SCCP 2- APEC 2017: Sẽ diễn ra vào tháng 8 tại TP. Hồ Chí Minh

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Chiều 23/2, cuộc họp của Nhóm Tiểu ban thủ tục Hải quan lần thứ nhất (SCCP 1), do Tổng cục Hải quan tổ chức bên lề Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC 2017 đang diễn ra tại TP. Nha Trang, Khánh Hòa đã đạt được kết quả đáng ghi nhận..

Tại phiên bế mạc, đại diện các thành viên APEC đạt được sự thống nhất triển khai CSSP2 dự kiến diễn ra vào tháng 8/2017 tại TP. Hồ Chí Minh. Nguồn: PV.
Tại phiên bế mạc, đại diện các thành viên APEC đạt được sự thống nhất triển khai CSSP2 dự kiến diễn ra vào tháng 8/2017 tại TP. Hồ Chí Minh. Nguồn: PV.

Qua 3 ngày diễn ra sự kiện SCCP (từ 21-23/2),  đại biểu các nền kinh tế thành viên đã cùng nhau thống nhất 16 vấn đề trong chương trình nghị sự của SCCP, dưới sự chủ trì của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh.

Trong nội dung của 16 vấn đề, các vấn đề chính đều hướng tới đạt các Mục tiêu Bogor về tạo thuận lợi thương mại và xây dựng các trụ cột trong chương trình nghị sự APEC 2020; tiếp tục thúc đẩy triển khai các cam kết FTA trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương; thúc đẩy kết nối APEC và kết nối chuỗi cung ứng; tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ; đẩy mạnh các ngành công nghiệp phụ trợ cũng như thúc đẩy các chuỗi giá trị toàn cầu, khu vực và thúc đẩy tự do hóa dịch vụ thương mại.

SCCP1 cũng đã đạt được sự thống nhất trên một số vấn đề liên quan đến các giải pháp đảm bảo an ninh thương mại trong kết nối chuỗi cung ứng, trong đó nhấn mạnh việc triển khai các biện pháp phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống hàng giả hàng nhái và tạo thuận lợi thương mại thông qua tăng cường triển khai và hoàn thiện kết nối cơ chế một cửa. Tính đến thời điểm hiện tại, 16 vấn đề được thống nhất sau phiên bế mạc đã đáp ứng được 2 nội dung trên.

Trên cơ sở chủ đề và định hướng ưu tiên của APEC trong năm 2017, SCCP đã thống nhất triển khai các hoạt động hướng tới SCCP 2 dự kiến diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh vào tháng 8/2017.

Theo đó, SCCP tiếp tục tập trung bàn luận xung quanh 7 nội dung chính như: Triển khai thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi thương mại trong khuôn khổ WTO; Triển khai kết nối cơ chế một cửa; Phát triển chương trình DN ưu tiên; Ứng dụng công nghệ thông tin và quản lý rủi ro trong quản lý hải quan; Quản lý thực thi quyền sở hữu trí tuệ qua biên giới; Thúc đẩy thương mại điện tử qua biên giới và Tăng cường khung kết nối chuỗi cung ứng.../.