UAE phát hành tiền CBDC

Theo Nguyễn Long/enternews.vn

Ngân hàng Trung ương của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (CBUAE) đã công bố việc phát hành tiền kỹ thuật số quốc gia (CBDC), như một phần của chiến lược mới.

UAE là một trong những quốc gia đầu tiên phát hành CBDC (Ảnh: Đồng Dirham của Dubai)
UAE là một trong những quốc gia đầu tiên phát hành CBDC (Ảnh: Đồng Dirham của Dubai)

Một bộ phận lớn các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới hiện đang xem xét tác động của các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Sự tham gia mới nhất trong cuộc phát hành CBDC là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Trong bối cảnh sự gia tăng của các loại tiền điện tử không được kiểm soát, Ngân hàng Trung ương của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (CBUAE) đã thông báo rằng họ sẽ phát hành tiền kỹ thuật số của riêng mình.

Động thái của CBUAE là một phần trong chiến lược từ 2023 đến 2026, theo đó họ nói rằng "tìm cách đưa ngân hàng trung ương vào top 10 ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới".

Trong thông báo của mình, CBUAE cho biết chiến lược của họ bao gồm 7 mục tiêu, bao gồm việc phát hành tiền kỹ thuật số và thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực dịch vụ tài chính của UAE bằng cách sử dụng các giải pháp dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo mới nhất.

Chiến lược cũng sẽ thấy công nghệ được sử dụng trên các hệ thống kiểm tra, giám sát và bảo hiểm, ngoài việc sử dụng cơ sở hạ tầng ID kỹ thuật số của UAE (UAE Pass) để tăng cường khả năng bao gồm tài chính và dễ dàng tiếp cận các dịch vụ tài chính.

Chiến lược cũng nhằm mục đích hỗ trợ các nỗ lực kinh tế xanh của UAE khi nhận thức về ESG (Dữ liệu về Môi trường, Xã hội và Quản trị Doanh nghiệp) tiếp tục phát triển trên thế giới và CBUAE sẽ tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng tài chính sáng tạo hơn để nâng cao năng lực cạnh tranh của UAE.

Trước đây, viết trên tờ Arabian Business, nhà báo chuyên mục tiền điện tử Dominic Frisby cho biết “Về mặt kỹ thuật, khi bạn gửi tiền vào ngân hàng, bạn thực sự đang cho ngân hàng vay. Về cơ bản, tiền Fiat là nợ. Các CBDC hơi khác một chút, và họ sẽ thấy các ngân hàng trung ương tạo ra tiền trực tiếp hơn trong nền kinh tế thực. Các cá nhân sẽ có một chiếc ví với ngân hàng trung ương, ví dụ như UBI hoặc tiền cao cấp của bạn có thể được gửi và từ đó thuế của bạn có thể được trích ra. Nhiều người sẽ bắt đầu sử dụng tiền trong ví ngân hàng trung ương của họ giống như họ sử dụng tiền trong tài khoản ngân hàng của họ”- ông cho biết.

Các kế hoạch CBDC của UAE cũng được đưa ra sau khi Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tăng cường chọn một nhà điều hành để vận hành thử nghiệm dự kiến sẽ lên sàn vào tháng 8 năm nay. Đầu tháng này, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính cũng khuyến khích Ngân hàng Nhà nước thí điểm tiến hành dự án tiền kỹ thuật số.

Tuần trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đã cùng nhấn mạnh những lợi ích xuyên biên giới của các CBDC và tuyên bố rằng các dự án như đồng USD kỹ thuật số của Mỹ sẽ giúp ích cho sự phát triển toàn cầu. Hai tổ chức, cùng với Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), cũng đã phát hành một bài báo ủng hộ sự cần thiết của việc áp dụng nó.

Các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương mang lại cơ hội cho hệ thống tiền tệ hiện tại. Tuy nhiên, lỗ hổng đối với tiền kỹ thuật số do các ngân hàng trung ương phát hành cần được giải quyết. Điều quan trọng là phải thừa nhận các cuộc tấn công ransomware tiềm ẩn cũng như hoạt động gián điệp mạng giữa các quốc gia khác nhau cũng tiếp tục gia tăng với tốc độ đáng báo động và hậu quả của chúng đối với các CBDC.