Thúc đẩy chuyển đổi số với điện toán đám mây

PV.

Ngày 22/6, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam (VINASA) phối hợp với Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Singapore) đã tổ chức thành công Hội nghị Điện toán đám mây Việt Nam 2017 với chủ đề:“Việt Nam và cách mạng 4.0: Thúc đẩy chuyển đổi số với điện toán đám mây” tại Hà Nội.

Toàn cảnh Hội nghị Điện toán đám mây Việt Nam 2017
Toàn cảnh Hội nghị Điện toán đám mây Việt Nam 2017

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (còn được gọi là cuộc cách mạng số) đã và đang diễn ra một cách mạnh mẽ trên toàn cầu, thông qua các công nghệ như internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, tương tác thực tại ảo, mạng xã hội, điện toán đám mây, di động, phân tích dữ liệu lớn...

Theo các chuyên gia, đó cũng chính là quá trình chuyển hóa toàn bộ thế giới thực thành thế giới số. Trong đó, Điện toán đám mây đóng vai trò nền tảng khuyến tạo, có tác động lớn đến nhịp độ và lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp, các tổ chức…

Phát biểu tại hội thảo, PGS., TS. Vũ Minh Khương, Giáo sư tại Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu (Singapore), đã trình bày báo cáo về khảo sát về Ứng dụng điện toán đám mây tại trên 500 doanh nghiệp, tổ chức của Việt Nam.

Báo cáo nêu rõ, trong các nước ASEAN, Việt Nam là nước có tốc độ tăng chi tiêu cho điện toán đám mây trong giai đoạn 2010-2016 cao nhất (64,4%/năm), cao hơn hẳn mức bình quân của ASEAN (49,5%) và thế giới (42.5%).

Tuy nhiên, về con số tuyệt đối, mức chi tiêu cho điện toán đám mây của Việt Nam còn rất thấp (1,7 USD/năm 2016), thấp hơn 107 lần so với Singapore; 6,5 lần so với Malaysia; 2,4 lần so với Thái Lan; và 1,3 lần so với Philippines.

Những con số trên phản án thực tế đang có rất nhiều rào cản trong việc thúc đẩy phát triển điện toán đám mây tại Việt Nam. Qua khảo sát của PGS., TS. Vũ Minh Khương và khảo sát nhanh của gần 200 doanh nghiệp cho thấy, chi phí đầu tư không phải là trở ngại, mà rào cản lớn nhất là việc dùng phần mềm không bản quyền còn phổ biến, sự thiếu hiểu biết về lợi ích của điện toán đám mây, lo ngại về vấn đề bảo mật thông tin, và chất lượng dịch vụ điện toán đám mây tại Việt Nam chưa thực sự đảm bảo.

Tại hội thảo, các chuyên gia còn cho rằng, Việt Nam cũng như các quốc gia ở giai đoạn đầu của quá trình chuyển đổi số cần ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, đặc biệt là kết nối băng thông rộng và ứng dụng điện toán đám mây tới một cấp độ chiến lược trong quy hoạch kinh tế để kích hoạt các nguồn nội lực và đạt được tăng trưởng bền vững.

Đồng thời, cần có chính sách ưu tiên cho điện toán đám mây như là một chất xúc tác mạnh, để kích hoạt quá trình chuyển đổi số thông qua ứng dụng dữ liệu lớn và IoT.

Theo Tiến sĩ Astrid Tuminez, Giám đốc hợp tác, đối ngoại và pháp lý, Microsoft Khu vực châu Á, mỗi cuộc cách mạng công nghiệp đều được xuất phát từ một sáng chế đột phá như: máy hơi nước, năng lượng với động cơ đốt trong và bộ vi xử lý của những cuộc cách mạng công nghiệp trước.

Với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đó là điện toán đám mây với các trung tâm dữ liệu khổng lồ mang mọi thứ vào trong tầm tay chỉ với 1 thiết bị kết nối internet. Với sự nhạy bén công nghệ đặc biệt những công nghệ mang tính định hướng, chiến lược, châu Á (đóng góp 53.8% vào tăng trưởng GDP toàn cầu), đang có cơ hội lớn để nâng tầm, tạo lập châu Á 2.0 – trung tâm phát triển của thế giới.

Điện toán đám mây mang lại nhiều lợi ích to lớn như: sự chuẩn hóa sản phẩm và dịch vụ, giảm thiểu chi phí đầu tư, rút ngắn thời gian phát triển sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ và linh hoạt trong mô hình kinh doanh, sẵn sàng mở rộng khi cần thiết.

"Chính phủ cần có những chính sách định hướng cấp thiết, các doanh nghiệp, tổ chức cần có những chiến lược nghiên cứu, đầu tư, ứng dụng điện toán đám mây sớm để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh góp phần phát triển kinh tế đất nước, đưa Việt Nam tiến nhanh, mạnh trong Cuộc cách mạng 4.0 này”, ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch VINASA thông tin.