Tiêu chuẩn ISO 3166 giúp tạo ra các mã định danh duy nhất, loại bỏ mọi nguy cơ nhầm lẫn

Nguyễn Hiền

ISO 3166 - tiêu chuẩn đặt ra các mã được quốc tế công nhận bao gồm các chữ cái và số – mã định danh ngắn, duy nhất cho các quốc gia, lãnh thổ phụ thuộc và các khu vực quan tâm đặc biệt về địa lý, giúp loại bỏ mọi nguy cơ nhầm lẫn.

Trên khắp thế giới, mã quốc gia giúp chúng ta có thể thực hiện tất cả các liên lạc quốc tế.
Trên khắp thế giới, mã quốc gia giúp chúng ta có thể thực hiện tất cả các liên lạc quốc tế.

Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO) đã phát triển ISO 3166 - một tiêu chuẩn đặt ra các mã được quốc tế công nhận bao gồm các chữ cái và số – mã định danh ngắn, duy nhất cho các quốc gia, lãnh thổ phụ thuộc và các khu vực quan tâm đặc biệt về địa lý.

Ví dụ, Ý có ba dạng viết tắt (IT, ITA, 380), Nhật Bản cũng vậy (JP, JPN, 392). Ý tưởng là đại diện cho mỗi quốc gia một cách rõ ràng và dễ dàng hơn là dựa trên tên đầy đủ của quốc gia đó. 

Nhờ một Tiêu chuẩn quốc tế được áp dụng rộng rãi, các bộ mã duy nhất này giúp tạo thuận lợi và bảo mật cho việc trao đổi hàng hóa và dữ liệu ở cấp độ quốc tế, do đó tiết kiệm thời gian đồng thời hạn chế các lỗi tiềm ẩn.

Trong một thế giới nơi hàng ngàn ngôn ngữ cùng tồn tại và nơi chuỗi cung ứng và dịch vụ bưu chính trải rộng trên toàn cầu, giải pháp ngắn gọn này giúp loại bỏ mọi nguy cơ nhầm lẫn. 

Trên khắp thế giới, mã quốc gia giúp chúng ta có thể thực hiện tất cả các liên lạc quốc tế, cho dù qua đường dây điện thoại hay hàng nghìn nền tảng có sẵn trên Internet. Các mã này có thể xác định được cuộc gọi quốc tế được thực hiện từ quốc gia nào cũng như quốc gia mà cuộc gọi đó được định sẵn.

Các mã này cũng là nền tảng và tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả các hoạt động trực tuyến, cũng như được sử dụng cho vị trí địa lý của các trang web. Ví dụ: các trang web được lưu trữ ở Canada kết thúc bằng “.ca”, trong khi các trang web được lưu trữ ở Úc kết thúc bằng “.au”.

Bằng cách cung cấp các số nhận dạng rõ ràng và áp dụng cho khối lượng dữ liệu kỹ thuật số khổng lồ được trao đổi hàng ngày, ở mọi nơi trên thế giới, các mã đơn giản này cho phép các công ty và tổ chức tối ưu hóa hiệu suất của họ trên Internet. Do đó, chúng là một công cụ có giá trị để nhắm mục tiêu và cải thiện chất lượng nội dung theo đối tượng mục tiêu.

Ngoài việc chúng tạo điều kiện thuận lợi cho cả giao dịch tài chính và trao đổi với những người thân quen, mã quốc gia còn được sử dụng rộng rãi trong lập trình, xử lý dữ liệu và trong lĩnh vực hàng không.