Thị trường bất động sản: Nhu cầu mua nhà ở cuối năm tăng cao

Theo TTXVN

Cục Quản lý nhà ở và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) nhận định, thị trường bất động sản những tháng cuối năm có sự sôi động hơn so với 3 quý đầu năm. Mặc dù nhu cầu tăng cao nhưng lượng giao dịch thành công chưa có gia tăng mạnh. Tuy nhiên, giá vẫn tăng nhẹ tại một số địa bàn.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Qua số liệu báo cáo của một số chủ đầu tư và một số sàn giao dịch bất động sản, tại Hà Nội, trong tháng 11/2016 có khoảng 1.350 giao dịch thành công (tăng 3,9% so với tháng trước).

Tại TP. Hồ Chí Minh có khoảng 1.330 giao dịch thành công (tăng 8,6% so với tháng trước). Số lượng giao dịch thành công tập trung tại những dự án nhà ở căn hộ chung cư trung và cao cấp; giao dịch đất nền tại các khu vực vùng ven đô. 

​Tại Hà Nội, nguồn cung căn hộ tại khu vực phía Tây và phía Nam thành phố tăng do quỹ đất khu vực này còn nhiều, nhiều dự án tiếp tục được triển khai mở bán. 

Phần lớn các dự án được mở bán vẫn nằm ở phân khúc trung cấp và cao cấp như dự án Seasons Avenue (Quận Hà Đông); Eco Green (Quận Thanh Xuân); Sunshine Garden (Quận Hai Bà Trưng); Osaka Complex, Parkview Tower (Quận Hoàng Mai). 

Một số ít dự án thuộc phân khúc giá rẻ được mở bán đều nằm ở vị trí xa trung tâm thành phố như The Golden An Khánh, Thăng Long Victory (Huyện Hoài Đức), dự án nhà ở xã hội Kiến Hưng, The Vesta Phú Lãm (Quận Hà Đông). 

Bên cạnh căn hộ chung cư trong dự án, đất thổ cư tại các khu vực ngoại thành với giá bán trên dưới 1 tỷ đồng cũng nhận được nhiều sự quan tâm tìm mua, đặc biệt là các gia đình trẻ. 

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong những tháng cuối năm, nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản giới thiệu nhiều dự án mới ra thị trường. Nguồn cung trong giai đoạn này vẫn tập trung ở phân khúc trung và cao cấp. 

Nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ ít. Trong tháng 10, tháng 11 thị trường tiếp tục sôi động với nhiều dự án căn hộ, biệt thự, nhà phố được bán ra tại khu vực Quận 7 như: dự án Jamona Gold Silk, Phú Mỹ town, Hưng Phát Silver Star, Sunshine Riverside... 

Tại khu vực phía Đông thành phố, phân khúc đất nền vẫn duy trì lượng giao dịch thành công lớn. Phân khúc căn hộ, biệt thự và nhà phố cũng ghi nhận có lượng giao dịch tăng so với các tháng trước tại một số dự án như: Palm City, Feliz en Vista (Quận 2). 

Ở phân khúc nhà ở giá rẻ, một số dự án mới được mở bán như Moon Light Residences, La Astonia, Richmon City,... Tuy nhiên, các dự án này đều nằm ở vị trí cách xa trung tâm thành phố và số lượng căn hộ được mở bán ít so với nhu cầu của người dân. 

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có nhiều dự án được mở bán mới hoặc tiếp tục mở bán. Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng miền Trung và miền Nam là thị trường có nhiều dự án được triển khai như: dự án Condotel Panorama Nha Trang (Khánh Hòa), Cocobay Resort (Đà Nẵng), khu biệt thự nghỉ mát Hòn Lan (Bình Thuận), dự án Bãi Trường (Phú Quốc-Kiên Giang)... 

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng miền Bắc với sự xuất hiện của dự án Sapa Hade Jill (Lào Cai) cũng nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. 

Theo quy luật, thị trường bất động sản luôn được "hâm nóng" vào dịp cuối năm nhưng thể hiện rõ ràng nhất là cơn sốt săn nhà giá bình dân. 

Điển hình là thị trường Hà Nội, mặc dù liên tiếp đón nhận các dự án nhà ở giá bình dân được mở bán trong những tháng vừa qua, nhưng nhu cầu đang rất cao, đặc biệt là vào mùa cao điểm mua cuối năm. Hiện, lượng cung cho phân khúc này vẫn không đủ so với nhu cầu thực.