Thị trường trái phiếu Việt Nam tăng trưởng mạnh nhất tính theo quý

Theo thoibaonganhang.vn

(Tài chính) Báo cáo Theo dõi Trái phiếu Châu Á mới nhất của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cảnh báo, mặc dù các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ ở khu vực Ðông Á mới nổi đã vượt qua được những biến động gần đây của thị trường nhưng dấu hiệu về các rủi ro đang gia tăng và các quốc gia cần phải chuẩn bị sẵn sàng để đối phó.

Các chính phủ ở châu Á cần thực thi các cải cách cơ cấu để củng cố sự vững vàng của các nền kinh tế và thúc đẩy năng suất tăng trưởng. Nguồn: internet
Các chính phủ ở châu Á cần thực thi các cải cách cơ cấu để củng cố sự vững vàng của các nền kinh tế và thúc đẩy năng suất tăng trưởng. Nguồn: internet

Ông Iwan J. Azis, Trưởng Ban hội nhập kinh tế khu vực của ADB phát biểu: "Cho tới lúc này, các số liệu kinh tế tốt, lợi tức hấp dẫn và sự hồi phục của một số đồng tiền cho thấy châu Á vẫn là nơi tốt nhất để đầu tư nhưng nguy cơ tác động dây chuyền cũng cao hơn so với trước đây”. Theo đó, nguy cơ chịu tác động dây chuyền cao nhất đối với các quốc gia có thâm hụt tài khoản vãng lai lớn và dự trữ ngoại hối thấp, trong khi những quốc gia đi vay có nợ đồng ngoại tệ ở mức cao sẽ dễ chịu tác động nhất nếu các đồng tiền này giảm giá. 

Báo cáo cho biết, để tránh bị cuốn theo nguy cơ bất ổn chung của thị trường mới nổi do tác động của khủng hoảng từ một hoặc hai nền kinh tế thì các chính phủ ở châu Á cần thực thi các cải cách cơ cấu để củng cố sự vững vàng của các nền kinh tế và thúc đẩy năng suất tăng trưởng.

Theo báo cáo, tỷ lệ nước ngoài nắm giữ các trái phiếu chính phủ bằng đồng nội tệ của khu vực vẫn ổn định trong quý IV/2013 trong bối cảnh triển vọng vững chắc của kinh tế khu vực và lợi tức hấp dẫn hơn so với các thị trường khác. Indonesia có tỷ lệ nước ngoài sở hữu trái phiếu cao nhất tính đến cuối năm 2013, với nắm giữ 32,5% lượng trái phiếu chính phủ chưa thanh toán. Tiếp đó là Malaysia với mức nắm giữ 29,4%.

Các thị trường trái phiếu trong khu vực vẫn tiếp tục mở rộng về quy mô. Cho đến cuối năm 2013, khu vực có 7,4 nghìn tỷ USD trái phiếu chưa thanh toán, tăng 2,4% so với cuối tháng 9/2013 và 11,7% so với cuối năm 2012. Thị trường Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất theo quý, trong khi Indonesia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất theo năm, tăng 20,1%.

Trong khi các chính phủ trong những năm gần đây có xu hướng phát hành trái phiếu bằng đồng nội tệ nhiều hơn là trái phiếu bằng ngoại tệ thì nhiều công ty, chẳng hạn như các công ty bất động sản tại Trung Quốc, đã tận dụng nhu cầu lớn hiện nay để phát hành các trái phiếu bằng đồng USD.

Tại Việt Nam, khối lượng lớn trái phiếu chính phủ được phát hành tăng 14,8% lên 29 tỷ USD trong quý IV/2013, qua đó trở thành thị trường có mức tăng trưởng theo quý lớn nhất trong số các thị trường Đông Á mới nổi. Trong đó, thị trường trái phiếu chính phủ tăng 15,4% lên mức trên 28 tỷ USD, trong khi thị trường trái phiếu doanh nghiệp giảm 6,8% trong quý xuống còn 700 triệu USD - mức thấp nhất trong vòng 4 năm. Tuy nhiên, báo cáo nhận định, quy mô thực tế của thị trường trái phiếu doanh nghiệp có thể lớn hơn con số này vì một số trái phiếu được phát hành thông qua những giao dịch riêng giữa các doanh nghiệp và ngân hàng.

Năm 2013, khu vực đã bán một khối lượng kỷ lục trái phiếu bằng đồng USD, Yen Nhật và đồng Euro trị giá 141,5 tỷ USD. Khi đồng nội tệ giảm giá, chi phí vay nợ sẽ cao hơn trong bối cảnh nền kinh tế trong nước khi đó nhiều khả năng ở trong tình trạng yếu đi. Tổng lượng phát hành trái phiếu bằng đồng nội tệ của các công ty trong năm ngoái là 765,6 tỷ USD.

Trị giá phát hành các “sukuk” (trái phiếu Hồi giáo) của Đông Á mới nổi vẫn vững vàng ở mức 91,7 tỷ USD trong năm ngoái, dẫn đầu là Malaysia và Indonesia. Theo báo cáo này, “sukuk” là một nguồn cung cấp tài chính có tiềm năng lớn cho các dự án cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, báo cáo đề xuất các chính phủ cần phải xây dựng những khuôn khổ pháp lý phù hợp nhằm khuyến khích những người đi vay sử dụng chúng một cách thường xuyên hơn.