TA focus (phiên 18/10): Cửa phục hồi vẫn sáng

Theo Hải Đăng/tinnhanhchungkhoan.vn

Thuần kỹ thuật thì khả năng chỉ số tiếp tục điều chỉnh không hề ít. Mặc dù vậy, cửa hồi phục ngay giữa phiên 18/10 vẫn sáng nếu hành động giá trong phiên 17/10 không phản ánh khách quan - quan hệ cung cầu trên thị trường.

Thị trường đỏ lửa trong một phiên giao dịch với nhiều diễn biến khác lạ.
Thị trường đỏ lửa trong một phiên giao dịch với nhiều diễn biến khác lạ.

Kết phiên giao dịch ngày 17/10/2019, VN-Index chốt ở 989,82 điểm, giảm 4,64 điểm (-0,47%) với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 157 triệu đơn vị, giá trị 3.258 tỷ đồng.

Về mặt kỹ thuật

Thị trường đỏ lửa trong một phiên giao dịch với nhiều diễn biến khác lạ. VN-Index mở cửa khá đẹp nhưng nhanh chóng rơi vào tình thế khó khăn vì lực bán áp đảo. Các mã lớn chỉ có VNM, PNJ... là hoạt động khá ấn tượng, còn lại đa số giao dịch lình xình, không giúp gì được nhiều cho chỉ số.

Thị trường cũng chỉ điều chỉnh khá nhẹ nhàng và dao động tương đối phẳng lặng. Nhưng về nửa cuối phiên chiều, các mã Bluechips có sức nặng đột nhiên chuyển trạng thái nhanh khiến chỉ số “co giật”chóng mặt. Chốt phiên VN-Index mất khá điểm, khép lại ngày giao dịch đáng thất vọng với nhiều nhà đầu tư.

Chart Daily

VN-Index xuyên thủng cả MA20 khá bất ngờ vào cuối phiên giao dịch. Dấu hiệu này mang đến cảnh bảo nguy hiểm, đe dọa nghiêm trọng nhịp tăng của VN-Index. Vì vậy, chỉ số cần nhanh chóng quay ngược lại duy trì vị thế ở phía trên đường MA này nếu muốn tiếp tục nuôi hy vọng chinh phục ngưỡng 1.000 điểm trong tương lai gần.

Mẫu hình nến kết thúc phiên khá tệ khi VN-Index đóng cửa thấp nhất ngày hàm ý bên bán hoàn toàn chiếm ưu thế. Thị trường lao dốc khiến nhiều tín hiệu trở lên tiêu cực. Trên đồ thị, giá đang có xu hướng đi tiếp về vùng quanh 988 điểm nơi có đường Trendline lên ngắn hạn án ngữ. Sâu hơn nữa sẽ là 984 - 985, khu vực đang có MA50 hỗ trợ. Và cuối cùng sẽ là chốt chặn quanh 980 điểm.

Quan sát qua các chỉ báo chủ chốt thì hầu hết đều thiếu tích cực, đáng ngại nhất là các chỉ báo về dòng tiền MFI, và động lượng của VN-Index như RSI hay Stochastic. Tất thảy đang ủng hộ nhịp rơi sẽ còn tiếp tục.

TA focus (phiên 18/10): Cửa phục hồi vẫn sáng - Ảnh 1

Chart 1hour

Ở khung thời gian này, rõ ràng là cây nến đỏ cuối cùng với khối lượng khủng đã phủ nhận nỗ lực phục hồi trước đó, mô hình 2 đỉnh dường như đã được hoàn thiện khi giá đã xuyên thủng đường neck tầm 990.74 điểm. Hơn nữa, cây nến kết thúc cũng quá xấu, giá chốt còn vượt ra khỏi giải BB bottommở ra viễn cảnh chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh thêm.

TA focus (phiên 18/10): Cửa phục hồi vẫn sáng - Ảnh 2

Tóm lại, thuần kỹ thuật thì khả năng chỉ số tiếp tục điều chỉnh không hề ít. Mặc dù vậy, cửa hồi phục ngay giữa phiên 18/10 vẫn sáng nếu hành động giá trong phiên 17/10 không phản ánh khách quan - quan hệ cung cầu trên thị trường.

Hơn nữa, động lực tăng vẫn còn và tâm lý nhà đầu tư có thể thoải mái hơn vì phiên đáo hạn phái sinh đã trôi qua. Các quyết định mua đưa ra sẽ hoàn toàn dựa vào nội lực thực sự của VN-Index, đồng thời các tín hiệu phát ra chắc chắn tín cậy hơn, phản ánh đúng mọi biến động giá chứng khoán trên thị trường.