Standard Chartered giảm nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021

Theo Linh Nga/enternews.vn

Ngân hàng Standard Chartered vừa đưa dự báo nền kinh tế Việt Nam với mức tăng trưởng cho năm 2021 ở mức 6,5%, giảm nhẹ do với dự báo 6,7% đưa ra trước đó.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo đó, ngân hàng dự báo cho năm 2022 tiếp tục được duy trì ở mức 7,3% dựa trên kỳ vọng nền kinh tế sẽ phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19. Làn sóng COVID-19 hiện tại có thể ảnh hưởng tới các dự báo trong tương lai. 

Ông Tim. Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Việt Nam và Thái Lan của Ngân hàng Standard Chartered cho biết, khả năng kiếm soát dịch COVID-19 sẽ đóng vai trò quan trọng đối với triển vọng kinh tế của Việt Nam trong ngắn hạn.

Các chuyên gia kinh tế của Standard Chartered dự báo các lĩnh vực tập trung vào thị trường trong nước như bán lẻ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất nếu làn sóng dịch COVID-19 hiện tại kéo dài. Điều cần chú ý hiện nay là liệu những tác động lên lĩnh vực công nghiệp sẽ là nhất thời hay sẽ kéo dài. Đại dịch đã gây ra những ảnh hưởng lên nền kinh tế trong nước khi lĩnh vực du lịch bị co hẹp, chuỗi cung ứng bị gián đoạn và nhu cầu từ thị trường quốc tế suy yếu, tuy nhiên, các yếu tố bên ngoài đang cho thấy những dấu hiệu hồi phục. Xuất khẩu trong nửa đầu năm đã tăng 28,4% và nhập khẩu tăng 36,1%. 

Theo Standard Chartered, lạm phát gia tăng sẽ ảnh hưởng đến khả năng xảy ra các đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo. Mặc dù tăng trưởng kinh tế và tăng trưởng tín dụng đã được cải thiện từ quý 4 năm 2020, ngân hàng cho rằng các đợt tăng lãi suất sẽ không xảy ra.

Cũng theo Standard Chartered, Ngân hàng Nhà nước có khả năng sẽ duy trì lãi suất tái cấp vốn ở mức 4% cho đến cuối năm 2023 để hỗ trợ tăng trưởng tín dụng. Khả năng xảy ra một đợt tăng lãi suất có thể sẽ gia tăng nếu lạm phát và tốc độ tăng trưởng tăng nhanh hơn dự kiến. 

Trước đó, ngân hàng này đã hạ dự báo tỷ giá USD-VND xuống 22.900 vào cuối quý III (từ mức 23.100) và 22.850 vào cuối năm nay (từ mức 23.000) và duy trì dự báo tỷ giá USD-VND ở mức 22.500 vào cuối năm 2022. Cán cân thanh toán quốc tế mang đến sự hỗ trợ tích cực cho đồng VND, nhờ xuất khẩu tăng trưởng mạnh mẽ và dòng vốn FDI ròng ở mức cao.