Phạt 20 năm tù nữ giám đốc lừa đảo, thao túng giá chứng khoán

Theo Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)

Nguyễn Vân Giang đã sử dụng 70 tài khoản chứng khoán tạo giao dịch mua bán chéo giữa các tài khoản nhằm đầy giá cổ phiếu CDO, làm 572 nhà đầu tư bị thiệt hại hơn 11 tỷ đồng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trong 2 ngày 20-21/8, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt bị cáo Nguyễn Vân Giang (sinh năm 1981, nguyên Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Chứng khoán ngân hàng Đông Á - Công ty DAS) 17 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù về tội “Thao túng thị trường chứng khoán.”

Hình phạt chung đối với bị cáo Giang là 20 năm tù.

Theo cáo trạng, đầu năm 2017, trên một số trang mạng có nhiều bài viết phản ánh việc cổ phiếu của Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế và phát triển đô thị (Công ty CDO) có mã là CDO có dấu hiệu bị thao túng giá.

Từ ngày 6/12/2016 đến ngày 10/1/2017, mã CDO bị giảm sàn liên tục trong 26 phiên giao dịch, không có thanh khoản, mất gần 82% giá trị.

Tiến hành điều tra, cơ quan công an đã làm rõ, Công ty CDO mà đại diện pháp luật là ông Vũ Đình Nhân (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc). Cuối năm 2014, bà Lê Kim Thu (mẹ ông Nhân) nhờ Nguyễn Vân Giang đưa cổ phiếu CDO lên sàn, niêm yết cổ phiếu và giao dịch.

Trong thời gian từ tháng 2/2015 đến tháng 12/2016, Giang đã sử dụng 70 tài khoản chứng khoán tạo giao dịch mua bán chéo giữa các tài khoản, nhằm đẩy giá cổ phiếu CDO.

Do hành vi thao túng của Giang, cổ phiếu CDO được giao dịch theo xu hướng liên tục tăng giá trong 2 năm (2015, 2016). Sau đó, CDO đột ngột bị bán tháo với giá sàn kể từ ngày 6/12/2016. Trong giai đoạn giảm sàn, cổ phiếu CDO bị mất thanh khoản, gần như không có lệnh mua.

Để thực hiện giao dịch, Giang nhờ các nhân viên môi giới thực hiện nộp, rút tiền tại các công ty chứng khoán. Nguồn tiền để giao dịch là do Giang xin bảo lãnh mua cổ phiếu trước, nộp tiền sau của các công ty chứng khoán hoặc vay của các cá nhân khác.

Cơ quan chức năng xác định, từ tháng 2/2015 đến tháng 12/2016, Nguyễn Vân Giang đã sử dụng 70 tài khoản chứng khoán tạo giao dịch mua bán chéo giữa các tài khoản nhằm đầy giá cổ phiếu CDO, làm 572 nhà đầu tư bị thiệt hại hơn 11 tỷ đồng. Trong số đó có 33 nhà đầu tư yêu cầu bồi thường thiệt hại hơn 1,8 tỷ đồng.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an còn làm rõ Giang lợi dụng vị trí là Giám đốc Chi nhánh Hà Nội của Công ty Chứng khoán DAS để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng của 3 người thông qua việc ký kết các hợp đồng hợp tác, hỗ trợ đầu tư chứng khoán không có thật.