Tháo gỡ vướng mắc trong triển khai các dự án khu công nghiệp, đô thị dọc Quốc lộ 5B

Trần Huyền

Chiều ngày 31/3, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì cuộc làm việc với các bộ, ngành, địa phương và Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) về một số nội dung liên quan tới các dự án khu công nghiệp, khu đô thị dọc theo tuyến Quốc lộ 5B do VIDIFI làm chủ đầu tư.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại cuộc làm việc.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại cuộc làm việc.

Tham dự cuộc làm việc có đại diện các bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Công Thương, Tư pháp và Lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố gồm: TP. Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, TP. Hải Phòng. Cuộc làm việc còn có sự tham dự của đại diện các cục, vụ thuộc Bộ Tài chính; đại diện VIDIFI; Ngân hàng Phát triển Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết những vấn đề tồn tại của VIDIFI, Bộ Tài chính đã có làm việc với Ngân hàng Phát triển, VIDIFI về nội dung liên quan đến tiền sử dụng đất xây dựng các khu công nghiệp, đô thị. Bộ Tài chính cũng đã làm việc với các bộ, ngành, địa phương để báo cáo Thủ tướng Chính phủ nhằm giải quyết dứt điểm những vấn đề còn tồn tại.

Bộ trưởng cho biết, trước đây, khi xây dựng cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, có một số cơ chế tài chính kèm theo, đây là nguồn lực để VIDIFI xây dựng đường cao tốc. Tuy nhiên, cơ chế này không được thực hiện, do đó nhiều năm qua VIDIFI gặp nhiều khó khăn.

Nguyên nhân không thực hiện được cơ chế trên do trước đây, Luật Ngân sách nhà nước quy định tiền sử dụng đất thu về 100% cho địa phương, tuy nhiên cơ chế tài chính cho dự án là tiền sử dụng đất sẽ thu về cho VIDIFI. Do đó, để đảm bảo cho các địa phương phát triển, thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, đô thị nhưng vẫn phải đảm bảo trình tự thì phải giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc.

Quang cảnh cuộc làm việc.
Quang cảnh cuộc làm việc.

Tại cuộc làm việc, đại diện VIDIFI đã báo cáo việc triển khai các khu công nghiệp, đô thị dọc tuyến Đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng theo Quyết định số 1621/QĐ-TTg ngày 29/11/2007 của Thủ tướng Chính phủ.

Đại diện VIDIFI cũng nêu những khó khăn, vướng mắc về tài chính, cơ chế tài chính, vị trí địa lý và kinh nghiệm triển khai đầu tư, kinh doanh, phân phối hạ tầng các khu đô thị, khu công nghiệp và đề xuất các giải pháp tháo gỡ để cải thiện tình hình tài chính.

Tại cuộc họp, đại diện các bộ, ngành, lãnh đạo các địa phương và một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính đã trao đổi, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc liên quan tới các dự án khu công nghiệp, khu đô thị dọc theo tuyến Quốc lộ 5B do VIDIFI làm chủ đầu tư.

Kết luận cuộc làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, VIDIFI là đơn vị tiên phong, đi đầu trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Đơn vị đi đầu đương nhiên sẽ gặp phải những khó khăn, vướng mắc phát sinh. Theo Bộ trưởng, Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng có đóng góp mạnh mẽ cho phát triển kinh tế của đất nước, đặc biệt là cực tăng trưởng phía Đông, 5 địa phương tại khu vực này được hưởng lợi nhiều từ cao tốc mang lại.

Bộ trưởng cho rằng, các bộ, ngành, địa phương phải đồng thuận, chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp, trên tinh thần vì lợi ích chung, đúng quy định của luật pháp để từ đó đưa ra các giải pháp giải quyết những khó khăn cho VIDIFI và Ngân hàng Phát triển.

Qua các ý kiến trao đổi tại cuộc họp, Bộ trưởng cho biết sẽ đề nghị Thủ tướng Chính phủ dừng, thu hồi chủ trương giao cho VIDIFI làm chủ đầu tư 9 khu công nghiệp và đô thị hiện nay, giao lại cho địa phương tiếp nhận lại, triển khai tiếp các dự án này để thu hút các nhà đầu tư phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng thời, các địa phương phải chỉ đạo các chủ đầu tư mới sau khi trúng đấu giá dự án thì phải hoàn trả lại cho VIDIFI các chi phí triển khai dự án đã bỏ ra. “Cần nỗ lực phối hợp, hỗ trợ nhau để giải quyết nhanh các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp”, Bộ trưởng nhấn mạnh.