triển nguồn cung nhà cho thuê/căn hộ cho thuê của thị trường BĐS.

Phác họa thị trường bất động sản qua những con số - Ảnh 5

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Góc nhìn sâu về nhà riêng và chung cư

Việc nhà riêng và chung cư luôn nhận được sự ưu ái lớn của thị trường ở cả loại hình thuê và bán không phải là thông tin quá mới mẻ. Nhưng những thông tin dưới đây sẽ đem lại góc nhìn sâu hơn về 2 phân khúc này.

Đối với từng loại diện tích, tỷ lệ người chọn mua chung cư hoặc nhà riêng có sự khác biệt. với các loại diện tích <30m2, 30-50m2, 150-200m2, số người chọn mua nhà riêng cao hơn hẳn so với người chọn mua chung cư. Trong khi đó, ở các loại diện tích: 50-80m2, 80-100m2, 100-150m2, nhu cầu mua chung cư cao hơn so với nhà riêng.

Phác họa thị trường bất động sản qua những con số - Ảnh 6

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trên tiêu chí diện tích, sự khác biệt giữa tỷ lệ người chọn thuê chung cư hay nhà riêng có sự tương đồng lớn với tỷ lệ chọn mua được đề cập ở trên. Ở các loại diện tích: 50-80m2, 80-100m2, 100-150m2, tỷ lệ thuê chung cư cao hơn so với nhà riêng. Với các loại diện tích <30m2, 30-50m2, 150-200m2, tỷ lệ người thuê nhà riêng cao hơn tỷ lệ người chọn thuê chung cư.