VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Chủ tịch Fed chỉ trích bitcoin và các loại tiền mã hóa

Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell - Ảnh: CNBC

Chủ tịch Fed chỉ trích bitcoin và các loại tiền mã hóa

Tuyên bố của ông Powell được đưa ra trong ngày mà giá bitcoin giảm tuy nhiên vẫn giao dịch gần mức 57.000USD/bitcoin.

Vàng, chứng khoán đồng loạt "khởi sắc" sau tuyên bố của Fed

[Infographics] Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản lần thứ 8 liên tiếp

Fed đứng trước áp lực củng cố sức mạnh đồng đô la kỹ thuật số

Fed sẽ thay đổi chính sách để thích ứng biến động trên thị trường trái phiếu

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (Fed) – ông Jerome Powell vào ngày thứ Hai tuyên bố rằng các đồng tiền mã hóa là công cụ trữ giá trị không ổn định và rằng Ngân hàng Trung ương sẽ không hề vội vã trong việc đưa ra loại tiền đối thủ, theo CNBC.

“Giá trị của các đồng tiền loại này biến động quá mạnh chính vì vậy nó không thể được coi như công cụ cất trữ giá trị quan trọng đồng thời cũng không được đảm bảo bởi bất kỳ cái gì. Nó là một tài sản đầu cơ thay thế cho vàng chứ không phải cho đồng USD”, ông Powell nói trong một cuộc họp mới đây về ngân hàng số do Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) tổ chức.

Tuyên bố của ông Powell được đưa ra trong ngày mà giá bitcoin giảm tuy nhiên vẫn giao dịch gần mức 57.000USD/bitcoin. Giá trị của đồng bitcoin đã tăng chóng mặt trong vòng 7 tháng qua trong bối cảnh hoạt động giao dịch sôi động hơn và ngành tài chính dần chấp nhận bitcoin.

Vài năm qua, Fed đã cố gắng phát triển hệ thống thanh toán riêng nhằm xử lý hoạt động chuyển tiền nhanh hơn, ngoài ra sẽ có sản phẩm cuối cùng được công bố trong vòng 2 năm tới.

Cùng với đó, Fed cũng đưa ra những biện pháp để xem xét xem liệu đồng tiền số do ngân hàng trung ương phát hành ra liệu có cần thiết hoặc khả thi.

“Để có thể thực hiện được kế hoạch này, chúng ta sẽ cần đến sự ủng hộ của Quốc hội Mỹ, chính quyền, công chúng và thậm chí chúng ta còn chưa có được ý kiến của công chúng. Chính vì vậy bạn có thể kỳ vọng chúng tôi sẽ rất cẩn thận và minh bạch trong nỗ lực phát triển đồng tiền số của ngân hàng trung ương”, ông nhấn mạnh.

Fed tại Boston trong năm ngoái đã hợp tác với Viện công nghệ Massachusetts trong một dự án kéo dài nhiều năm để phát triển đồng tiền số do ngân hàng trung ương phát hành. Quá trình này dự kiến kéo dài từ 2 đến 3 năm và dự kiến sẽ tập trung vào lý thuyết đồng tiền số được ngân hàng trung ương bảo đảm chứ không phải áp dụng thực tế.

Cũng theo ông Powell, Quốc hội Mỹ sẽ cần phải thông qua một số quy định cho phép Fed tiếp tục triển khai dự án tiền của cơ quan này. Ông Powell khẳng định rằng đại dịch Covid-19 đã cho thấy nhu cầu bức thiết cần phải phát triển hệ thống thanh toán tốt hơn để tiền có thể đến nhanh chóng với những ai đang cần nó.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM