Úc mong muốn trở thành đối tác đáng tin cậy của Việt Nam

PV.

Ngày 16/10/2017, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Craig Chittick, Đại sứ Úc tại Việt Nam cùng đoàn công tác.

Toàn cảnh buổi tiếp.
Toàn cảnh buổi tiếp.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ Việt Nam - Úc không ngừng phát triển trong thời gian qua trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư.

Về hợp tác song phương, Bộ trưởng bày tỏ sự trân trọng những hỗ trợ của Bộ Ngân khố Úc đã dành cho Việt Nam thông qua các hoạt động hợp tác giữa hai bên trong thời gian qua. Bộ trưởng cho biết, Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố Úc đã trao đổi để ký Biên bản ghi nhớ cho giai đoạn mới.

Theo đó, Bộ trưởng đề nghị Bộ Ngân khố Úc thúc đẩy việc phối hợp với Bộ Tài chính Việt Nam để tiến tới ký mới Biên bản ghi nhớ hợp tác trong thời gian diễn ra Hội nghị APEC tại Quảng Nam, đồng thời tăng cường hợp tác và hỗ trợ trong các lĩnh vực quản lý chuyên ngành như thuế và hải quan.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tặng quà lưu niệm Đại sứ Craig Chittick.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tặng quà lưu niệm Đại sứ Craig Chittick.
Về hợp tác đa phương, Bộ trưởng đề nghị phía Úc tăng cường trao đổi, phối hợp, ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn đa phương như APEC, Hiệp định thành lập khu vực thương mại tự do ASEAN-Úc- New Zealand (AANZFTA), Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).
Bộ trưởng nhấn mạnh, trong thời gian qua, Úc là nhà tài trợ tiên phong viện trợ cho Việt Nam theo phương thức hỗ trợ ngân sách, giao quyền điều hành và sử dụng hệ thống quản lý ngân sách của Chính phủ Việt Nam. Việt Nam đánh giá cao phương thức viện trợ hỗ trợ trực tiếp vào ngân sách theo chương trình và đề nghị phía Úc tiếp tục tăng cường viện trợ theo hình thức này.

Tán thành những ý kiến của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, ông Craig Chittick cho biết, cá nhân ông cũng như Chính phủ Úc nóng lòng chờ đợi Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố Úc và mong đến Tuần lễ cấp cao APEC để thông báo về quan hệ chiến lược giữa Bộ Tài chính hai nước, thể hiện chính sách nhất quán của Chính phủ Úc về tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Đặc biệt, Đại sứ nhấn mạnh, mối quan hệ Việt Nam – Úc đang dần chuyển biến từ quan hệ viện trợ thành quan hệ đối tác thương mại và bày tỏ mong muốn Úc sẽ trở thành đối tác đáng tin cậy của Việt Nam. Trong đó, về hợp tác tài chính công, phía Úc mong muốn chia sẻ và trao đổi kinh nghiệp về thuế, hai quan với Việt Nam…