VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Australia tài trợ cho 4 dự án chuyển đổi số tại Việt Nam

Trao chứng nhận tài trợ cho các dự án - Ảnh: Đại sứ quán Australia

Australia tài trợ cho 4 dự án chuyển đổi số tại Việt Nam

Chính phủ Australia công bố tài trợ gần 1,4 triệu AUD (đô la Úc) cho 4 dự án ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực chuyển đổi số của Việt Nam. Đây là vòng tài trợ thứ ba của Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Australia (Aus4Innovation) hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ.

[Infographics] Chức năng, nhiệm vụ Ban chỉ đạo Chuyển đổi số ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

Ngành Tài chính đi đầu chuyển đổi số, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp

ADB: “Chuyển đổi số là xu hướng quan trọng toàn thế giới”

Hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học của Vietcombank trong tiến trình chuyển đổi số

Được lựa chọn từ gần 70 dự án trong đợt kêu gọi tài trợ năm thứ 3 của Chương trình Aus4Innovation với chủ đề: “Tăng cường Chuyển đổi số”, 4 dự án do liên doanh hợp tác giữa các trường đại học, tổ chức nghiên cứu, doanh nghiệp hai nước Australia và Việt Nam triển khai gồm:

Ứng dụng thực tế tăng cường để cải thiện việc khám chữa bệnh ở vùng sâu, vùng xa: Sáng kiến này dựa trên việc ứng dụng công nghệ thực tế tăng cường (AR) để cải thiện hiệu quả việc hỗ trợ từ xa giữa các chuyên gia y tế tuyến trung ương với các nhân viên y tế ít kinh nghiệm hơn ở các vùng sâu, vùng xa của Việt Nam. Các ca bệnh phức tạp và khẩn cấp sẽ được hỗ trợ điều trị tốt hơn. Dự án được thực hiện bởi Đại học Tasmania và Bệnh viện Bạch Mai với ngân sách 387.245 AUD.

Công nghệ Mắt thông minh cải thiện năng suất trồng mía đường: Dự án sẽ phát triển hệ thống sử dụng vật thể bay không người lái và công nghệ trí tuệ nhân tạo vạn vật (AIoT) để giúp người nông dân ở Thanh Hóa theo dõi liên tục hàm lượng dinh dưỡng và tình trạng sâu bệnh trên cánh đồng mía, từ đó nâng cao năng suất và giảm giá thành sản xuất. Dự án được thực hiện bởi Đại học Wollongong và Công ty công nghệ VIGREEN với ngân sách 300.000 AUD.

Ứng dụng AI và IoT trong tìm kiếm cứu nạn: Dự án hướng đến tăng cường công tác tìm kiếm cứu nạn trong thảm họa thiên nhiên ở Việt Nam bằng các công nghệ mới nhất, gồm các thiết bị bay không người lái (UAV), trí tuệ nhân tạo và cảm biến từ xa. Dự án được thực hiện bởi Đại học Công nghệ Sydoanh nghiệpey và Đại học Lê Quý Đôn (Học viện Kỹ thuật Quân sự) với ngân sách 440.000 AUD.

Quản lý môi trường hệ sinh thái với công nghệ AI: Dự án sẽ tập hợp các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo, học máy, internet vạn vật, công nghệ môi trường và bảo tồn sinh học để hỗ trợ công tác quản lý môi trường tại Vườn quốc gia Tràm Chim. Dự án được thực hiện bởi Đại học Wollongong và Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh với ngân sách 250.000 AUD.

Phát biểu chúc mừng các dự án được lựa chọn, bà Robyn Mudie - Đại sứ Australia tại Việt Nam - cho biết: Trong giai đoạn phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, việc thúc đẩy các dự án hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ như AI hay IoT trở nên vô cùng quan trọng, nhất là trong các lĩnh vực y tế, ứng phó với thiên tai, phát triển nông nghiệp bền vững và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên - ứng dụng chuyển đổi số trong các lĩnh vực này sẽ tạo ra tác động tích cực lâu dài.

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy, đại dịch Covid-19 với diễn biến ngày càng phức tạp trên toàn cầu càng cho chúng ta thấy vai trò quan trọng của chuyển đổi số trong phát triển kinh tế - xã hội. Các dự án được tài trợ lần này không chỉ mang tính thực tiễn cao, thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao trong những lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu mà thực sự có ý nghĩa trong bối cảnh hiện tại.

"Chúng tôi trông đợi các công nghệ tiên tiến của Australia được đưa vào áp dụng trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ tại Việt Nam” - Thứ trưởng Bùi Thế Duy chia sẻ.

Chương trình Aus4Innovation triển khai trong giai đoạn 2018-2022 với tổng ngân sách 13,5 triệu AUD nhằm giúp tăng cường năng lực hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam, chuẩn bị cho tương lai công nghệ và nền kinh tế số. Chương trình được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) với đối tác chiến lược là Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Aus4Innovation đã triển khai hai đợt tài trợ trong năm 2019 và 2020 với 8 dự án công nghệ cao được lựa chọn. 

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM