Thu ngân sách nội địa của tỉnh Thái Bình đạt cao nhất từ trước đến nay


Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và suy thoái kinh tế toàn cầu, tỉnh Thái Bình có những giải pháp tích cực để tập trung thu ngân sách đạt kết quả cao.

Chịu ảnh hưởng lớn bởi đại dịch COVID-19 suốt hơn 2 năm qua, Công ty cổ phần Quốc tế Bảo Hưng (tỉnh Thái Bình) vẫn kinh doanh có lãi và hoàn thành mọi nghĩa vụ Thuế với nhà nước.
Chịu ảnh hưởng lớn bởi đại dịch COVID-19 suốt hơn 2 năm qua, Công ty cổ phần Quốc tế Bảo Hưng (tỉnh Thái Bình) vẫn kinh doanh có lãi và hoàn thành mọi nghĩa vụ Thuế với nhà nước.

Thông tin về tình hình kinh tế-xã hội năm 2022, đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình cho biết: Thu ngân sách trên địa bàn tỉnh năm 2022 đạt hơn 15 nghìn tỷ đồng, trong đó ấn tượng nhất là thu ngân sách nội địa đạt 12 nghìn tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay.

Để có con số ấn tượng này, ngoài sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của ngành Thuế, phải kể đến quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế Thái Bình đã vượt qua mọi khó khăn, kịp thời khôi phục sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương, tạo nguồn thu ngân sách.

Ông Hà Nhật Quang - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Thái Bình phân tích: “Nhiều doanh nghiệp lớn mặc dù bị ảnh hưởng không nhỏ của dịch COVID-19 trong 2 năm qua, nhưng vẫn kinh doanh có lãi và hoàn thành mọi nghĩa vụ Thuế với nhà nước như: Công ty cổ phần Tập đoàn Hương Sen, Công ty cổ phần Quốc tế Bảo Hưng, Công ty cổ phần Bia Hà Nội-Thái Bình”.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình, đây đều là những doanh nghiệp tích cực nộp ngân sách nhà nước với mức tăng cao so cùng kỳ năm 2021. Tính chung trong năm qua, cộng đồng doanh nghiệp Thái Bình đã đóng góp khoảng 8 nghìn tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

Cục Thuế tỉnh Thái Bình cho biết, trong năm 2022, tất cả 8/8 huyện, thành phố đều thu ngân sách vượt dự toán đề ra. Nổi bật là thành phố Thái Bình thực hiện được hơn 1.700 tỷ đồng, bằng 183% dự toán; huyện Quỳnh Phụ thực hiện được hơn 1.400 tỷ đồng, bằng 547% dự toán; huyện Vũ Thư thực hiện được gần 500 tỷ đồng, bằng 315% dự toán...

Đối với các khoản thu, sắc thuế, cũng có 14/15 khoản thu hoàn thành vượt mức dự toán. Đặc biệt, các khoản thu lớn từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện được 135 tỷ đồng, đạt 112,5% dự toán; khu vực công, thương nghiệp ngoài quốc doanh thực hiện được hơn 2.200 tỷ đồng, đạt 125% dự toán.

Việc đạt được số thu ngân sách nội địa cao nhất từ trước đến nay cho thấy tỉnh Thái Bình đã thực hiện kịp thời, có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất theo đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước.

Bên cạnh đó, tỉnh triển khai hiệu quả việc cải cách hành chính về thuế, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế. Ngoài ra, tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo xử lý thu hồi nợ đọng, giảm nợ cũ và không để nợ mới tăng thêm.

Theo Mai Tú/nhandan.vn