Sức nóng rò rỉ kết quả kinh doanh liệu có kéo dài?

Theo doanhnhansaigon.vn

(Tài chính) Sức hút từ những thông tin rò rỉ về kết quả kinh doanh (KQKD) quý II đang tạo hiệu ứng tích cực lên tâm lý của cả thị trường.

Những thông tin về KQKD sẽ tiếp tục ủng hộ thị trường. Nguồn: internet
Những thông tin về KQKD sẽ tiếp tục ủng hộ thị trường. Nguồn: internet

Mức tăng của VN- Index tuần qua tương đối khá (tăng 2,8%), khối lượng khớp lệnh cải thiện dần dần tạo sự lan tỏa đến một số mã đầu cơ, chưa kể đến lực mua của khối ngoại cũng tăng mạnh so với những phiên đầu tuần. Nhiều chuyên gia nói rằng họ cảm nhận được những thông tin về KQKD sẽ tiếp tục ủng hộ thị trường.

Đơn cử, ước tính KQKD quý II của hai cổ phiếu đầu ngành săm lốp ghi nhận mức tăng trưởng trái chiều. Cụ thể, trong quý II, DRC có thể đạt doanh thu khoảng 924 tỷ đồng (tăng 20% so với cùng kỳ), lợi nhuận sau thuế (LNST) ước tính đạt 136 tỷ đồng (tăng 23% so với cùng kỳ).

Trong khi đó, doanh thu và LNST ước tính của CSM đạt lần lượt 750 tỷ đồng (giảm 10% so với cùng kỳ) và 85,8 tỷ đồng (giảm 14% so với cùng kỳ). Theo đánh giá của chuyên viên ngành, dù sụt giảm so với cùng kỳ nhưng KQKD quý II của CSM vẫn tích cực hơn qúy I và lưu ý thêm doanh thu từ bất động sản (dự án Nguyễn Khoái) vẫn chưa được ghi nhận trong 6 tháng đầu năm.

Hay trường hợp rò rỉ thông tin về KQKD của PGS và PET. Trong đó, PGS là một trong những công ty có sự chuyển biến tốt về lợi nhuận trong quý II. Doanh thu theo chia sẻ của doanh nghiệp khoảng 1.700 tỷ đồng, tăng 18% so với quý I. Trên cơ sở thận trọng, chuyên viên ngành của Công ty Chứng khoán VDSC ước tính lợi nhuận sau thuế quý II của PGS vào khoảng 35 tỷ đồng, tăng 25%.

Một mã chứng khoán cũng có mức tăng tốt là PET với khối lượng 3 triệu cổ phiếu, tăng trần tại giá 17.000 đồng/cổ phiếu. Doanh nghiệp cho biết doanh thu và LNST sơ bộ 6 tháng vào khoảng 5.500 tỷ đồng và 135 tỷ đồng, đạt 116% và 113% so với kế hoạch nửa đầu năm 2014.

Trong đó, doanh thu quý II ước đạt 2.949 tỷ đồng (tăng 16%), lợi nhuận sau thuế dự kiến 70 tỷ (tăng 8%). Nhờ mặt hàng Samsung Galaxy S5 mới ra mắt vào tháng 4 vừa qua, tỷ trọng doanh thu mảng kinh doanh điện thoại đã tăng từ 36% lên 40%.

Các cổ phiếu khác nằm trong nhóm cổ phiếu ưa thích của nhà đầu tư như PXS, DBC, TCM cũng tiếp tục có mức tăng khá. Tuy nhiên, sau khi thông tin chính thức dần lộ diện, nhà đầu tư sẽ có những động thái trái chiều. Chẳng hạn, riêng đối với cổ phiếu TCM, mặc dù KQKD quý II tiếp tục ổn định và tăng trưởng tốt nhưng với diễn biến về tỷ giá vừa qua, TCM có phần bị ảnh hưởng.

Hiện doanh nghiệp này xác nhận KQKD quý II có thể thiệt hại khoảng 6 tỷ đồng khi tỷ giá tăng. Rõ ràng, dù có những thông tin tích cực về lợi nhuận được công bố, nhưng trong thời gian chờ kết quả chính thức đà tăng của chỉ số do đó sẽ bị thử thách khi dòng tiền vẫn chưa thực sự mạnh và tin tức hỗ trợ mang tính tạo bước ngoặt cho thị trường vẫn chưa xuất hiện.