Tỷ lệ cổ phiếu Việt Nam tăng mạnh trong rổ MSCI Frontier

Theo Bạch Huệ/vneconomy.vn

MSCI vừa có bản tin cập nhật danh mục cổ phiếu tính đến 31/5/2019. Theo đó, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index là 18,22%, xếp thứ 2 sau Kuwait với 31,45%.

 Tỷ trọng cổ phiếu các quốc gia trong rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index tính đến 31/5/2019.
Tỷ trọng cổ phiếu các quốc gia trong rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index tính đến 31/5/2019.

Argentina năm 2018 đã được nâng hạng lên Emerging Markets do đó MSCI Frontier Markets Index đã loại bỏ toàn bộ danh mục cổ phiếu từ quốc gia này. Việc loại bỏ này để lại một khoảng trống cho các nước trong thị trường cận biên như Việt Nam và Kuwait.

Các thị trường còn lại sẽ được gia tăng tỷ trọng trong rổ MSCI Frontier Markets Index.

Cụ thể, tính đến 31/5/2019, tỷ trọng cổ phiếu của Việt Nam đã đạt 18,22%, tăng hơn 2% so với danh mục cuối tháng 4. Kuwait có mức tăng cao hơn so với Việt Nam đạt 31,45%, tăng 6,07%. 

Hiện có 11 cổ phiếu của Việt Nam xuất hiện trong danh mục của MSCI Frontier Markets Index: VIC, MSN, VCB, HPG, STB, BVH, GAS, BID, VNM, SAB, POW. Trong đó, VIC là cổ phiếu Việt Nam chiếm tỷ trọng lớn nhất với 3,9%, tiếp theo là VNM, VHM (2,35%).

Trước đó, MSCI ước tính trong trường hợp Argentina và Kuwait được lên hạng Emerging Markets (Kuwait lên hạng năm 2020), tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục MSCI Frontier Markets Index sẽ lên tới 25,8%.

Hiện tỷ trọng cổ phiếu trong rổ MSCI của Việt Nam không lớn và chưa đạt mức đã dự báo song đây là một dấu hiệu tích cực trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang sóng gió bởi tác động của thị trường quốc tế. 

Tuy nhiên, MSCI Frontier Markets Index là một rổ chỉ số uy tín, được coi là thước đo tham khảo đầu tư của nhiều quỹ có quy mô vốn lớn như: Schroder International Selection Fund (1,3 tỷ USD), Templeton Frontier Markets Fund (628 triệu USD), Morgan Stanley Institutionam Fund (237 triệu USD), Magna Umbrella Fund (506 triệu USD)…

Năm 2020 nếu như Kuwait được nâng hạng thì thị trường Việt Nam sẽ được hưởng lợi lớn trong dòng vốn này.