Tạo điều kiện cho doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam

Trần Huyền

Chiều ngày 24/11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có buổi làm việc với Ngài Park Noh Wan - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam. Theo Bộ trưởng, Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài nói chung, các doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng tại Việt Nam hoạt động trong khuôn khổ quy định của pháp luật, đảm bảo thực thi hiệu lực, hiệu quả của các chính sách.

Toàn cảnh buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Việt Nam và Hàn Quốc có mối quan hệ mật thiết, cùng nhau phát triển, hoạt động đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam rất lớn, đã có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam. Các dự án ODA của Hàn Quốc tại Việt Nam cũng rất thành công.

Trong thời gian qua, Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam. Có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam đã rất thành công, trong đó Samsung là minh chứng cho thành công đó. Bộ trưởng Hồ Đức Phớc hy vọng, trong thời gian tới, các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ tiếp tục đầu tư tại Việt Nam.

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam, Bộ trưởng Hồ Đức cho biết, năm 2021, đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề tới phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Trong bối cảnh đó, Bộ Tài chính đã tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội nhiều giải pháp như: ban hành các gói chính sách tài khóa hỗ trợ giãn, giảm thuế, phí, lệ phí cho doanh nghiệp, đặc biệt là các giải pháp đảm bảo nguồn chi cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân, đảm bảo an sinh xã hội.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Việt Nam và Hàn Quốc có mối quan hệ mật thiết, cùng nhau phát triển.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Việt Nam và Hàn Quốc có mối quan hệ mật thiết, cùng nhau phát triển.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt 5,64%. Tuy nhiên, do ảnh hưởng lớn từ lần bùng phát thứ 4 của đại dịch COVID-19, GDP quý III đã tăng trưởng âm. Trong quý IV/2021, Chính phủ xác định vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới. Do đó, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dự báo sẽ tốt hơn quý III và cả năm 2021 dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ đạt khoảng 3%.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ngài Park Noh Wan - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam đánh giá cao Chính phủ Việt Nam trong việc triển khai thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Đại sứ khẳng định, Chính phủ Hàn Quốc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ để hỗ trợ Việt Nam vượt qua giai đoạn này và tiếp tục phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Đại sứ hy vọng, trong thời gian tới, mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ được củng cố và tăng cường hơn nữa, qua đó sẽ cùng đóng góp cho sự phát triển của Bộ Tài chính cũng như sự phát triển của Việt Nam.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan phát biểu tại buổi làm việc.
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan phát biểu tại buổi làm việc.

Đại sứ cho biết, hiện có gần 900 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam. Trong thời gian qua, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam để giảm thiểu những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra. Đại sứ đánh giá cao việc Bộ Tài chính đã tổ chức các cuộc đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc những năm qua để lắng nghe và đưa ra giải pháp tháo gỡ những vướng mắc cho doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, hai bên cũng đã trao đổi, làm rõ những nội dung doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm như: chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp cũng như công dân Hàn Quốc khắc phục được khó khăn do dịch COVID-19; một số hoạt động hợp tác giữa hai bên như việc tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc về thuế và hải quan; hỗ trợ Ngân hàng xuất khẩu Hàn Quốc tiến hành dự án trong lĩnh vực y tế; một số phát sinh liên quan đến các doanh nghiệp Hàn Quốc...

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc ghi nhận những đóng góp của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Bộ trưởng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài nói chung và các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam nói riêng hoạt động trong khuôn khổ quy định của pháp luật, đảm bảo thực thi hiệu lực, hiệu quả của các chính sách.

Trong quá trình hoạt động của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, trường hợp có các vướng mắc phát sinh, Bộ trưởng đề nghị các bên hợp tác một cách tích cực, tạo các khuôn khổ đối thoại cởi mở để giải đáp chính sách, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc.