Thời điểm vàng để thúc đẩy ứng dụng Blockchain

Theo Vũ Quang/daibieunhandan.vn

Tại Hội thảo "Ứng dụng Blockchain trong định danh số và tiềm năng công nghệ" ngày 28/7, các chuyên gia nhận định Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển ứng dụng công nghệ chuỗi khối (Blockchain) trong nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có định danh số.

Công cụ then chốt trong chuyển đổi số

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho biết, công nghệ Blockchain đang nhận được sự quan tâm của các tổ chức, doanh nghiệp trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam. Với tính chất phi tập trung, công nghệ Blockchain giúp quá trình xác thực dữ liệu số trở nên nhanh chóng, hiệu quả nhưng vẫn giữ được tính bảo mật và riêng tư của dữ liệu.

Điều này khiến công nghệ Blockchain đã và đang được triển khai trong nhiều dự án chuyển đổi số, đặc biệt là những dự án về định danh số. Theo ông Bình, năm 2022 đánh dấu 25 năm Việt Nam hòa mạng Internet toàn cầu, do đó, đây là thời điểm vàng để Việt Nam thúc đẩy ứng dụng các công nghệ tiên tiến như Blockchain nhằm tạo sự tăng trưởng vượt bậc cho nền kinh tế số nhiều tiềm năng.

CEO Công ty CP Vietnam Blockchain Đỗ Văn Long nhấn mạnh, công nghệ Blockchain là một trong những công cụ then chốt trong chuyển đổi số. Blockchain được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực quan trọng như tài chính - ngân hàng, đô thị thông minh, công nghệ tài chính, kinh tế chia sẻ, chuỗi cung ứng, dịch vụ công, hậu cần, thương mại điện tử, nông nghiệp...  Các giải pháp định danh số được coi là một bước tiến lớn đối với định hướng tiếp cận công nghệ Blockchain tại Việt Nam. Không những giúp cung cấp tính chủ động trong việc xác thực và bảo mật thông tin trên môi trường trực tuyến, giải pháp còn giúp đơn giản hóa tương tác giữa Chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân, qua đó có thể mang lại những lợi ích đáng kể trong định hướng cải tiến quy trình hoạt động của doanh nghiệp.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, con người ngày càng di động. Các nơi làm việc đang trở nên phụ thuộc vào những người lao động “tự do” được thuê theo hợp đồng ngắn hạn để các công ty có thể nhanh chóng thích ứng với hoàn cảnh luôn thay đổi. Định danh số có thể đáp ứng nhu cầu này bằng cách cung cấp bằng chứng về danh tính, quyền lợi, khả năng và trình độ của mỗi người. Khi các công ty và Chính phủ tận dụng định danh số để đơn giản hóa việc cung cấp dịch vụ của họ, mỗi chúng ta sẽ quan tâm hơn tới việc sử dụng định danh số. Và khi làm như vậy, chúng ta sẽ thấy mình đang ở trong một thế giới mà chúng ta “thực sự biết mình đang kết nối với ai”.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Vũ Quang.
Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Vũ Quang.

Hoàn thiện hành lang pháp lý

Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc sử dụng công nghệ Blockchain trong giải quyết các vấn đề xã hội vẫn còn rất mới. CEO Công ty CP Phát triển Dịch vụ Nhà sạch HMC Phan Hồng Minh chia sẻ, thông qua công nghệ Blockchain, các thông tin định danh số của người lao động giúp việc được tự động ghi nhận cùng với mốc thời gian và không thể xóa hoặc thay đổi mà không để lại dấu vết. Các dữ liệu này được lưu trữ bảo mật và bảo đảm bảo tính riêng tư. Người lao động giúp việc có toàn quyền quản lý và truy xuất dữ liệu này thông qua nền tảng Blockchain.

Ngoài ra, khi được ghi nhận trên hệ thống Blockchain, các thông tin định danh số của người lao động giúp việc sẽ không bị mất và tồn tại vĩnh viễn trên nền tảng Blockchain, không thể bị hư hỏng hoặc thất lạc như các chứng chỉ giấy. Người lao động giúp việc có thể lựa chọn những thông tin định danh số mà họ muốn để cung cấp cho các đơn vị tuyển dụng khác hoặc khách hàng tại bất kỳ thời điểm nào.

Với xu hướng phát triển mạnh mẽ như hiện nay, trong thời gian sắp tới, CEO Công ty CP Vietnam Blockchain hy vọng Việt Nam sẽ có những thay đổi tích cực, có sự phối hợp của các cơ sở ban ngành cùng các tổ chức, doanh nghiệp trong xây dựng, hoàn thiện hành lang pháp lý trong nghiên cứu phát triển, thử nghiệm các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain.

CEO Công ty CP Vietnam Blockchain khẳng định, với những đặc tính nổi bật cùng hiệu quả thực tiễn, công nghệ Blockchain sở hữu đầy đủ các yếu tố để xây dựng “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng công nghệ Blockchain vào thực tế tại Việt Nam” nhằm hỗ trợ từ ban bố hành lang pháp lý, thử nghiệm sandbox, đến kêu gọi đồng thuận hợp tác kết nối hạ tầng/cơ sở dữ liệu số liên thông/thông suốt giữa các thành phần trong nền kinh tế số.

Rõ ràng, với ngày càng nhiều các giải pháp ứng dụng công nghệ Blockchain được đưa vào quá trình hoạt động của nhiều lĩnh vực ngành tại Việt Nam, Blockchain đang dần tạo nên vị thế của mình đối với thị trường công nghệ Việt Nam. Để có thể bắt kịp xu hướng quốc tế, cần thiết các doanh nghiệp/tổ chức Việt Nam phải tiếp cận và cải tiến hệ thống vận hành trên nền tảng công nghệ Blockchain.

Từ đó góp phần xây dựng thành công hệ sinh thái Blockchain tại Việt Nam, thúc đẩy hội nhập quốc tế về Khoa học - Công nghệ, rút ngắn khoảng cách công nghệ của Việt Nam so với các quốc gia phát triển.