Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam:

Trao giải Báo chí về Bảo hiểm 2019 và phát động giải năm 2020-2021

PV.

Ngày 4/6/2020, tại Hà Nội, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam tổ chức “Lễ trao Giải Báo chí về Bảo hiểm 2019 và phát động Giải thưởng Báo chí về Bảo hiểm năm 2020 - 2021”.

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban giám khảo, chụp ảnh với các tác giả đạt giải báo chí viết về Bảo hiểm năm 2019.
Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban giám khảo, chụp ảnh với các tác giả đạt giải báo chí viết về Bảo hiểm năm 2019.

Theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, từ khi phát động Giải báo chí viết về bảo hiểm năm 2019 (từ tháng 1/2019 đến 31/12/2019), Ban Tổ chức cuộc thi đã tiếp nhận 188 tác phẩm của các tác giả gửi đến dự thi với các loại hình báo giấy, báo điện tử và truyền hình. Ban giám khảo đã thống nhất chọn ra 30 tác phẩm vào vòng chung kết và 11 tác phẩm đoạt giải chung cuộc.

Đánh giá về chất lượng các tác phẩm dự thi năm 2019, Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban giám khảo cho biết: Nhiều bài viết được đầu tư, có tính phát hiện, phản biện cao và hiệu quả lan tỏa xã hội tích cực, thể hiện được tính công bằng và cân bằng trong việc đưa tin. Trong đó, nhiều bài dự thi đề cập đến những vấn đề thiết thực ở cả góc độ của người dân và của cả đất nước.

Chẳng hạn như: Bài viết “Bảo hiểm nông nghiệp: Vì sao vẫn vướng?” cho thấy, một cái nhìn trăn trở về việc chia sẻ rủi ro trong phát triển nông nghiệp. Cho đến nay, Việt Nam vẫn là một nước nông nghiệp với hơn 80% dân số sống bằng nghề nông, hàng năm thiên tai, dịch bệnh đã cướp đi của người nông dân khối tài sản ước tính 1,5% GDP. Người nông dân rất cần đến bảo hiểm nông nghiệp, như là một sự bảo đảm cho thành quả, công sức lao động và tài sản của họ.

Sau hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Ban tổ chức đã thống nhất lựa chọn ra những tác giả, nhóm tác giả trong từng lĩnh vực. 

Về lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, giải Nhất thuộc về tác giả Ngọc Thủy - Tạp chí Nhịp cầu đầu tư với tác phẩm “Bảo hiểm nhân thọ: Hợp đồng 700 tỷ USD”. Giải Nhì thuộc về đồng tác giả Hồng Nga - Thanh Ngân, Báo Doanh nhân Sài Gòn với tác phẩm "Bảo hiểm nhân thọ: Khai phá thị trường 100 triệu dân".

Tác giả Hồng Chi của Thời báo Tài chính Việt Nam đoạt giải Ba với tác phẩm “Doanh nghiệp bảo hiểm nỗ lực khuyến khích cộng đồng sống khỏe”. Hai giải khuyến khích thuộc về tác giả Xoa Nguyễn - Báo Tiếp thị & Gia đình với tác phẩm “Bạn có thể vừa bảo hiểm vừa đầu tư” và Ngọc Lan - Đầu tư Chứng khoán với tác phẩm “Thẩm định hợp đồng bảo hiểm: Dễ trước khó sau!”.

Về lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, giải Nhất thuộc về tác giả Thùy Dương - Thông tấn xã Việt Nam với tác phẩm “Bảo hiểm nông nghiệp, vì sao vẫn vướng?”. Tác giả Huyền Phương - Báo Quảng Nam đoạt giải Nhì với tác phẩm “Tiện ích của bảo hiểm sức khỏe”. Giải Ba thuộc về tác giả Diệu Minh - Đầu tư chứng khoán với tác phẩm “Bảo hiểm tàu cá cần thêm sự chung tay”. Hai giải khuyến khích được trao cho tác giả Bảo Châu - Pháp luật Việt Nam với tác phẩm “Bảo hiểm du lịch: Tấm vé an toàn bị thờ ơ” và tác giả Gia Linh - Đầu tư chứng khoán với tác phẩm “Sau những vụ cháy, bảo hiểm chung cư… chưa đổi”.

Đặc biệt, nhà báo Ngọc Lan - Đầu tư Chứng khoán đã được ghi nhận là tác giả có nhiều bài viết nhất về lĩnh vực bảo hiểm trong năm 2019, tiếp tục thể hiện hoạt động sôi nổi và đóng góp của chị đối với ngành đã đoạt giải “Nhà báo của năm”.

Ngoài ra, Ban tổ chức thống nhất trao thêm giải thưởng “Tác phẩm có sức lan tỏa và hiệu quả xã hội tốt” cho nhóm tác giả Nguyệt Anh - Ngọc Linh thuộc VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam với tác phẩm “Hoàn thiện khung pháp lý kinh doanh bảo hiểm”.

Cũng tại lễ trao giải, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam đã phát động Giải thưởng báo chí viết về bảo hiểm năm 2020 - 2021. Cơ cấu giải thưởng báo chí viết về bảo hiểm mùa 2020 - 2021 có sự đổi mới với tổng số lượng lên đến 24 giải. Trong đó, bao gồm 1 giải đặc biệt trao cho tác phẩm xuất sắc nhất, 1 giải nhà báo của năm trao cho nhà báo có nhiều bài viết có sức ảnh hưởng nhất về bảo hiểm, 3 giải A, 4 giải B, 5 giải C và 10 giải khuyến khích.

Ban tổ chức sẽ tiếp nhận các tác phẩm được đăng tải từ ngày 1/5/2020 đến ngày 30/4/2021 trên các phương tiện thông tin đại chúng đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép. Địa chỉ email nhận bài dự thi: giaibaochivebaohiem@iav.vn.

Tại lễ trao giải, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam đã phát động Giải thưởng báo chí viết về bảo hiểm năm 2020 - 2021. Cơ cấu giải thưởng báo chí viết về bảo hiểm mùa 2020 - 2021 có sự đổi mới với tổng số lượng lên đến 24 giải. Trong đó, bao gồm 1 giải đặc biệt trao cho tác phẩm xuất sắc nhất, 1 giải nhà báo của năm trao cho nhà báo có nhiều bài viết có sức ảnh hưởng nhất về bảo hiểm, 3 giải A, 4 giải B, 5 giải C và 10 giải khuyến khích.