Quản trị nguồn nhân lực xanh và vấn đề đặt ra

Vân Khánh

Quản trị nguồn nhân lực là một trong những công việc quan trọng của quản lý tổ chức. Dưới góc độ bền vững, quản trị nguồn nhân lực xanh là yếu tố quan trọng nhất của sự bền vững. Đây là vấn đề đang đặt ra nhiều thách thức trong quá trình thực hiện, cần có giải pháp...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Vấn đề đặt ra trong quản trị nguồn nhân lực xanh

 Ngày nay, nhu cầu quản trị nguồn nhân lực xanh (NNLX) càng phổ biến trên thế giới. Ý thức về môi trường của mỗi con người định hướng phong cách sống và môi trường. Các nhân viên nói chung quan tâm đến quản trị NNLX vì tầm quan trọng và nhu cầu của nó ở nơi làm việc hiện tại. Doanh nghiệp (DN) là một tác nhân cốt lõi trong việc bảo vệ môi trường (BVMT), do vậy  DN cần nhận thức rõ điều này, nhất là nhưng thách thức trong quá trình thực hiện.

Có thể kể đến một số thách thức trong việc thực hiện quản trị NNLX nói chung như:  Khó thay đổi hiệu suất và hoạt động của nhân viên trong một thời gian ngắn; Để phát triển văn hóa và truyền thống của quản trị nguồn nhân lực xanh trong toàn bộ tổ chức là một quá trình nặng nề và lâu dài;

Tuyển dụng, tìm nguồn cung ứng nhân viên xanh với những tài năng xuất sắc là một công việc đầy thách thức; Nhân viên không có động lực để đóng góp vào việc thúc đẩy các thực hành quản trị NNLX; Rất khó để đo lường hiệu quả của các thực hành nhân sự xanh trong hành vi của nhân viên;

Các sáng kiến xanh cần rất nhiều sự hỗ trợ và tâm huyết không chỉ từ ban quản lý của một tổ chức mà còn từ phía các chính phủ; Đòi hỏi đầu tư cao và tỷ lệ hoàn vốn tương đối chậm; Sử dụng vật liệu xanh có thể dẫn đến nguyên liệu thô đắt hơn cho các nhà sản xuất và do đó sản phẩm đắt hơn cho người tiêu dùng;

Chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời sẽ cần lắp đặt các tấm pin tại các cơ sở kinh doanh. Việc giảm chi phí tiết kiệm năng lượng đạt được bằng cách chuyển sang màu xanh không phải lúc nào cũng đủ để bù đắp chi phí chuyển đổi ban đầu.

      Cùng với đó, việc thực hiện quản trị NNLX trong các DN tại Việt Nam cũng còn nhiều hạn chế: Phần lớn chưa quan tâm đến việc thực hiện quản trị NNLX; Chưa có một quy trình tuyển dụng nhân lực xanh rõ ràng, đầy đủ; Thiết kế công việc xanh, phỏng vấn trực tuyến để giảm thiểu mọi tác động tới môi trường liên quan đến di chuyển chưa được các DN lựa chọn;

Hầu hết các DN, hoạt động đào tạo NNLX cũng chưa được chú trọng, nhất là việc triển khai đào tạo phương pháp tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu chất thải, tái chế; Việc sử dụng tiêu chí xanh là tiêu chí đánh giá nhân lực xanh tại các DN hầu như chưa được thực hiện; Đãi ngộ NNLX trong các DN còn ở mức không rõ ràng, chưa thực sự đầu tư thích đáng cho các giải pháp môi trường làm việc xanh.

Một số giải pháp đề xuất

 Văn phòng không giấy tờ

Nói chung, công việc trong văn phòng được quản lý trên giấy nhưng với sự ra đời của công nghệ thông tin, việc tiêu thụ giấy đã giảm. Đặc biệt, ngày này Cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển khắp các lĩnh vực của kinh tế xã hội cùng với quá trình số hóa DN, việc thực hiện văn phòng không giấy tờ dần được hiện thực hóa.

Có thể nhận thấy, kinh doanh điện tử và học tập đã thay đổi các phương pháp và thủ tục tại các văn phòng, biến chúng thành văn phòng không cần giấy tờ. Văn phòng không giấy tờ là nơi làm việc mà việc sử dụng giấy bị hạn chế hoặc loại bỏ bằng cách chuyển đổi các tài liệu chính thức quan trọng và các giấy tờ khác thành quy trình công việc được cơ giới hóa.

Truyền thống ở một mức độ lớn sẽ giảm mức tiêu thụ giấy, chi phí cho các hành động liên quan đến giấy bao gồm sao chép, in và lưu trữ, đồng thời tiết kiệm thời gian sử dụng để tìm kiếm tài liệu giấy. Bằng cách giảm sử dụng tài liệu giấy, chúng ta có thể trực tiếp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, ngăn ngừa ô nhiễm và giảm lãng phí nước và năng lượng.

Tiết kiệm năng lượng

Tiết kiệm năng lượng trong văn phòng có tác động lớn đến môi trường. Trong tiết kiệm năng lượng nói chung có hoạt động tiết kiệm điện là hoạt động phổ biến. Trong nỗ lực cung cấp các dịch vụ thân thiện với môi trường và hiệu quả hơn, các văn phòng trên khắp thế giới đã thực hiện một số sáng kiến tiết kiệm năng lượng để giảm tác động đến môi trường.

Nhiều DN, tổ chức đã thực hiện việc yêu cầu nhân viên tắt các thiệt bị điện khi rời khỏi công sở, điều hòa chỉ mở khi thực sự cần thiết, ngay cả những hành động rất nhỏ như đóng các cửa ra vào và cửa sổ khi sử dụng điều hòa. Các tổ chức cũng đang thúc đẩy việc sử dụng rộng rãi các bóng đèn và đồ đạc được xếp hạng sao năng lượng chắc chắn tiêu thụ năng lượng ít hơn ít nhất hai phần ba so với các bóng đèn thông thường, hoặc lắp đặt các tấm pin mặt trời.

Công trình xanh

Công trình “xanh” là công trình trong thiết kế, xây dựng hoặc vận hành giảm thiểu các tác động xấu và có thể tạo ra những tác động tích cực đối với khí hậu và môi trường của chúng ta. Công trình “xanh” bảo tồn tài nguyên thiên nhiên quý giá và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trên cở sở đó Hội đồng Công trình xanh thế giới đã đưa ra một loạt tiêu chí tạo nên ngôi nhà “xanh”: Sử dụng hiệu quả năng lượng, nước và các tài nguyên khác; Sử dụng năng lượng thay thế như năng lượng mặt trời; Có giải pháp hạn chế ô nhiễm, phế thải và tái chế, tái sử dụng; Đảm bảo chất lượng không khí của môi trường bên trong công trình; Sử dụng vật liệu không độc hại, có trách nhiệm và bền vững; Tính đến yếu tố môi trường trong thiết kế, thi công và vận hành; Tính đến chất lượng cuộc sống trong thiết kế, thi công và vận hành; Thiết kế đảm bảo phù hợp với biến đổi của môi trường.

Tái chế và xử lý chất thải

Tái chế là phương pháp xử lý các vật liệu (chất thải) đã sử dụng hết thành các sản phẩm mới và hữu ích. Tái chế làm giảm việc sử dụng các nguyên liệu thô lẽ ra đã được sử dụng để sản xuất các sản phẩm mới. Do đó, kỹ thuật này giúp tiết kiệm năng lượng và giảm lượng rác thải bỏ vào thùng rác, giúp môi trường sạch hơn và không khí trong lành hơn.

Là một phần trong các sáng kiến xanh của mình, một số tổ chức đang thực hiện chương trình tái chế để tăng lượng sản phẩm tái chế và giảm lượng chất thải.

Thù lao xanh

Thù lao và phần thưởng là các quy trình quản lý nhân sự chính thông qua đó nhân viên được khen thưởng vì hiệu quả làm việc của họ. Trong môi trường của quản trị nhân lực xanh, khởi xướng khen thưởng xanh cho các bộ phận và cá nhân có sáng kiến cải tiến và đóng góp xanh thông qua giảm thiểu chất thải, tài nguyên xanh và năng lượng là một ý tưởng dễ được chấp nhận.

Từ thực trạng nói chung này, các DN Việt Nam cũng hướng tới mục tiêu nâng cao kết quả sản xuất, kinh doanh, các DN dựa vào quản trị nhân lực xanh.

Cụ thể như: Ưu tiên tuyển dụng các ứng viên có kiến thức và kỹ năng về sống xanh; tập trung vào đào tạo kiến thức và kỹ năng xanh hoá cho người lao động, tạo cơ hội để họ áp dụng các kiến thức về bảo vệ môi trường trong công việc; đưa các tiêu chí về tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu chất thải, tái chế… vào hệ thống tiêu chí đánh giá sử dụng nhân lực; đồng thời xây dựng chiến lược về môi trường bao trùm mọi hoạt động của DN.