VN-Index có tuần tăng điểm thứ 5 liên tiếp

Minh Lâm

Thị trường chứng khoán trong nước ghi nhận một tuần giao dịch (từ ngày 31/7 đến 4/8) nhiều giằng co, rung lắc với các phiên tăng giảm đan xen, nhưng vẫn duy trì đà tăng tốt trong hơn một tháng qua.

Tâm lý tích cực của thị trường tiếp tục được duy trì trong tuần, thể hiện ở phiên đầu tuần tăng mạnh tạo gap tại 1.211 điểm. Chỉ số sau đó tiếp tục diễn biến tăng điểm trong phiên tiếp theo và hướng đến mốc 1.234,5 điểm.

VN-Index duy trì được đà tăng trong 5 tuần liên tiếp. Nguồn: FireAnt
VN-Index duy trì được đà tăng trong 5 tuần liên tiếp. Nguồn: FireAnt

Tuy nhiên, sự thận trọng trong tâm lý nhà đầu tư được thể hiện rõ thông qua việc thanh khoản bán chủ động liên tục gia tăng ngay trong phiên sau đó khi VN-Index vừa tiếp cận khu vực 1.230 điểm. Áp lực chốt lãi đã liên tục xuất hiện kéo VN-Index rơi vào diễn biến điều chỉnh trong 3 phiên (từ ngày 01/8 đến ngày 03/8).

Chỉ khi những thông tin tích cực về việc xử lý pháp lý đã xuất hiện trong phiên cuối tuần giúp VN-Index lấy lại những gì đã mất và chốt tuần khá gần vùng đỉnh cũ.

Bên mua đã quay lại giao dịch tích cực hơn và thể hiện rõ ưu thế trong phiên cuối tuần (ngày 4/8). VN-Index liên tục đi lên cho đến khi đóng cửa cao ở mức cao nhất trong phiên tại 1.225,98 điểm với mức tăng 15 điểm (+1,24%) so với phiên hôm trước (3/8). Sắc xanh chiếm màu chủ đạo với 343 mã thuộc sàn HOSE và 22 mã trong rổ VN30 kết phiên trên tham chiếu.  

Điểm nhấn của phiên cuối tuần thuộc về nhóm cổ phiếu Bất động sản (+4%) với nhiều mã tăng vượt trội như: DIG (+5,1%), NLG (+4,2%), DXG (+3,7%), VIC (+6,9%), NVL (+6,7%)...

Tính chung cả tuần, VN-Index tăng 18,31 điểm, tương đương tăng 1,52% so với tuần liền trước và kéo dài chuỗi tăng điểm lên 5 tuần.

Trong tuần vừa qua, nhóm cổ phiếu bất động sản là điểm sáng nhất với sắc xanh nổi bật trên 6,3%. Nhóm cổ phiếu Vingroup là đầu kéo chính cho VN-Index trong tuần sau các thông tin như: VinFast có thể niêm yết lên sàn Nasdaq trong quý III/2023. Kết quả kinh doanh khả quan của VHM. VIC và VHM đã giúp VN-Index tăng lần lượt 10,5 điểm và 4,6 điểm.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng chiếm 5 vị trí trong top 10 với các đại diện BID, ACB, CTG, EIB và SHB, tổng cộng đã giúp VN-Index tăng 8,2 điểm trong tuần.

Ở chiều giảm điểm, VCB đã điều chỉnh 3,1% trong tuần làm chỉ số giảm 4,2 điểm và là cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất trong tuần.

Thuận theo dòng tiền tích cực của khối nội, các nhà đầu tư ngoại trong tuần đã mua ròng nhẹ hơn 60 tỷ đồng trên 2 sàn, dẫn đầu là MSB và DCM với giá trị mua ròng lần lượt 589 tỷ đồng và 224 tỷ đồng.

Ở chiều bán ròng, HPG bị khối này bán ra hơn 414 tỷ đồng là trở thành cổ phiếu bị bán ròng lớn nhất.