Thị phần quý II: Lộ khác biệt sức mạnh và chính sách margin

Theo Phan Hằng/tinnhanhchungkhoan.vn

Top 3 thị phần môi giới sàn HOSE trong quý II/2020 vẫn là những tên tuổi hàng đầu trên thị trường chứng khoán, tương tự trên sàn HNX, nhưng vị trí số 1 đã về lại với SSI.

Thị phần quý II lộ khác biệt sức mạnh và chính sách margin.
Thị phần quý II lộ khác biệt sức mạnh và chính sách margin.

Trong Top 10, bản tổng sắp vẫn những gương mặt thân quen, nhưng tỷ lệ thị phần của từng đơn vị có sự thay đổi. 

Một số công ty chứng khoán (CTCK) vượt trội về thị phần được đóng góp không nhỏ nhờ các thương vụ giao dịch lớn trong quý.

Quý II/2020, thị trường chứng khoán hồi phục mạnh mẽ cả về điểm số lẫn thanh khoản và thu hút một lượng tiền mới của nhà đầu tư.

Khối lượng khớp lệnh trung bình trong quý II gần gấp đôi cùng kỳ, thường xuyên có những phiên giao dịch 8.000-9.000 tỷ đồng, thậm chí có phiên đạt 10.000 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng gần 7.000 tỷ đồng trong quý II, chủ yếu đến từ thương vụ VHM và ETF nội.

Riêng trong tháng 6, giá trị giao dịch khớp lệnh trung bình đạt trên 5.000 tỷ đồng, mức cao nhất kể từ tháng 4/2018. Trong tháng diễn ra các giao dịch lớn như thương vụ mua thỏa thuận hơn 15.000 tỷ đồng VHM của một nhóm quỹ đầu tư nước ngoài, hay các giao dịch lớn ở cổ phiếu MSN…

Những CTCK làm trung gian chuyển nhượng các thương vụ trên có sự tăng trưởng về thị phần. Chẳng hạn, trong thương vụ giao dịch VHM, tài khoản đầu bán đặt ở SSI, đầu mua ở VCSC, nhiều thông tin còn cho rằng, có cả tài khoản đặt ở đầu TCBS…

Tại HSC, lợi thế nằm ở các tài khoản nhà đầu tư nước ngoài tham gia giao dịch chứng chỉ quỹ ETF nội. Hiện HSC là thành viên lập quỹ (AP) có vai trò quan trọng trong hoạt động giao dịch ETF.

Thông qua AP, nơi được cấp phép hoán đổi danh mục, nhà đầu tư có thể tham gia đầu tư chứng chỉ quỹ theo nhu cầu. Khi ETF niêm yết, HSC còn giữ vai trò là nhà tạo lập thị trường để cung cấp thanh khoản trong mọi điều kiện thị trường. HSC hiện là AP cho 2 quỹ E1VFVN30 và FUEVFVND.

Những lý do trên góp sức giúp các CTCK có sự tăng trưởng khác biệt về thị phần. Top 3 trên HOSE là SSI với 14,3%, VCSC 8,84% và HSC 8,77%. Với TCBS, Công ty lọt vào Top 10 với thị phần 3,49%, thay thế MBKE.

Trên sàn HNX, SSI cũng dẫn đầu thị phần với 7,63%, bám khá sát phía sau là SHS 7,62%, với một số thương vụ giao dịch lớn. Vị trí thứ ba về thị phần thuộc về VNDS với 7,55%.

Ngoài các công ty trên, ghi nhận trên cả 2 sàn, VPS có sự bứt phá khi lên vị trí thứ 4 trên HNX với 6,75% thị phần và vị trí thứ 5 trên HOSE với thị phần 5,87%, vượt qua CTCK Mirae Asset (hiện xuống vị trí thứ 7) có thị phần 4,33%.

Mirae Asset lọt vào Top 10 thị phần môi giới cổ phiếu trên HNX với 4,94%. CTCK Trí Việt là cái tên mới trong Top 10 trên HNX với 3,79% thị phần.

Hầu hết CTCK có kết quả cải thiện nhờ dòng vốn dồi dào để cung cấp dịch vụ giao dịch ký quỹ (margin) cho nhà đầu tư, VPS miễn phí giao dịch, lãi suất margin cạnh tranh; Mirae Asset dẫn đầu dư nợ margin trong năm 2019 và quý I/2020…

Điều này góp phần thu hút nhiều tài khoản chuyển về các CTCK này để giao dịch. Lãnh đạo Mirae Asset Việt Nam cho biết, trong quý II/2020, giá trị giao dịch tăng mạnh, đóng góp chủ yếu từ nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư mới.

Tại Công ty, dư nợ margin quý II tiếp tục tăng trưởng mạnh và dẫn đầu thị trường.

Thị trường chứng khoán khởi sắc tạo nên bức tranh tích cực cho các mảng môi giới, margin và tự doanh tại CTCK.

Trong đó, môi giới và cho vay ký quỹ dự kiến sẽ có sự tăng trưởng tốt, đặc biệt ở những công ty có các chính sách thu hút tài khoản mở mới của nhà đầu, chính sách về thuế, phí giao dịch và cả danh mục cho vay ký quỹ.

Theo tìm hiểu của phóng viên Đầu tư Chứng khoán, mỗi CTCK có chính sách và quan điểm về quản trị rủi ro khác nhau. Những công ty như HSC, VCI, BVSC…  từng công bố quan điểm thận trọng, không chấp nhận rủi ro cao, nên có chính sách cho vay khắt khe hơn.

Chẳng hạn, HSC kiểm soát rủi ro theo từng mã với những tiêu chí cụ thể. Ngoài tiêu chí định lượng, Phòng quản lý rủi ro cho vay margin còn thực hiện đánh giá từng mã cổ phiếu, triển vọng kinh doanh và năng lực tài chính của các doanh nghiệp trong rổ cho vay.  

Với quan điểm thận trọng, HSC có thể sẽ chịu áp lực về cạnh tranh khi các CTCK khác theo đuổi chính sách cho vay nới lỏng hơn.