Thận trọng khi mua bảo hiểm xe cơ giới trên mạng

Theo Hương Thủy/hanoimoi.com.vn

Trước thông tin lực lượng cảnh sát giao thông cả nước đồng loạt ra quân, tổng kiểm tra các phương tiện giao thông đường bộ từ ngày 15/5 đến hết 14/6/2020, những ngày qua, tại Hà Nội, người dân đã đổ xô đi mua bảo hiểm xe cơ giới, đặc biệt là cho xe máy. Thị trường mua bán mặt hàng này cũng trở nên sôi động trên các mạng xã hội.

Rao bán giấy chứng nhận bảo hiểm xe cơ giới trên mạng.
Rao bán giấy chứng nhận bảo hiểm xe cơ giới trên mạng.

Tuy nhiên, người tiêu dùng cần thận trọng khi mua bảo hiểm qua mạng, vì không có căn cứ nào để khẳng định những giấy chứng nhận bảo hiểm này là của các đơn vị có chức năng theo quy định phát hành.

Đổ xô mua bảo hiểm xe máy

Tại các đại lý bảo hiểm trên phố Cầu Giấy, Nguyễn Chánh (quận Cầu Giấy); Láng (quận Đống Đa); Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai)... rất đông người dân đến mua bảo hiểm xe máy.

Anh Nguyễn Trường Giang, chủ đại lý bán bảo hiểm tại chung cư Vimeco trên phố Nguyễn Chánh cho biết, những ngày qua nhu cầu mua Giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy tăng đột biến, đặc biệt trong hai ngày nghỉ cuối tuần. “Bình quân mỗi ngày tôi bán được đến 400 giấy chứng nhận bảo hiểm. Chưa khi nào bảo hiểm xe máy lại đắt khách đến vậy”, anh Giang phấn khởi chia sẻ.

Tại các bưu điện trên địa bàn, người dân đến mua bảo hiểm xe cơ giới cũng rất đông, bởi hệ thống đại lý bưu điện đều bán bảo hiểm của Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI). Bà Diệp Minh Nguyệt, Trưởng Bưu cục Bưu điện Cầu Giấy cho hay, thủ tục mua bảo hiểm xe máy khá đơn giản, nhanh gọn, người dân chỉ cần mang theo giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, và có thể mua hộ cho người khác nếu có đủ giấy tờ. Vì vậy, những ngày qua nhiều người cùng lúc mua 2-3 giấy chứng nhận bảo hiểm.

Cũng theo bà Nguyệt, phí bảo hiểm cho xe trên 50CC là 66.000 đồng/năm (đã bao gồm VAT). Ngoài ra, người dân có thể mua bảo hiểm tai nạn dành cho 2 người ngồi trên xe với các mức 10.000 đồng/2 người/năm hoặc 19.000 đồng/2 người/năm hoặc 20.000 đồng/2 người/năm. Những ngày qua, đa số người dân khi đến đều mua cả bảo hiểm xe cơ giới và bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe với tổng số tiền 85.000 đồng/năm hoặc 86.000 đồng/năm. Mỗi ngày, bình quân tại đây bán được 200 giấy chứng nhận bảo hiểm, trong khi trước đó chỉ bán được khoảng 5 giấy chứng nhận.

Chị Phạm Thị Hoa (ngõ 43, đường Nguyễn Phong Sắc, quận Cầu Giấy), tới mua bảo hiểm tại Bưu điện Cầu Giấy, chia sẻ: “Bốn năm trước, tôi đã mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với xe máy nhưng do bận quá nên cũng không để ý đến thời hạn. Sau khi thấy thông tin cơ quan chức năng sẽ kiểm tra các phương tiện giao thông, trưa nay, tôi tranh thủ đi mua. Tính ra, phí bảo hiểm chỉ khoảng 7.000 đồng/tháng nhưng nếu bị kiểm tra và xử phạt thì số tiền lớn hơn rất nhiều. Chưa kể quyền lợi được hưởng khi chủ phương tiện gặp sự cố được thanh toán bảo hiểm”.

Không chỉ trên thị trường mà trên mạng, nhiều loại giấy chứng nhận bảo hiểm ô tô, xe máy cũng được rao bán với những lời quảng cáo có cánh như chỉ cần gửi ảnh chụp giấy đăng ký xe là có thể mua được. Tuy nhiên, người mua hoàn toàn không có căn cứ để khẳng định đó là giấy chứng nhận bảo hiểm giả hay thật.

Cần thận trọng

Liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thị Vân Anh - Phụ trách Marketing và truyền thông PTI cho hay, tất cả các mẫu ấn chỉ bảo hiểm đều theo quy định của Bộ Tài chính về màu sắc, phông chữ từng khu vực; màu sắc, dấu đỏ của doanh nghiệp bảo hiểm… Mỗi doanh nghiệp bảo hiểm đều có cách riêng để bảo đảm tính xác thực của của giấy chứng nhận, bảo vệ cho khách hàng. Chẳng hạn, với bảo hiểm PTI, mã vạch trùng với số seri ấn chỉ, quét QR code mã vạch trùng với số seri để xác nhận. Vì vậy người dân nên mua bảo hiểm tại các cơ sở uy tín, những điểm bán hàng cố định như chi nhánh các doanh nghiệp bảo hiểm, bưu điện, cây xăng… để tránh tình trạng mua phải giấy chứng nhận bảo hiểm giả. 

Đợt tổng kiểm tra lần này của lực lượng cảnh sát giao thông khiến cho nhu cầu mua bảo hiểm tại PTI tăng vọt, khoảng 100% so với thời điểm trước. Trong khi đó, theo Tập đoàn Bảo Việt, nhu cầu mua bảo hiểm xe máy của người dân tại tập đoàn tăng khoảng 130% so với cùng kỳ năm trước.

Cũng theo đại diện PTI, tính đến năm 2019, trên cả nước chỉ có khoảng 10 triệu xe máy mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự trên tổng số khoảng 60 triệu xe máy đang lưu hành. Như vậy, con số mua bảo hiểm chỉ chiếm khoảng 16% số người có xe máy, thấp hơn nhiều so với các nước láng giềng như Singapore hay Malaysia là 80%.

Lý giải nguyên nhân trước đây số người mua bảo hiểm xe máy thấp, bà Vân Anh cho rằng, do người dân chưa hiểu được các quyền lợi của mình được hưởng, mà chỉ nghĩ đơn giản là để đối phó khi bị kiểm tra.

“Bên cạnh đó, tâm lý ngần ngại khi giải quyết thủ tục bảo hiểm khiến nhiều người dân có tâm lý thà tự bồi thường cho người bị hại còn hơn là chờ đợi quyền lợi từ bảo hiểm. Đây chính là hai rào cản khiến cho người dân không mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, hoặc nếu có mua thì cũng không đòi hỏi theo đúng quyền lợi của mình”, bà Vân Anh nói.

Về quy trình bồi thường bảo hiểm xe cơ giới, đại diện PTI cho biết, khi xảy ra sự việc bảo hiểm, người tiêu dùng gọi điện lên tổng đài của doanh nghiệp bảo hiểm. Doanh nghiệp sẽ cử giám định viên đến hiện trường để tư vấn và hỗ trợ khách hàng. Các hồ sơ bồi thường cho khách hàng sẽ được chi trả sau khi có đầy đủ hồ sơ xác nhận của công an. Thông thường sau 15 ngày kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ yêu cầu bồi thường, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ chi trả đầy đủ cho khách hàng.

Luật Giao thông đường bộ quy định, chủ xe cơ giới bắt buộc phải có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Những người sở hữu ô tô, xe máy và các loại phương tiện cơ giới khác đều bắt buộc phải tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Hiện nay, sản phẩm bảo hiểm xe máy có 4 loại, gồm: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự, bảo hiểm vật chất xe, bảo hiểm mất cắp, bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe.

Trường hợp người điều khiển mô tô, xe gắn máy không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực có thể bị phạt 100.000-200.000 đồng.