Roche Holding AG vật lộn sau một năm khó khăn

Anh Tuấn

Triển vọng năm 2024 của Roche Holding AG không được như mong muốn của các đơn vị phân tích. Tuy nhiên, cơ hội đầu tư vào Công ty dược phẩm này chưa phải đã chấm hết.

Roche Holding AG được dự báo hồi phục chậm chạp cho cả doanh thu và thu nhập trong năm 2024.
Roche Holding AG được dự báo hồi phục chậm chạp cho cả doanh thu và thu nhập trong năm 2024.

Ngày 15/2, Roche Holding AG cho biết, doanh thu và thu nhập trên một cổ phiếu của Công ty sẽ tăng trưởng vào khoảng 5% với loại tỷ giá cố định. Trên sàn giao dịch tại Zurich, cổ phiếu này đã mất đi 6,30% giá trị trong vòng một tháng trở lại đây và mất 8,69% giá trị trong thời gian 6 tháng. Lợi nhuận từ cổ phiếu của Roche cũng giảm so với các cổ phiếu khác cùng ngành trong năm qua.

Trong một vài tháng trở lại đây, Giám đốc điều hành Thomas Schinecker đã đạt được một số thỏa thuận để bổ sung thêm vào danh mục nghiên cứu của Công ty, mở rộng phạm vi của Roche ra khỏi các liệu pháp điều trị ung thư, vốn từ lâu là trụ cột trong hoạt động kinh doanh của Công ty.

Kế hoạch mua lại Carmot Therapeutics Inc. đã được Roche công bố vào tháng 12/2023, mang đến ba loại thuốc đang trong giai đoạn thử nghiệm điều trị béo phì và tiểu đường – lĩnh vực đang bùng nổ trong ngành Dược.

Những thất bại trong thử nghiệm lâm sàng của Roche đã khiến một số nhà đầu tư nghi ngờ vào khả năng thực hiện các dự án nổi bật và năng suất nghiên cứu của Công ty. “Những nghi ngờ về năng suất của bộ phận Nghiên cứu và Phát triển (R&D) sẽ cần thời gian để có được câu trả lời”, Peter Welford và Lucy Codrington tại Jefferies viết trong một ghi chú.

Một năm trước đây, Roche đã dự báo doanh thu và thu nhập sẽ giảm khi nhu cầu cho các sản phẩm điều trị COVID-19 giảm mạnh.

Vabysmo, được ra mắt vào năm 2022, đã trở thành một trong những loại thuốc bán chạy nhất của Công ty.
Vabysmo, được ra mắt vào năm 2022, đã trở thành một trong những loại thuốc bán chạy nhất của Công ty.

Trong cuộc phỏng vấn của Bloomberg Television, Giám đốc điều hành Thomas Schinecker đã nêu quan điểm bảo vệ chiến lược của Công ty và nói rằng Roche sẽ “tiếp tục quỹ đạo” với loạt thuốc mới hình thành từ danh mục nghiên cứu của Công ty. Với tiềm năng trong lĩnh vực chống béo phì, việc kết hợp loại thuốc thử nghiệm của Carmot với loại thuốc Công ty sở hữu có thể giúp loại bỏ tác dụng phụ của việc mất đi một lượng lớn cơ bắp của người dùng thuốc. Theo Thomas Schinecker, loại thuốc kết hợp này có thể được đưa ra thị trường vào năm 2030.

Chi tiêu cho bộ phận R&D dược phẩm đã tăng 6% trong năm qua, lên tới 11 tỷ CHF (khoảng 13,05 tỷ USD). Điều bất thường là Công ty có đến ba đơn vị R&D độc lập, được đặt lần lượt tại Basel (Thụy Sĩ), California (Mỹ) và Nhật Bản.

Roche cho biết, doanh số bán hàng của Công ty không thay đổi nhiều trong quý IV/2023, ở mức 14,7 tỷ CHF (khoảng 16,68 tỷ USD), thấp hơn mức kỳ vọng. Doanh thu từ các loại thuốc mới như Vabysmo trong điều trị bệnh về mắt, Ocrevus trong điều trị bệnh đa xơ cứng và Hemlibra trong điều trị bệnh máu khó đông đã giúp bù đắp cho sự sụt giảm của các sản phẩm khác trong đại dịch COVID-19 và những loại thuốc điều trị ung thư lâu năm.