SFOM - Tăng cường kết nối các nền kinh tế, thúc đẩy hội nhập và phát triển dài hạn

PV.

Trong khuôn khổ Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017, Hội nghị Quan chức Tài chính Cao cấp APEC (SFOM) đã khai mạc vào sáng ngày 18/5/2017, tại Ninh Bình. Tham dự Hội nghị có đại diện của 21 nền kinh tế thành viên APEC và các tổ chức quốc tế. Bên lề Hội nghị, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Nhữ Thăng – Chủ tịch SFOM, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) về một số nội dung quan trọng được SFOM thảo luận.

Ông Vũ Nhữ Thăng - Chủ tịch SFOM, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) trả lời phỏng vấn về một số nội dung quan trọng được SFOM thảo luận.
Ông Vũ Nhữ Thăng - Chủ tịch SFOM, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) trả lời phỏng vấn về một số nội dung quan trọng được SFOM thảo luận.

Phóng viên: Được biết, SFOM Việt Nam năm 2017 chọn 4 chủ đề thảo luận: đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng, chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận, tài chính bảo hiểm rủi ro thiên tai và tài chính toàn diện. Xin ông cho biết vì sao Việt Nam lựa chọn 4 chủ đề trên?

Ông Vũ Nhữ Thăng: 4 chủ đề được SFOM năm nay chọn thảo luận cũng là 4 vấn đề được lựa chọn ưu tiên hợp tác của Tiến trình Bộ trưởng Bộ Tài chính APEC 2017. Đây là 4 chủ đề này các nền kinh tế thành viên APEC rất quan tâm.

Thời gian qua, các nền kinh tế đã thảo luận về tài chính cho cơ sở hạ tầng, trao đổi về sáng kiến chống xói mòn cơ sở thuế, tạo cơ sở phát triển tài chính bao trùm cho người dân cũng như sự cân bằng trong phát triển kinh tế với chống bất bình đẳng trong xã hội. Ngoài ra, liên quan đến rủi ro thiên tai, một số nền kinh tế thành viên APEC cũng bị ảnh hưởng nên rất quan tâm đến vấn đề này.

Trên cơ sở đó, Việt Nam đã chọn những chủ đề này và đi vào những nội dung cụ thể hơn để bàn luận, chia sẻ với các thành viên APEC trong năm APEC 2017.

Cũng cần nhấn mạnh thêm, đây là 4 nội dung của chương trình hành động Cebu đã được Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC thông qua vào năm 2015 tại Philippinnes. Những nội dung này hướng đến tăng cường sự kết nối giữa các nền kinh tế thành viên APEC cũng như tập trung cho phát triển dài hạn trong tương lai, thúc đẩy tăng cường hội nhập.

Chủ đề APEC năm 2017 là Tìm động lực mới, hướng tới tương lai. Trong đó, có 4 nội dung trụ cột liên quan đến phát triển nguồn lực tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo kết nối trong cộng đồng APEC. Chính vì vậy, Bộ Tài chính Việt Nam đã lựa chọn 4 chủ đề trên để trao đổi và tăng cường hợp tác trong năm APEC 2017.

Qua việc thảo luận các nội dung xoay quanh những chủ đề trên, các nền kinh tế thành viên APEC đã mang đến Hội nghị nhiều kinh nghiệm rất hữu ích để chia sẻ. Đây sẽ là những bài học quý giúp Việt Nam tham khảo xây dựng chính sách, hướng tới phát triển trong dài hạn.

Đối với Việt Nam, đây cũng là những nội dung ưu tiên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ xây dựng kinh tế - xã hội giai đoạn 2010-2020, bởi rất thiết thực với kinh tế Việt Nam. Chẳng hạn, hiện Việt Nam đang có những đề án, nhiệm vụ tìm ra nguồn lực tài chính để phát triển cơ sở hạ tầng và đã có những mục tiêu thúc đẩy hợp tác giữa Nhà nước và tư nhân, đặc biệt là hạ tầng giao thông vận tải, hay các dự án về năng lượng xanh, sạch.

Việt Nam cũng khẳng định rõ ưu tiên phát triển một nền kinh tế, nông nghiệp vững mạnh, người dân phải được hưởng lợi từ sự phát triển này.

Ngoài ra, còn có những nội dung khác liên quan đến chống xói mòn cơ sở thuế. Hiện Việt Nam đã tham gia ký kết 72 Hiệp định tránh đánh thuế trùng. Trong tiến trình hội nhập, nguồn thu thuế có thể bị phân tán, bị xói mòn, Việt Nam chủ động đề xuất chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm của các nước đi trước để có lộ trình cải cách thuế phù hợp cũng như là hợp tác trong tránh đánh thuế trùng, đảm bảo thực hiện quyền đánh thuế của các nền kinh tế trong APEC.

Vậy các nền kinh tế thành viên APEC sẽ phối hợp với nhau như thế nào để triển khai 4 chủ đề trên, thưa ông?

Trong cơ chế hợp tác APEC thì hợp tác là chính. Do đó, Tiến trình hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 có 3 hội nghị lớn là Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đống Ngân hàng Trung ương đã diễn ra tại Nha Trang vào tháng 2/2017, Hội nghị SFOM tại Ninh Bình và Hội nghị Bộ trưởng vào tháng 10/2017 tại Quảng Nam và TP. Đà Nẵng.

Đây là diễn đàn để các nền kinh tế thành viên APEC chia sẻ kinh nghiệm của mình, đánh giá lại quá trình hợp tác. Trong tiến trình APEC còn có các Hội thảo mà tại đó các nền kinh tế thành viên, các tổ chức quốc tế có thể chia sẻ kinh nghiệm hay để chúng ta có thể học hỏi.

Tại SFOM này, Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng”, chúng ta đã rút ra được các kinh nghiệm hay của Hàn Quốc, Chile, Mexico và một số nước trong quá trình chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước và tư nhân. Từ đó, nhìn nhận rõ được rủi ro nào Nhà nước chịu và rủi ro nào tư nhân chịu trong quá trình hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng.

Tại Hội thảo, Việt Nam cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, từ đó có những cơ chế đối thoại hợp tác trong đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, trong quá trình hợp tác, các nước cũng có những hình thức hợp tác khác như trao đổi thông tin, tham dự những hội thảo chung…

Với vai trò là chủ nhà APEC năm 2017, Việt Nam thu được những gì trong các cơ chế hợp tác này, đặc biệt cơ chế, chính sách về tài chính, thưa ông?

Với vai trò chủ nhà APEC năm 2017, Việt Nam đã chủ động đề xuất các nội dung mà Việt Nam quan tâm, cũng như chia sẻ kinh nghiệm của mình trong quá trình triển khai bảo hiểm rủi ro thiên tai, phát triển nền nông nghiệp, nông thôn.

Đặc biệt là nguồn lực tài chính cho phát triển nông nghiệp nông thôn, kinh nghiệm trong thực hiện các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng mang tính chất hợp tác công - tư (PPP), cũng như chia sẻ các khó khăn, thách thức khi chúng ta thực hiện các hiệp định tránh đánh thuế trùng, nhất là khi chúng ta phải thực hiện các nguyên tắc tối thiểu trong chống xói mòn và chuyển lợi nhuận thuế.

Như vậy, chúng ta đã cùng với các nền kinh tế thành viên APEC tập trung bàn thảo để có tiếng nói chung, cũng như trao đổi, học hỏi các kinh nghiệm của nhau để có lộ trình hợp tác, phát triển phù hợp cho Việt Nam.

Ông có thể đánh giá thế nào về công tác chuẩn bị, đón tiếp tổ chức của tỉnh Ninh Bình cho Hội nghị này?

Có thể nói, công tác tổ chức Hội nghị đến nay cơ bản diễn ra tốt đẹp. Chúng tôi đã nhận được sự quan tâm rất tích cực của UBND tỉnh Ninh Bình, các sở, ban, ngành chức năng... Tại Hội nghị, các nền kinh tế thành viên APEC cũng đã đánh giá rất cao tinh thần trọng thị, hiếu khách của người Việt Nam.

Việc tổ chức Hội nghị rất chu đáo cũng là cách thức phổ biến, quảng bá cho du lịch Việt Nam. Qua đây, Bộ Tài chính rất cảm ơn UBND tỉnh Ninh Bình đã có sự phối hợp, quan tâm để Hội nghị diễn ra thành công tốt đẹp.

Xin cảm ơn Ông!