Thị trường chứng khoán tiếp đà tăng trong thế giằng co

Minh Lâm

Thị trường chứng khoán tiếp tục có một phiên giằng co trong vùng 1.045-1.055 điểm với thanh khoản có cải thiện nhưng ở mức thấp. Phiên thứ 2 liên tiếp, VN-Index tăng nhẹ nhờ dòng tiền nội trở lại và khối ngoại vẫn mua ròng.

Đầu phiên sáng ngày 18/4/2023, thị trường vẫn còn hưng phấn sau đà hồi phục ngoạn mục từ cuối phiên hôm qua. Tuy nhiên, phần lớn thời gian trong phiên hôm nay VN-Index vẫn đối mặt với sắc đỏ. Đến sát phiên ATC, chỉ số mới ghi nhận sự phục hồi, xác nhận trạng thái thị trường "xanh vỏ, đỏ lòng".

Phiên này, nhiều nhóm cổ phiếu bật tăng mạnh, tập trung chủ yếu ở nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ, nổi bật như: nhóm cổ phiếu Thủy sản (+2,82%), Xây dựng (+1,45%), Chứng khoán (+2,95%), Thực phẩm - Đồ uống (+1,2%)...

Nhóm Chứng khoán hôm nay tăng tốc mạnh, hầu như không có mã nào giảm giá. BSI (+6,9%), FTS (+6,9%) và PSI (+ 8,6%) là 3 mã tăng trần tím lịm. SSI đang từ tham chiếu bỗng nhận được lực mua mạnh, giá tăng vọt 1,9% chỉ trong khoảng 15 phút. ORS, SBS , HCM, VCI và SHS... là loạt mã tăng trên 3%. VND cũng tăng 2%.

Ở chiều ngược lại, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc ngành Ngân hàng vẫn đang chịu áp lực điều chỉnh -0,67% và tạo áp lực không nhỏ lên chỉ số chung. Trong Top 10 cổ phiếu khiến VN-Index mất điểm nhiều nhất hôm nay thì có 8 mã ngân hàng, dẫn đầu là BID (-0,9%), VCB (-0,5%), VPB (-1%), TCB (-1%), SHB (-2,5%) và ACB (-1%)... những mã này lấy đi hơn 2 điểm của thị trường.

Kết phiên, VN-Index đóng cửa tại 1.055,02 điểm, gần như không đổi so với hôm qua (+1,21 điểm). Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 12/19 ngành tăng điểm.

Thanh khoản trên toàn thị trường đạt 11.392 tỷ đồng, tăng 23,6% so với phiên hôm qua, tuy vậy vẫn thấp hơn so với bình quân tuần trước 14,55%. Sự giằng co vẫn được ghi nhận trong phiên chiều với sự tương đương giữa thanh khoản mua và bán chủ động cùng với việc tăng giảm đan xen giữa các nhóm ngành.

Hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX, chủ yếu mua về cuối phiên giao dịch với thanh khoản 101 tỷ đồng, tập trung mua HPG (+77,6 tỷ đồng), VPB (+29,5 tỷ đồng), VHM (+23,5 tỷ đồng).

Đây cũng là phiên thứ 2 liên tiếp, Vn-Index kiểm định thành công ngưỡng hỗ trợ 1.050 điểm với diễn biến giảm trước tăng sau. Dòng tiền nội hoạt động tích cực hơn và có sức lan tỏa. Nhiều cổ phiếu đóng cửa ở mức giá trần khi có dấu hiệu của dòng tiền đầu cơ quay trở lại.

Bối cảnh chứng khoán thế giới bình yên, thị trường khả năng có nhịp hồi kỹ thuật khi đã lôi kéo được dòng tiền đầu cơ nhanh chóng quay lại. Nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản, thủy sản, đầu tư công… có thể sẽ là “điểm nóng” của thị trường trong các phiên sắp tới.