Tín dụng bất động sản nắn dòng vốn đến đúng đối tượng

Theo tapchithue.com.vn

Tỷ lệ dư nợ cho vay vào bất động sản đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh giảm để tập trung nguồn vốn hỗ trợ cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh (SXKD). Mặc dù vậy, thời gian gần đây, cơ cấu tín dụng cho lĩnh vực bất động sản cá nhân đang có dấu hiệu tăng dần.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Số liệu từ NHNN cung cấp cho thấy, SXKD khi tính đến cuối tháng 3, dư nợ tín dụng cho khu vực SXKD chiếm khoảng 80% trong tổng tăng trưởng tín dụng. Bên cạnh sức khỏe của doanh nghiệp (DN) dần tốt lên, thì vai trò của các ngân hàng thương mại và điều hành của NHNN cũng khá quan trọng.
Khác với những năm trước, trong những tháng đầu năm 2017, ngành ngân hàng đã quyết liệt hơn trong việc đẩy vốn ra nền kinh tế. Bằng chứng là sự linh hoạt trong điều hành chính sách tiền tệ của NHNN đã giúp ổn định thị trường và duy trì mặt bằng lãi suất ổn định. Nhờ đó, lãi suất cho vay trên thị trường phổ biến khoảng 6-9%/năm đối với kỳ hạn ngắn và 9-11%/năm đối với trung và dài hạn, thậm chí đối với các khách hàng tốt lãi suất cho vay ngắn hạn chỉ từ 4-5%/năm.
Cùng với đó, NHNN đã liên tục có những chỉ đạo yêu cầu các tổ chức tín dụng đáp ứng đầy đủ vốn và kịp thời nhu cầu vốn cho DN, đặc biệt là những DN thuộc các lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, DN nhỏ và vừa, DN ứng dụng công nghệ cao).
Mặc dù vậy, từ tháng 2/2017 trở lại đây, dòng vốn đã có sự chuyển dịch khá lớn vào lĩnh vực bất động sản, khi hàng loạt ngân hàng dành gói tín dụng ưu đãi cho khách hàng cá nhân vay mua nhà.
Đại diện Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) cho biết, ngân hàng này vừa ra mắt gói tín dụng “Lựa chọn thông thái - Gặt hái thành công” đối với những khách hàng vay mua căn hộ tại Imperial Plaza. Giá trị khoản vay lên đến 85-100% tùy vào loại tài sản đảm bảo cùng mức lãi suất 6,8%/năm. Bên cạnh đó, thời gian vay của gói tín dụng lên tới 20 năm và thậm chí, không trả nợ gốc tối đa 12 tháng.
Ngoài ra, khách hàng còn được lựa chọn phương án vay vốn phù hợp nhất trong suốt thời gian vay. Cụ thể, khách hàng sẽ hưởng mức lãi suất ưu đãi 6,8%/năm trong sáu tháng đầu, mức lãi suất sau ưu đãi sẽ bằng mức lãi suất cơ sở cộng với tỷ lệ ký quỹ 3,8%, áp dụng cho khoản vay tối thiểu 24 tháng.
Trong trường hợp muốn vay với thời gian trả vốn lâu hơn, tối thiểu 36 tháng, khách hàng có thể lựa chọn mức lãi suất 6,99%/năm trong 12 tháng đầu và cộng thêm tỷ lệ ký quỹ 3,5% sau ưu đãi, hoặc mức lãi suất 7,99%/năm trong 18 tháng đầu và cộng thêm tỷ lệ ký quỹ 3,8% sau ưu đãi.
Tương tự, một số ngân hàng như Sacombank triển khai gói vay ưu đãi “Hạnh phúc đầu năm” dành cho khách hàng cá nhân mua nhà và mua xe ôtô, với lãi suất thấp nhất là 8,5%; ACB cũng áp dụng mức lãi suất ưu đãi trong 1-2 năm đầu là 8% cho khách hàng cá nhân vay mua nhà, những năm tiếp theo sẽ dao động 9 - 10%/năm.
Thậm chí, để đẩy mạnh tín dụng vào lĩnh vực bất động sản dành cho khách hàng cá nhân, một số ngân hàng còn đưa ra mức lãi suất 0% trong năm đầu tiên kể từ khi bàn giao nhà, hoặc khi dự án xây xong như ngân hàng OCB.
Theo lãnh đạo một ngân hàng thương mại cổ phần, lĩnh vực bất động sản vẫn nhận được sự quan tâm của các ngân hàng. Tuy nhiên, thay vì đầu tư vốn cho các chủ đầu tư, ngân hàng đang hướng đến phân khúc mới là khách hàng cá nhân vay mua nhà.
Hướng đi này đã cho thấy tính hiệu quả khi kết thúc năm tài chính 2016, nhiều ngân hàng có kết quả tăng trưởng ấn tượng trong dư nợ cho vay mua nhà.
Cụ thể, OCB ghi nhận mức tăng hơn 30% so với năm 2015. Trong khi đó, dư nợ tín dụng cá nhân vay mua nhà chiếm khoảng 15% trên tổng dư nợ cá nhân của Sacombank, với tỷ lệ nợ quá hạn luôn được kiểm soát tốt.
Năm 2017, tín dụng bất động sản vẫn tiếp tục tăng trưởng, đặc biệt nhu cầu vốn của khách hàng cá nhân vay mua nhà thuộc phân khúc thu nhập trung bình khá sẽ tiếp tục gia tăng. Vì vậy, lãnh đạo một số ngân hàng đánh giá, đây sẽ là phân khúc thị trường tiềm năng cho các ngân hàng khai thác.