Cục Thuế Hà Nội:

Số hồ sơ đã giải quyết hoàn thuế thu nhập cá nhân năm 2023 tăng vọt

Thùy Linh

Trong 6 tháng đầu năm, số lượng hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đã được giải quyết tại Cục Thuế Hà Nội tăng vọt do đơn vị đã triển khai nhiều biện pháp cụ thể.

Cục Thuế Hà Nội theo dõi kết quả giải quyết hồ sơ theo từng đơn vị để có biện pháp chỉ đạo phù hợp. Ảnh: Thuỳ Linh.
Cục Thuế Hà Nội theo dõi kết quả giải quyết hồ sơ theo từng đơn vị để có biện pháp chỉ đạo phù hợp. Ảnh: Thuỳ Linh.

Nhằm nâng cao chất lượng và đảm bảo thực hiện đúng quy định của Luật Quản lý Thuế, đúng quy trình hoàn thuế của Ngành và các văn bản có liên quan, tạo thuận lợi cho người nộp thuế trong thủ tục hoàn thuế TNCN, Cục Thuế Hà Nội đã tổ chức triển khai Chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện quyết toán thuế năm 2022”.

Chương trình được triển khai đồng loạt tại Văn phòng Cục Thuế và 25 Chi cục Thuế quận, huyện, thị xã, khu vực với 3 chức năng hỗ trợ: Hỗ trợ về chính sách thuế, Hỗ trợ về công nghệ thông tin và Hỗ trợ về kê khai thuế.

Đồng thời, các nội dung tuyên truyền cũng được đăng tải tại các trang mạng xã hội của Cục Thuế Hà Nội (Facebook, Youtube, Zalo…). Mỗi phòng, ban bố trí nhân sự, trực điện thoại trả lời, giải đáp vướng mắc của người nộp thuế có liên quan đến chính sách thuế, thủ tục, hồ sơ quyết toán, kết quả giải quyết hồ sơ hoàn thuế TNCN, lỗi ứng dụng tin học...

Định kỳ hàng tuần, Cục Thuế Hà Nội theo dõi kết quả giải quyết hồ sơ theo từng đơn vị để có biện pháp chỉ đạo phù hợp, thúc đẩy quá trình giải quyết hồ sơ, tránh gây phiền hà cho cá nhân người nộp thuế.

Qua thống kê, số lượng hồ sơ hoàn thuế TNCN tại Cục Thuế Hà Nội phát sinh hàng năm là rất lớn và tăng đều qua các năm. Trong đó, tại Văn phòng Cục Thuế có số hồ sơ đã giải quyết hoàn thuế TNCN năm 2023 (6 tháng năm 2023) chiếm 46% là 25.035 hồ sơ (tăng 91% so với cùng kỳ năm 2022).

Tại các 30 Chi cục Thuế, số hồ sơ đã giải quyết hoàn thuế TNCN năm 2023 (6 tháng năm 2023) chiếm 53% là 28.816 hồ sơ, tăng 87,6% so với cùng kỳ năm 2022.

Hiện, Cục Thuế Hà Nội đã phối hợp với Tổng cục Thuế rà soát các khó khăn, vướng mắc trong giải quyết hồ sơ hoàn thuế TNCN, qua đó đề xuất các giải pháp kiểm soát thu nhập của người nộp thuế, kiểm soát và phòng chống rủi ro trong hoàn thuế và thực hiện đúng quy định của pháp luật.