Thị trường chứng khoán khởi đầu năm tài chính 2020 trong trạng thái tích cực


Chứng khoán kết thúc tuần giao dịch cuối cùng của năm 2019 trong sắc xanh, VN-Index chốt tuần ở mức 963,51 điểm, tăng 0,7% so với đầu tuần. Diễn biến này cho thấy, tâm lý thị trường trong nước đã trở nên tích cực hơn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Điểm tích cực trong tuần là việc khối ngoại mua ròng trở lại sau chuỗi ba tuần bán ròng liên tiếp. Tính trên hai sàn niêm yết và thị trường UPCoM, khối ngoại mua  vào hơn 1.880 tỷ, trong khi bán ra gần 1.680 tỷ đồng. Tổng giá trị mua ròng đạt trên 200 tỷ đồng, với khối lượng giao dịch mua ròng gần 10 triệu cổ phiếu.

Giới phân tích có cùng quan điểm nhận định khi kỳ vọng giao dịch của khối ngoại trong tuần đầu tiên của năm 2020 sẽ tiếp tục là điểm sáng hỗ trợ thị trường. VN-Index được dự báo duy trì đà tăng lên vùng kháng cự quanh ngưỡng 970 điểm, tuy nhiên giao dịch có thể xen lẫn những nhịp biến động mạnh trong hai phiên đầu tuần do là thời điểm các quỹ đầu tư chốt NAV.

Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC dự báo, VN-Index nhiều khả năng sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự tiếp theo nằm tại 969-972 điểm. Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý rằng, trước đó chỉ số có thể xuất hiện các nhịp rung lắc, điều chỉnh nhẹ vào đầu tuần để kiểm định lại vùng hỗ trợ 960-961 điểm. Diễn biến thị trường vẫn sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu.

Trong kịch bản tích cực, thị trường giai đoạn đầu năm mới là thời điểm được BVSC kỳ vọng sẽ có diễn biến khởi sắc hơn. Dù vậy, chỉ số vẫn cần bứt phá qua vùng kháng cự trên để thoát khỏi kênh giá đi ngang hiện tại và bước vào nhịp hồi phục rõ nét hơn trong ngắn hạn.

Theo nhóm phân tích của BVSC lưu ý, thị trường có thể xuất hiện các nhịp rung lắc, điều chỉnh nhẹ vào phiên đầu tuần để kiểm định lại vùng hỗ trợ 960-961 điểm. Diễn biến của chỉ số được dự báo sẽ còn phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Đồng thời, hoạt động chốt NAV cuối năm của các quỹ đầu tư có thể khiến VN-Index biến động mạnh tại một số thời điểm nhất định nhà đầu tư có thể thực mua nâng tỷ trọng danh mục trong các nhịp điều chỉnh sau đó của thị trường. Các nhóm cổ phiếu đáng chú ý trong giai đoạn đầu năm mới gồm có: bất động sản, bán lẻ, thép, dầu khí, công nghệ…

Cùng nhận xét tích cực, Công ty chứng khoán VNDirect cho rằng trong các phiên giao dịch gần đây cho thấy những tín hiệu chớm tích cực.

Báo cáo cuối tuần qua của VNDirect viết, "Các chỉ số chuyển động theo hướng tăng giảm đan xen nhưng đang nhích dần lên khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa bắt đầu xuất hiện một số 'đốm lửa sáng' trở lại". Theo đó, VNDirect kỳ vọng thị trường khởi đầu năm tài chính 2020 trong trạng thái tích cực và điều này được kỳ vọng là động lực chính để dòng tiền dần giải ngân trở lại.

Theo Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS, thị trường chứng khoán Việt hồi phục nhẹ trong tuần giao dịch vừa qua với diễn biến giằng co. Trước thông tin thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục vượt đỉnh và việc công bố các chỉ số kinh tế tích cực trong năm 2019 đã giúp cho tâm lý thị trường trong nước trở nên tích cực hơn, nhất là trong phiên cuối tuần.

Khối ngoại mua ròng 200 tỷ đồng trên hai sàn trong tuần qua là một diễn biến tích cực, đáng chú ý là việc khối này mua ròng 6,8 triệu chứng chỉ quỹ E1VFVN30. Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 1/2020 duy trì basis dương nhẹ với chỉ số cơ sở VN30 là 2,92 điểm cho thấy nhà đầu tư đặt kỳ vọng vào việc thị trường tiếp tục hồi phục nhưng với dư địa không lớn.

SHS dự báo, trong tuần giao dịch từ 30/12-3/1, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 950-970 điểm như diễn biến của bốn tuần trước đó. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và có thể giải ngân thêm nếu như thị trường có những nhịp test lại ngưỡng hỗ trợ mạnh quanh 940 điểm (đáy tháng 6/2019).

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể áp dụng chiến lược mua thấp bán cao (buy low sell high) trong giai đoạn này với ngưỡng hỗ trợ và kháng cự gần nhất quanh 950 điểm và 970 điểm.