Ra mắt thanh tra Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

Thu An

Ngày 1/3, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt Thanh tra BHXH Việt Nam. Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh dự và phát biểu tại buổi Lễ.

Lễ ra mắt Thanh tra BHXH Việt Nam.
Lễ ra mắt Thanh tra BHXH Việt Nam.

Phát biểu tại buổi Lễ, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết, ngày 11/01/2024, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 03/2024/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 01/3/2024) quy định về cơ quan thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành và hoạt động của cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành. Theo đó, BHXH Việt Nam được thành lập cơ quan thanh tra.

“Không chỉ là đơn vị tham mưu, giúp việc cho Tổng Giám đốc, Thanh tra BHXH Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức trong ngôi nhà chung “Thanh tra Việt Nam”, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nói.

Nhìn lại quá trình hình thành và phát triển của công tác thanh tra ngành BHXH Việt Nam cho thấy, trải qua với các tên gọi khác nhau, từ tiền thân là Ban Kiểm tra - Pháp chế, Ban Kiểm tra, đến Vụ Thanh tra - Kiểm tra và nay là Thanh tra BHXH Việt Nam, các thế hệ công chức, viên chức làm công tác này đã không ngừng đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, chung tay xây dựng một tập thể vững mạnh, chuyên nghiệp và có nhiều đóng góp quan trọng vào các thành tựu của Ngành trong tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Từ năm 2016 đến nay, công tác thanh tra, kiểm tra của ngành BHXH Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực, mang lại hiệu quả cao.

Trong giai đoạn 2016-2023, toàn Ngành đã tổ chức 115.791 cuộc thanh tra, kiểm tra tại 179.415 đơn vị, trong đó thanh tra chuyên ngành tại 69.282 đơn vị. Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện, kiến nghị truy thu đối với gần 570.000 lao động chưa đóng, đóng thiếu thời gian, thiếu mức đóng; tham mưu ban hành 5.171 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT với tổng số tiền xử phạt là gần 229 tỷ đồng, số tiền phạt đã nộp về ngân sách nhà nước là gần 70 tỷ đồng; kiến nghị truy thu, thu hồi về quỹ BHXH, BHTN, BHYT là 23.790 tỷ đồng.

Những kết quả tích cực này góp phần rất lớn vào việc giảm tỉ lệ chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN, từ đó đảm bảo quyền lợi an sinh chính đáng cho người lao động trong thời gian qua.

Ghi nhận, biểu dương những đóng góp quan trọng của những người làm công tác thanh tra, kiểm tra trong thời gian qua, tại buổi Lễ, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh tin tưởng, thời gian tới, tập thể Thanh tra BHXH Việt Nam sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

 Giao nhiệm vụ cho Thanh tra BHXH Việt Nam, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đề nghị, đơn vị này tăng cường phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, đặc biệt là các cơ quan thanh tra, kiểm tra trong xây dựng kế hoạch thanh tra, thực hiện thanh tra, sử dụng kết quả thanh tra, kiểm tra, chia sẻ kết luận.

Qua thanh tra, kiến nghị, lực lượng thanh tra cần đề xuất sửa đổi, bổ sung các chính sách, pháp luật cho phù hợp, đặc biệt là chính sách về an sinh xã hội, quản lý tài chính, quỹ.

Tăng cường và đổi mới hoạt động để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu thực hiện tốt các nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHTN, BHYT và kiểm tra việc thực hiện chính sách, giải quyết, hưởng các chế độ BHXH, BHTN, BHYT đối với các đơn vị trong và ngoài Ngành.

Đồng thời, nâng cao hiệu quả của hoạt động thanh tra, kiểm tra toàn Ngành, góp phần giúp ngành BHXH Việt Nam hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị. Để làm được điều đó, ngoài trách nhiệm của Thanh tra BHXH Việt Nam cần sự chung tay, chung sức của BHXH các tỉnh, thành phố.

Nhân dịp này, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng đề nghị, các đơn vị thuộc Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Thanh tra Bộ Y tế, Thanh tra Bộ Tài chính tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện và phối hợp để Thanh tra BHXH Việt Nam hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.