Cục Thuế Bình Định

Thu thuế từ dịch vụ lưu trú, ăn uống trong quý I/2023 tăng 12,5% so với cùng kỳ năm trước

PV. (t/h)

Theo số liệu thống kê, quý I/2023, doanh thu từ dịch vụ lưu trú, ăn uống của tỉnh Bình Định đạt 2.858 tỷ đồng, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm trước.

Cục Thuế Bình Định đã hỗ trợ cài đặt ứng dụng lưu trú trực tuyến trên máy tính cho doanh nghiệp. Ảnh: TTHT
Cục Thuế Bình Định đã hỗ trợ cài đặt ứng dụng lưu trú trực tuyến trên máy tính cho doanh nghiệp. Ảnh: TTHT

Theo ông Phạm Xuân Vinh - Trưởng Phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế Bình Định), trong 928 cơ sở kinh doanh lưu trú (KDLT) thuộc diện quản lý thuế của ngành Thuế tỉnh Bình Định, đến nay đã có 279 cơ sở kê khai doanh thu gần 126 tỷ đồng; tiền thuế thu được từ dịch vụ KDLT  đạt 65 tỷ đồng. Số liệu thống kê ghi nhận doanh thu dịch vụ KDLT, ăn uống quý I/2023 lên tới 2.858 tỷ đồng.

Ứng dụng quản lý lưu trú trực tuyến của tỉnh Bình Định đã được áp dụng trên phạm vi toàn tỉnh từ nhiều năm qua, mang lại nhiều lợi ích cho cả cơ quan quản lý nhà nước và cơ sở KDLT. Để đẩy mạnh nguồn thu từ KDLT, Cục Thuế Bình Định đã trực tiếp hỗ trợ cài đặt ứng dụng lưu trú trực tuyến trên máy tính, điện thoại cho từng DN, hộ KDLT và thường xuyên đôn đốc các cơ sở tự giác kê khai, thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, nhưng thực tế nhiều cơ sở không kê khai doanh thu. Tới đây, các Chi cục sẽ phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, chính quyền địa phương siết chặt quản lý, thu thuế trên lĩnh vực này, đảm bảo thu đúng, thu đủ.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Đẩu - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định cho biết: "Cục Thuế tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở KDLT đăng ký, sử dụng phần mềm quản lý lưu trú trực tuyến của tỉnh. Đồng thời, đăng tải công khai danh sách các cơ sở KDLT đã và chưa đăng ký sơ đồ phòng, chưa kê khai số lượng khách lưu trú và doanh thu từ dịch vụ KDLT trên cổng thông tin điện tử của ngành Thuế tỉnh để các cơ sở, ngành chức năng biết. Cục Thuế tỉnh Bình Định cũng đã gửi thư ngỏ đề nghị các cơ sở tự giác kê khai, nộp thuế theo đúng quy định.

Đối với các cơ sở KDLT cố tình không kê khai, nộp thuế theo đúng quy định, cơ quan Thuế sẽ báo cáo và tham mưu cho Ban Chỉ đạo chống thất thu ngân sách các địa phương thành lập các đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm.