Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc:

Việc triển khai hóa đơn điện tử sẽ thành công và đem lại hiệu quả to lớn cho xã hội

Việt Hoàng

Sáng ngày 21/11/2021, tại trụ sở Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố triển khai Hệ thống hóa đơn điện tử (HĐĐT) như một cam kết tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình chuyển đổi số, góp phần cùng Chính phủ đạt được các mục tiêu Quốc gia về chuyển đổi số.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc công bố chính thức triển khai áp dụng hóa đơn điện tử tại 06 tỉnh, thành phố.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc công bố chính thức triển khai áp dụng hóa đơn điện tử tại 06 tỉnh, thành phố.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc; Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Phạm Tấn Công.

Tham dự hội nghị còn có sự góp mặt của đại diện Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Lãnh đạo Bộ Tài chính, Lãnh đạo các bộ, ngành có liên quan, các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp... Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 482 điểm cầu gồm Tổng cục Thuế, 63 cục Thuế và 418 chi cục Thuế các địa phương.

Báo cáo tại Hội nghị, Tổng cục Thuế cho biết, là đơn vị chủ lực dẫn dắt quá trình chuyển đổi số trong ngành Tài chính, ngay từ năm 1991, Tổng cục Thuế đã đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý. Đến nay, qua 30 năm liên tục đầu tư và phát triển, hệ thống công nghệ thông tin của ngành Thuế đã phát triển một cách toàn diện, điện tử hóa được mọi ứng dụng trong tất cả các khâu của quản lý thuế, từ tiếp nhận, xử lý hồ sơ, hạch toán nghĩa vụ thuế của cá nhân, doanh nghiệp trên cả nước với trên 41 triệu mã số thuế và hàng trăm triệu hồ sơ thuế, đến truyền nhận các văn bản chỉ đạo trong nội bộ cơ quan thuế.

Đại diện Lãnh đạo Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và các Bộ ngành nhấn nút chính thức kích hoạt hệ thống hoá đơn điện tử.
Đại diện Lãnh đạo Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và các Bộ ngành nhấn nút chính thức kích hoạt hệ thống hoá đơn điện tử.

Từ năm 2015, ngành Thuế triển khai vận hành Hệ thống quản lý thuế tập trung (TMS) trên phạm vi toàn quốc, cùng với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa, điện tử hóa trong quản lý người nộp thuế từ khâu đăng ký thuế, kê khai, nộp thuế, đến hoàn thuế. Đến nay, việc tiếp nhận và giải quyết các hồ sơ của người nộp thuế đều được thực hiện tập trung và tự động. Cơ quan thuế từ việc phải nhập dữ liệu kê khai của người nộp thuế vào hệ thống phần mềm thì hiện nay chỉ thực hiện việc đối chiếu, kiểm soát, giám sát dữ liệu kê khai của người nộp thuế, từ đó phân tích thông tin, đưa ra các biện pháp nghiệp vụ phù hợp để quản lý thuế hiệu quả.

Đến nay, thực hiện quy định của Luật Quản lý thuế, Chương trình chuyển đổi số quốc gia Việt Nam đến năm 2030 và chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2021, Bộ Tài chính đã kịp thời ban hành Thông tư hướng dẫn triển khai Nghị định về HĐĐT và ban hành các quyết định triển khai hệ thống HĐĐT theo 2 giai đoạn.

Cụ thể, giai đoạn 1 tại 6 tỉnh, thành phố là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Phú Thọ và Bình Định bắt đầu từ tháng 11/2021. Giai đoạn 2 tại 57 địa phương còn lại, đảm bảo đến ngày 30/6/2022 đạt 100% DN trên toàn quốc áp dụng HĐĐT.

Để kịp thời triển khai HĐĐT, Bộ Tài chính cũng đã phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh, thành phố với tinh thần khẩn trương và quyết liệt. Đồng thời, đã chỉ đạo Tổng cục Thuế chuẩn bị các điều kiện cần thiết để khởi động hệ thống HĐĐT. Việc triển khai áp dụng HĐĐT mà ngành Tài chính, ngành Thuế đang thực hiện cũng góp phần vào chuyển đổi số ở Việt Nam, giúp thay đổi tích cực phương thức điều hành, lãnh đạo, quản lý, quy trình làm việc của cơ quan thuế cũng như của các doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị.
Toàn cảnh Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, công tác hiện đại hóa hệ thống thuế và triển khai áp dụng HĐĐT là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Tài chính nói chung và ngành Thuế nói riêng trong năm 2021 bởi những lợi ích to lớn mang lại cho cộng đồng doanh nghiệp, người dân và xã hội.

Nhận thức rõ vai trò quan trọng đó, thời gian qua, các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, đặc biệt là Tổng cục Thuế đã hết sức nỗ lực, quyết tâm vào cuộc, triển khai khẩn trương, quyết liệt các nhiệm vụ, nội dung công việc nhằm sớm đưa HĐĐT vào cuộc sống; cụ thể như: Xây dựng hệ thống cơ chế chính sách pháp luật, hành lang pháp lý rõ ràng qua Luật quản lý thuế, Nghị định và Thông tư hướng dẫn...; Khẩn trương, quyết liệt triển khai chuẩn bị kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật; Thành lập các trung tâm điều hành tại Tổng cục Thuế và 06 Cục Thuế; Thành lập ban chỉ đạo triển khai HĐĐT của ngành Thuế và ban chỉ đạo tại 06 tỉnh, thành phố...

Lãnh đạo Bộ Tài chính đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành Thuế trong công tác chuẩn bị; cũng như sự quyết tâm, vào cuộc quyết liệt trong việc chủ động triển khai của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp tại 06 địa phương triển khai đợt 1. Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc gửi lời cảm ơn trân trọng tới Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và cá nhân Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã quan tâm và trực tiếp tới dự sự kiện và chứng kiến thời khắc quan trọng công bố triển khai Hệ thống HĐĐT.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng yêu cầu tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành Thuế quyết tâm, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Sự phối hợp, đồng hành, hỗ trợ của các Bộ, ban, ngành Trung ương; Sự phối hợp, chỉ đạo sát sao của các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND các tỉnh, thành phố để cùng với Bộ Tài chính, ngành Thuế thực hiện thành công nhiệm vụ này.

"Bộ Tài chính tin tưởng rằng, với sự quyết tâm, nỗ lực cao của ngành Thuế và sự ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh, việc triển khai HĐĐT sẽ thành công và đem lại hiệu quả to lớn cho xã hội, tạo tiền đề tốt để ngành Thuế nói riêng và ngành Tài chính nói chung hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Chính phủ giao", Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.