Phổ biến quy định về đăng ký, lưu ký và đăng ký giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

PV

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa phối hợp với Tổng Công ty Lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC) tổ chức Hội nghị phổ biến quy định về đăng ký, lưu ký và đăng ký giao dịch trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ.

Đại diện UBCKNN, HNX, VSDC trả lời câu hỏi của đại biểu tham dự Hội nghị.
Đại diện UBCKNN, HNX, VSDC trả lời câu hỏi của đại biểu tham dự Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có ông Phạm Hồng Sơn - Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN); ông Nguyễn Hoàng Dương – Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tín dụng (Bộ Tài chính); đại diện Lãnh đạo Vụ Phát triển thị trường (UBCKNN), HNX, VSDC, đại diện của tổ chức phát hành, tổ chức tư vấn phát hành với hơn 300 đại biểu tham dự.

Ông Nguyễn Hoàng Dương - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các tổ chức ngân hàng và tổ chức tín dụng (Bộ Tài chính) phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: UBCKNN
Ông Nguyễn Hoàng Dương - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các tổ chức ngân hàng và tổ chức tín dụng (Bộ Tài chính) phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: UBCKNN

Theo Phó Vụ trưởng Nguyễn Hoàng Dương, thời gian qua, thị trường TPDN phát hành riêng lẻ phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là giai đoạn 2017-2022, hiện nay quy mô thị trường đạt 10% GDP. Hiện nay, Bộ Tài chính đã báo cáo các cấp có thẩm quyền thực hiện nhiều giải pháp bình ổn thị trường, tăng cường tính công khai minh bạch của thị trường và ban hành Thông tư 30/2023/TT-BTC hướng dẫn việc đăng ký, lưu ký, thực hiện quyền, chuyển quyền sở hữu, thanh toán giao dịch và tổ chức thị trường giao dịch TPDN chào bán riêng lẻ tại thị trường trong nước và tổ chức thị trường TPDN riêng lẻ. Đến ngày 19/7/2023, hệ thống giao dịch thứ cấp TPDN riêng lẻ cũng đã chính thức được vận hành.

"Cơ quan quản lý sẽ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện khung khổ pháp lý, tăng cường quản lý giám sát, đảm bảo tính minh bạch của thị trường trái phiếu; đồng thời, phối hợp với các bộ, ngành thực hiện các giải pháp nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, duy trì động lực phát triển kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để tăng khả năng thanh toán trái phiếu đến hạn", ông Nguyễn Hoàng Dương khẳng định.

Tại Hội nghị, đại diện UBCKNN, HNX, VSDC đã phổ biến về các quy định tại Nghị định số 65/2022/NĐ-CP, Thông tư số 30/2023/TT-BTC và kết quả đạt được của hoạt động đăng ký, lưu ký, đăng ký giao dịch TPDN riêng lẻ từ thời điểm khai trương hệ thống giao dịch TPDN riêng lẻ đến nay.

Tiếp đó, đại điện UBCKNN, HNX, VSDC đã trực tiếp giải đáp từng câu hỏi của các đại biểu để tháo gỡ các khó khăn và vướng mắc trong quá trình thực hiện đăng ký, lưu ký và đăng ký giao dịch tập trung TPDN riêng lẻ.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn cho biết, hệ thống giao dịch TPDN riêng lẻ được chính thức vận hành sau gần một năm chuẩn bị cho thấy sự quyết tâm, chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ Tài chính, đặc biệt là sự nỗ lực của HNX, VSDC và đơn vị liên quan. 

Ông Phạm Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBCKNN phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: UBCKNN
Ông Phạm Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBCKNN phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: UBCKNN

Trên cơ sở đánh giá cao về ý nghĩa, tính thiết thực của Hội nghị, Phó Chủ tịch UBCKNN đề nghị HNX, VSDC chia sẻ rộng rãi nội dung Hội nghị cũng như các câu hỏi được giải đáp ngày hôm nay để các tổ chức phát hành và các tổ chức tư vấn có thể tham khảo như một cuốn sổ tay pháp lý, đồng thời, đề nghị hai đơn vị tăng cường tuyên truyền, đổi mới phương thức giải đáp thắc mắc để các tổ chức phát hành nhanh chóng nắm bắt được quy định pháp lý và chủ động nộp hồ sơ đăng ký trái phiếu.

Ông Phạm Hồng Sơn nhận định việc hoàn thành đăng ký, lưu ký và đăng ký giao dịch các trái phiếu theo quy định trước ngày 19/10/2023 nhằm đáp ứng thời hạn 03 tháng kể từ ngày hệ thống giao dịch vận hành chính thức đặt ra áp lực rất lớn cho các tổ chức phát hành, cũng như cho cả VSDC và HNX. Do vậy, để đạt kết quả nêu trên, cần xác định trách nhiệm tiên quyết là của các tổ chức phát hành, bên cạnh đó, VSDC, HNX cũng phải tập trung nguồn lực để xử lý các hồ sơ niêm yết TPDN riêng lẻ đảm bảo nhanh chóng và đúng quy định của pháp luật.

“Chúng tôi mong muốn các tổ chức phát hành, VSDC, HNX và các bên liên quan cùng chung tay nỗ lực tối đa để đảm bảo thị trường được vận hành an toàn, suôn sẻ và quyền lợi của các trái chủ được đặt lên cao nhất", ông Phạm Hồng Sơn nhấn mạnh.